• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII: Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn

Văn hoá 02/11/2023 10:38

(Tổ Quốc) - Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXIII với chủ đề "Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn" sẽ được tổ chức tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) từ ngày 21 – 25/11. Đây là lần đầu tiên, LHP Việt Nam được tổ chức tại xứ sở ngàn hoa như một tuần lễ du lịch điện ảnh tại Đà Lạt, mang ý nghĩa thúc đẩy hoạt động quảng bá, thu hút khách du lịch nhân kỷ niệm 130 năm TP.Đà Lạt hình thành và phát triển.

Trước thềm sự kiện, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban chỉ đạo LHP đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi về "Tuần lễ du lịch điện ảnh" tại Đà Lạt với những điểm mới hấp dẫn.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII: Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì Họp báo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII (ảnh Nam Nguyễn)

+ Thưa Thứ trưởng, sau 22 lần tổ chức, lần đầu tiên LHP Việt Nam được tổ chức tại TP Đà Lạt, điều này có ý nghĩa như thế nào?

- Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII được tổ chức trong bối cảnh ngành văn hóa tích cực thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021 trong đó nhấn mạnh việc "phát huy cao độ những giá trị văn hoá, sức mạnh và tinh thần cống hiến của mọi người Việt Nam, tạo nguồn lực nội sinh và động lực đột phá để thực hiện thành công mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2025, 2030, tầm nhìn 2045". Với thông điệp "Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn", Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII kỳ vọng tác động tích cực tới đời sống xã hội, góp phần quảng bá nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Sau 22 kỳ tổ chức, Liên hoan Phim Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa nghệ thuật ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà. Mỗi kỳ Liên hoan Phim, công chúng, khán giả lại hào hứng chào đón và thưởng thức những tác phẩm điện ảnh mới đặc sắc của điện ảnh Việt Nam. Liên hoan Phim càng có ý nghĩa hơn khi lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia có ý nghĩa đặc biệt chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống ngành Văn hóa; 70 năm chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam và kỷ niệm 130 năm thành phố Đà Lạt được thành lập.

Với ưu đãi của thiên nhiên và nỗ lực xây dựng Đà Lạt trong suốt 130 năm của nhân dân và chính quyền tỉnh Lâm Đồng, Đà Lạt không chỉ trở thành điểm đến lí tưởng của du khách trong nước và nước ngoài mà thành phố Đà Lạt xinh đẹp còn là địa điểm thích hợp cho rất nhiều đoàn làm phim chọn làm bối cảnh quay cho phim hấp dẫn. Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng là cơ hội để các nghệ sĩ và các nhà hoạt động điện ảnh trên cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau, tạo nguồn cảm hứng cho ra đời nhiều bộ phim có chất lượng tốt hơn, chọn được những bối cảnh ưng ý nhất cho những bộ phim tiếp theo trong hành trình sáng tác nghệ thuật của mình.

Sự kiện do Bộ VHTTDL phối hợp tỉnh Lâm Đồng tổ chức sẽ có các hoạt động chính như: lễ khai mạc; lễ bế mạc và trao giải; 02 hội thảo "Bản quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh" và "Xây dựng tiêu chí đánh giá phim theo hướng công nghiệp điện ảnh". Bên cạnh đó là các hoạt động giao lưu giữa nghệ sĩ và khán giả, học sinh, sinh viên trên địa bàn; chiếu phim tại các rạp, chiếu phim ngoài trời...

Có thể xem Liên hoan phim lần này như một "tuần lễ du lịch điện ảnh tại Đà Lạt". Chính vì thế, công tác tổ chức cần phải thể hiện được sự khác biệt, sự phát triển cao hơn so với những kỳ Liên hoan phim trước.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII: Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn - Ảnh 2.

Hình ảnh Đà Lạt trong phim Em và Trịnh

+ LHP Việt Nam đã khẳng định thương hiệu là một sự kiện điện ảnh uy tín. Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII có điểm mới gì, thưa Thứ trưởng?

- Trong hơn hai năm qua, kể từ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII, ngành Điện ảnh đã có những tín hiệu đáng mừng về số lượng phim và chất lượng phim. Điều đó cho thấy, sau đại dịch Covid-19, dù còn nhiều khó khăn nhưng ngành Điện ảnh không chỉ đang trên đà phục hồi hoàn toàn mà còn có những bước chuyển mạnh mẽ với phương châm "quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến". Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII sẽ tôn vinh những tác phẩm và cá nhân xuất sắc, tiếp tục là cầu nối để tác phẩm điện ảnh đến với công chúng, là cầu nối gắn kết giữa điện ảnh và du lịch, tạo ra những giá trị lớn về tinh thần và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Theo báo cáo của Ban tổ chức, LHP có sự tham gia của gần 200 bộ phim của các cơ sở điện ảnh. Trong đó, có 31 phim truyện điện ảnh, 82 phim tài liệu, 23 phim khoa học, 43 phim hoạt hình đăng ký tham dự Liên hoan Phim.

Ban Tổ chức lập Hội đồng để tuyển chọn phim vào 2 Chương trình: Chương trình phim Dự thi và Chương trình phim Toàn cảnh. Trong đó, chương trình phim Dự thi: gồm 91 bộ phim được tuyển chọn, gồm: 16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình. Chương trình phim Toàn cảnh có 56 bộ phim được tuyển chọn gồm: 14 phim truyện, 20 phim tài liệu, 04 phim khoa học, 18 phim hoạt hình.

Điểm mới của LHP năm nay là sự kiện Khai mạc và Bế mạc LHP sẽ được tổ chức tại sân khấu ngoài trời (Quảng trường Lâm Viên), tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân có thể gặp gỡ các diễn viên nổi tiếng, đồng thời lan tỏa không khí LHP đến Nhân dân.

Trong khuôn khổ Liên hoan phim, UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ trao tặng giải thưởng "Lâm Đồng – Cao nguyên hùng vĩ" cho tác phẩm điện ảnh có bối cảnh quay tại Lâm Đồng - Đà Lạt nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp của nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên trong việc giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, con người và cảnh quan thiên nhiên của Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung đến với công chúng, bạn bè trong và ngoài nước.

Phim được lựa chọn trao giải thưởng "Lâm Đồng – Cao nguyên hùng vĩ" thuộc thể loại phim truyện điện ảnh, là một trong những phim tham gia chính thức tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII và đáp ứng các tiêu chí: Sử dụng bối cảnh quay tại Lâm Đồng - Đà Lạt; có ý tưởng, nội dung, hình ảnh về tỉnh Lâm Đồng; quảng bá các giá trị văn hóa, du lịch đặc sắc của Lâm Đồng - Đà Lạt; phản ánh chân thực các giá trị nhân văn cao đẹp của con người Đà Lạt - Lâm Đồng; quảng bá được vẻ đẹp tiềm ẩn của cảnh quan thiên nhiên Lâm Đồng - Đà Lạt; được giới chuyên môn đánh giá cao về giá trị tư tưởng, nhân văn và nghệ thuật; nội dung không sai lệch lịch sử, văn hóa và con người Đà Lạt - Lâm Đồng; được công chúng yêu điện ảnh đón nhận nồng nhiệt.

Giải thưởng do Ban Giám khảo của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII chấm theo tiêu chí của UBND tỉnh Lâm Đồng và được trao trong Lễ công bố và trao giải Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII tại Đà Lạt.

Nhiều bộ phim đặc sắc của điện ảnh Việt Nam quy tụ tại LHP

+ Theo Thứ trưởng, ngoài việc bảo đảm thành công của Liên hoan phim, cần lan tỏa không khí LHP đến người dân và du khách khi đến với Đà Lạt như thế nào?

- Đúng vậy, LHP phải là một tuần lễ du lịch điện ảnh tại Đà Lạt. Vì thế, công tác tổ chức cần phải thể hiện được sự khác biệt, sự phát triển cao hơn so với những Liên hoan phim trước. Cục Điện ảnh phối hợp với tỉnh cần tranh thủ tăng cường quảng bá những hình ảnh tích cực như các danh lam thắng cảnh tiêu biểu, các sản vật đặc hữu nhằm thu hút khách du lịch đến với địa phương nhiều hơn, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Theo tôi được biết, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đã phối hợp với Cục điện ảnh tổ chức 2 đợt khảo sát các điều kiện, địa điểm tổ chức các hoạt động, sự kiện của Liên hoan; thống nhất bố trí việc ăn, nghỉ, làm việc của Ban giám khảo, diễn viên, đạo diễn… tham dự; tiến hành khảo sát chương trình cho các đại biểu; khảo sát địa điểm, các điều kiện liên quan tổ chức chương trình giao lưu giữa nghệ sĩ điện ảnh với khán giả tại Trường Đại học Đà Lạt và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh.

Sở VHTTDL Lâm Đồng cũng đã triển khai và trao giải thưởng Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu 70 năm Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam; thực hiện tuyên truyền sâu rộng những bộ phim điện ảnh kinh điển của Việt Nam; phim tài liệu về lịch sử hình thành và những thành tựu vẻ vang của nền điện ảnh cách mạng; tham mưu ban hành tiêu chí lựa chọn phim để trao giải thưởng "Lâm Đồng – Cao nguyên hùng vĩ" cho phim có bối cảnh quay tại Lâm Đồng; điều chỉnh một số nội dung, chương trình cho phù hợp với liên hoan…

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII: Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn - Ảnh 4.

Liên hoan phim Việt Nam khẳng định thương hiệu một sự kiện điện ảnh uy tín của quốc gia

Cùng với đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng tăng cường chỉ đạo công tác chỉnh trang môi trường, trang trí không gian hoa tại khu vực trung tâm, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ liên hoan; bố trí chỗ ăn, nghỉ, đi lại, tham quan hợp lý, công tác tuyên truyền cho LHP cũng được đẩy mạnh.

Thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đẩy mạnh công tác hậu cần, đón tiếp đại biểu đảm bảo chu đáo, trọng thị; công tác tổ chức trang trọng; tập huấn cho đội ngũ tình nguyện viên. Đẩy mạnh tuyên truyền vận động Nhân dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch chỉnh trang nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ du khách trong dịp Liên hoan. Đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, y tế, an toàn thực phẩm, nguồn điện để phục vụ các chương trình, sự kiện tại Liên hoan.

Tôi tin rằng, với sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức, sự phối hợp, hỗ trợ hiệu quả của tỉnh Lâm Đồng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị liên quan sẽ tổ chức thành công Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân địa phương và du khách, đồng thời mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho các nhà làm phim.

+ Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Hồng Hà (thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ