• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lịch trình chi tiết của bệnh nhân COVID-19 người Phú Thọ từng điều trị tại Bệnh viện E

Thời sự 20/08/2020 07:33

(Tổ Quốc) - Ngay sau khi nhận thông tin về trường hợp mắc COVID-19 tại Bệnh viện E, ngay từ tối 19/8, cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra dịch tễ, lịch trình di chuyển của bệnh nhân này.

CDC Hà Nội thông tin, bệnh nhân là L.B.N., nam, 87 tuổi, ở xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, sống cùng con cháu (gia đình có tổng cộng 6 người gồm: bệnh nhân, 2 vợ chồng con trai thứ 3 của bệnh nhân, 2 cháu và 1 chắt). Bệnh nhân khỏe mạnh, không có bệnh lý nền.

Trong vòng một tháng gần đây bệnh nhân không đi đâu xa ra khỏi xã Khải Xuân, gia đình cũng không có người đi đâu xa đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 lưu hành.

Khoảng từ 4h sáng ngày 11/8, bệnh nhân xuất hiện sốt kèm theo đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở.

Sáng ngày 12/8, bệnh nhân được con dâu đưa đến Hà Nội khám bệnh (đi xe thuê). Tại Hà Nội, bệnh nhân được con trai và con dâu đưa đi khám bệnh tại khoa khám bệnh theo yêu cầu của bệnh viện E.

Sau khi làm xong các thủ tục, bệnh nhân được nhập viện khoa C4 Gan mật vào khoảng 12h. Buổi chiều cùng ngày, bệnh nhân cùng con dâu về nhà con trai thứ ở địa chỉ 66 ngõ 117 Trần Cung (Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nghỉ qua đêm.

Tối 12/8, bệnh nhân ngồi ăn cơm cùng gia đình gồm: con dâu, vợ bệnh nhân, 2 vợ chồng anh con trai và 2 cháu. Buổi tối có 2 đồng nghiệp của anh con trai đến nhà thăm bệnh nhân, có ngồi nói chuyện và tiếp xúc gần.

Sáng 13/8, bệnh nhân được con đưa vào Bệnh viện E. Cùng đưa bệnh nhân vào viện có chị T. là đồng nghiệp của anh con trai (làm bác sĩ quân y tại Công ty Thông tin M1 địa chỉ tại xã An Khánh, Hoài Đức - là nơi anh con trai làm việc).

Chị T. đón tại cổng Bệnh viện E, sau đó cùng chị con dâu của bệnh nhân đưa bệnh nhân lên khoa. Tại khoa Gan mật, bệnh nhân được chụp XQ phổi, kết quả có hình ảnh viêm phổi sau đó được đi khám chuyên khoa Hô hấp và chuyên khoa truyền nhiễm.

Do không có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 nên bệnh nhân được chuyển sang khoa bệnh nhiệt đới (D1) vào khoảng 18h ngày 13/8.

Ngày 14/8, bệnh nhân được chụp CT ngực có hình ảnh đám động đặc thùy giữa phổi phải, tổn thương dày tổ chức kẽ hai phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên số lượng ít (được chẩn đoán: TD viêm phổi thùy phổi phải và viêm phổi kẽ 2 phổi, tràn dịch ít màng phổi 2 bên).

Tại khoa D1, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, đỡ sốt, thỉnh thoảng có ho, không khó thở, phổi không rale.

Ngày 18/8, bệnh nhân được chụp XQ phổi, còn hình ảnh viêm phổi thùy. Bệnh viện đã xin ý kiến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm loại trừ COVID-19.

Sau đó bệnh viện E tiến hành lấy mẫu gửi viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 19/8.

Trong thời gian bệnh nhân nằm viện, chỉ có con dâu ở lại chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra có 3 đồng nghiệp của anh con trai vào viện thăm bệnh nhân, có nói chuyện và tiếp xúc gần bệnh nhân.

Ngay sau khi nhận được thông báo kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã cử 2 đội đáp ứng nhanh phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Kết quả điều tra sơ bộ ghi nhận: tại quận Bắc Từ Liêm có 5 trường hợp là F1 của bệnh nhân, 24 trường hợp là F2; tại huyện Hoài Đức có 5 trường hợp là F1, F2 đang điều tra.

Riêng tại Bệnh viện E có 48 trường hợp là F1, sơ bộ ghi nhận 20 F2 là cán bộ y tế trong bệnh viện. Hiện 10 trường hợp F1 của bệnh nhân này tại cộng đồng đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm. 48 trường hợp F1 tại bệnh viện E được chuyển cách ly tại khu cách ly ở nhà D tại bệnh viện.

Bệnh viện tạm thời đóng cửa không tiếp nhận bệnh nhân, các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định. Đồng thời, bệnh viện cũng thực hiện lấy mẫu của 19 bệnh nhân nguy cơ cao (đang thở máy) tại các khoa: Hồi sức cấp cứu (12 bệnh nhân), Tim mạch (1 bệnh nhân), Hô hấp (6 bệnh nhân).


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ