• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Leo thang chiến tranh thương mại: Trung Quốc tìm vàng để "đánh bật" đồng bạc xanh

Kinh tế 11/06/2019 08:16

(Tổ Quốc) - Trung Quốc đã gia tăng hoạt động mua vàng, bổ sung thêm vàng dự trữ trong tháng thứ sáu liên tiếp, theo Bloomberg.

Động thái này diễn ra khi cuộc chiến thương mại kéo dài với Hoa Kỳ đang có nguy cơ ảnh hưởng đến dự báo tăng trưởng và thúc đẩy nhu cầu về đa dạng hóa danh mục đầu tư của Bắc Kinh.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBOC đã tăng dự trữ vàng thỏi từ 61,10 triệu ounce vào tháng 5 lên 61,61 triệu ounce trong tháng 5, theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai. Con số này tương đương với việc tăng thêm 15,86 tấn vàng, sau khi gần 58 tấn vàng đã được bổ sung vào kho dự trữ của nước này trong vòng năm tháng tính đến tháng 4 vừa qua.

Leo thang chiến tranh thương mại: Trung Quốc tìm vàng để đánh bật đồng bạc xanh - Ảnh 1.

Trung Quốc đang gia tăng mua vàng. (Nguồn: Bloomberg)

Sự gia tăng phản ánh việc nước này mạnh mẽ đa dạng hóa kho dự trữ, tránh xa việc nắm giữ nhiều tài sản bằng đồng đô la, nhà phân tích Helen Lau của Argonaut Securities (Châu Á) cho biết và nói thêm rằng nhu cầu mua lẻ cũng đã tăng. Với tốc độ tích lũy này, Trung Quốc có thể mua 150 tấn vào năm 2019, theo chuyên gia này.

Trung Quốc, nhà sản xuất và tiêu dùng vàng hàng đầu thế giới, đang đối mặt với triển vọng nền kinh tế trong nước chậm lại khi chính quyền Trump tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc và tìm cách cắt đứt con đường các công ty như Huawei Technologies tiếp cận thị trường Mỹ. Tín hiệu từ số liệu mới nhất của PBOC cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục mua vàng với tốc độ ổn định sau khi tạm dừng từ cuối năm 2016 đến tháng 12 năm ngoái.

Theo ông Bart Melek, người đứng đầu về chiến lược hàng hóa toàn cầu tại TD Securities, cho biết, đây là sự đa dạng hóa tách rời với đồng đô la Mỹ, đặc biệt là do căng thẳng thương mại và chiến tranh lạnh tiềm tàng về công nghệ".

Giá vàng thỏi đã tăng trong ba tuần qua, chạm mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2018. Giá vàng giao ngay đã ở mức 1.329,60 USD/ounce vào thứ Hai, sau khi tăng 1,7% trong tháng Năm.

Trung Quốc trước đây đã trải qua thời gian dài không tiết lộ sự gia tăng nắm giữ vàng. Khi ngân hàng trung ương nước này tuyên bố tăng 57% dự trữ lên 53,3 triệu ounce vào giữa năm 2015, đó là bản cập nhật đầu tiên trong sáu năm.

Động thái của PBOC diễn ra khi các ngân hàng trung ương khác, đặc biệt là từ các thị trường mới nổi, cũng tăng nắm giữ vàng thỏi. Lượng vàng được mua trong quý I năm nay là cao nhất trong sáu năm qua, theo Hội đồng vàng thế giới.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ