• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ

Thực hiện: Nam Nguyễn | 02/11/2022

(Tổ Quốc) - Cốm Tú Lệ là đặc sản của đồng bào Thái ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nguyên liệu mà người dân Tú Lệ dùng làm cốm là giống gạo nếp Tan Lả, hạt to tròn, trắng trong. Hạt cốm Tú Lệ thơm, dẻo, mang một màu xanh đậm đặc trưng mà không thể lẫn với loại cốm nào khác.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 1.

Xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, Yên Bái, được bao bọc ở giữa ba ngọn núi Khau Phạ, Khau Tán và Khau Song, nơi đây nổi tiếng với giống nếp tan cho hạt gạo dẻo và thơm ngon.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 2.

Vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 11 là mùa cốm xanh Tú Lệ.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 3.

Đây là thời điểm những bông lúa nếp trên vùng đất Tú Lệ đang trong thời kỳ uốn câu, đầu hạt vẫn còn sữa, vỏ hơi lam vàng và hạt gạo chưa chín hết.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 4.

Đồng bào Thái ở vùng đất Tú Lệ làm cốm theo cách truyền thống. Theo đó, lúa non làm cốm được thu hoạch từ sáng sớm, sau đó ngâm trong nước để loại bỏ hạt lép, rồi được tuốt bằng tay một cách kỳ công.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 5.

Hạt lúa non được đem rang ngay sau đó.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 6.

Chảo rang cốm là loại chảo đúc bằng gang, khi rang để lửa nhỏ, đảo liên tục trong 30 phút sao cho nóng đều, đến khi hạt lúa nứt ra và dậy mùi thơm thì để nguội rồi đem giã.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 7.

Nếp Tú Lệ có hạt to tròn, trắng trong, khi được đồ xôi có độ dẻo, thơm đặc biệt. Khi chế biến thành cốm lại có hương vị ngọt ngào, thanh mát.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 8.

Cốm Tú Lệ không chỉ là tinh hoa của đất trời mà còn chứa đựng cả tình yêu, hồn đất mà con người nơi đây gửi gắm.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 9.

Đến với Tú Lệ mùa này dọc theo tuyến đường Quốc lộ 32 nối thị xã Nghĩa Lộ với huyện Mù Cang Chải, khi đi qua xã Tú Lệ du khách có thể bắt gặp hình ảnh người dân đang miệt mài giã, sàng, sảy cốm.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 10.

Tú Lệ có 3 loại nếp thơm là Tan Chậu, Tan Lả, Tan Pỏm.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 11.

an Lả là giống lúa thơm nhất, nhưng phải mất 7 tháng gieo mới cho thu hoạch, năng suất thấp. Tan Pỏm cấy ruộng lầy, thụt, hai giống nếp này bà con đã bỏ nhiều năm nay không cấy. Tan Chậu là giống lúa nếp dẻo ngon hơn cả và dễ làm nên được giữ cho đến ngày nay.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 12.

Theo chị Thắm ở thôn Nà Lóng, khi chọn bông thu về làm cốm, phải lựa những bông lúa vừa chín tới, không già hay non quá bởi già quá hạt gạo sẽ vàng và cứng. Còn non quá thì sẽ vỡ không thể cho ra những mẻ cốm dẻo xanh dậy mùi.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 13.

Cốm Tú Lệ có màu xanh ngắt đặc trưng của lúa non. Công đoạn giã cốm được thực hiện đồng thời bởi hai người. Một người đạp chày, một người dùng đũa cả lớn đảo liên tiếp.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 14.

Người giã phải đạp đều chân, với lực vừa phải, còn người đảo phải phối hợp nhịp nhàng để cốm được đảo và giã đều. Khi trấu đã nứt vỏ khỏi hạt, đem cốm sảy sạch vỏ. Công đoạn này được lặp đi lặp lại cho đến khi hạt cốm dẹt đều, tách ra khỏi vỏ trấu.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 15.

Bà Hoàng Thị Chiên chủ một nhà làm cốm lâu năm cho biết: “Tôi làm cốm bán được khoảng 14 - 15 năm rồi, lúc đó cốm có giá khoảng 20.000 đồng một cân thôi, giờ giá bán đã lên đến 120.000 đồng/kg. Làm cốm tuy mất nhiều công đoạn nhưng lãi cao hơn bán gạo. Để được một mẻ cốm tôi mất từ 40 - 50 phút”.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 16.

Những hạt cốm xanh ngát của người dân xã Tú Lệ.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 17.

Cốm được đóng gói, hút chân không bảo quản cẩn thận cho các chuyến đi xa. Trung bình mỗi ngày, các gia đình ở bản Nà Lóng làm được khoảng 20kg cốm với giá bán 100.000 đồng/kg. Đây đã trở thành một nguồn thu nhập chính trong vụ mùa, giúp cuộc sống của người dân nơi đây được cải thiện hơn.

Lên Yên Bái xem người Thái làm cốm Tú Lệ - Ảnh 18.

Cốm thường được ăn với hồng đỏ, chuối hoặc nấu cháo vịt, xôi, chè và làm các món mặn như chả cốm, nem cốm....

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ