• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lo cho cộng đồng, thầy và trò cùng điều chế hàng trăm lít nước rửa tay diệt khuẩn phát tặng mỗi ngày

Thời sự 06/02/2020 19:13

(Tổ Quốc) - Hàng trăm lít dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn do thầy trò Trường Cao Đẳng Công nghiệp (CĐCN) Huế tự nghiên cứu, sản xuất, phát miễn phí cho người dân mỗi ngày nhằm phòng, chống dịch bệnh do virus Corona đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của cộng đồng.

Điều chế nước rửa tay tặng cộng đồng

Những ngày qua, đã có rất đông người dân tập trung đến Trường CĐCN Huế, số 70 Nguyễn Huệ, TP Huế để nhận nước rửa tay diệt khuẩn miễn phí. Được biết, toàn bộ dung dịch rửa tay diệt khuẩn này là do chính tay thầy trò Trường CĐCN Huế tự mày mò nghiên cứu, sản xuất nhằm chung tay với cộng đồng, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh do virus Corona ngay sau lời kêu gọi của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lo cho cộng đồng, thầy và trò cùng điều chế hàng trăm lít nước rửa tay diệt khuẩn phát tặng mỗi ngày - Ảnh 1.

Thầy và trò Trường CĐCN Huế mày mò điều chế nước rửa Tay diệt khuẩn để tặng cho người dân.

TS. Đào Anh Quang - Trưởng khoa Công nghệ hóa - Môi trường, Trường CĐCN Huế cho biết, trong thời điểm các loại nước rửa tay, dung dịch diệt khuẩn phòng dịch bệnh do virus Corona bị khan hiếm hoặc được bán với giá cao, ý tưởng sản xuất nước rửa tay diệt khuẩn để hỗ trợ cộng đồng khi mới hình thành đã nhận được sự ủng hộ của Ban Giám hiệu nhà trường và sinh viên.

Từ ngày 1/2, TS Quang và các sinh viên của mình đã dốc toàn sức tập trung tại phòng thí nghiệm để nghiên cứu, chế tạo dung dịch. Dung dịch rửa tay có thành phần chính là cồn 96 độ, nước cất, nano bạc và tinh dầu sả. Sau khi cho vào máy đồng nhất dung dịch thì mất từ 30 đến 40 phút sẽ cho ra sản phẩm dung dịch nước rửa tay khô diệt khuẩn.

"Khi xoa lên bàn tay, dung dịch sẽ tạo được lớp màng mỏng bảo vệ da tay của người dùng. Và các thành phần chế tạo nên loại dung dịch diệt khuẩn này đều được đảm bảo theo quy định của ngành y tế", TS. Quang cho hay.

Ban đầu, hoạt động này của nhóm nghiên cứu đã được Công đoàn trường CĐCN Huế hỗ trợ một phần kinh phí nhỏ. Ngoài ra, tất cả nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất dung dịch diệt khuẩn đều được TS Quang bỏ tiền túi mua rồi cùng nhóm sinh viên tiến hành sản xuất với mục đích giúp ích cho cộng đồng phòng chống lại dịch bệnh.

Lo cho cộng đồng, thầy và trò cùng điều chế hàng trăm lít nước rửa tay diệt khuẩn phát tặng mỗi ngày - Ảnh 2.

Hàng trăm lít dung dịch rửa tay diệt khuẩn được Trường CĐCN Huế tặng người dân mỗi ngày.

Từ 100 lít trong ngày đầu tiên, đến nay bình quân mỗi ngày, TS Quang cùng nhóm nghiên cứu đã sản xuất hàng trăm lít dung dịch rửa tay diệt khuẩn. Tuy vậy do nhu cầu của cộng đồng quá lớn nên Trường CĐCN Huế đã có thông báo, người dân khi đến nhận dung dịch miễn phí cần mang theo 2 chai nhựa rỗng để đổi lấy 2 chai dung dịch rửa tay diệt khuẩn 300 - 500ml. Giảng viên và sinh viên khoa Cơ khí, Trường CĐCN Huế lại tiếp tục nghiên cứu, đưa ra ý tưởng cải tiến thiết bị sẵn có để nâng cao công suất sản xuất.

Với tinh thần gấp rút trong công tác phòng dịch, thiết bị cải tiến đã được hoàn thiện trong 4 tiếng đồng hồ, nâng công suất lên 7 lần so với thiết bị trước đó (khoảng 700 lít thành phẩm/ngày). Phương tiện mới được đưa vào hoạt động đã góp phần đáp ứng nhu cầu cao về nước rửa tay diệt khuẩn trong thời điểm này tại Huế.

Lan tỏa hành động đẹp

TS. Đào Anh Quang cho biết thêm, khi tổ chức sản xuất dung dịch, thầy và trò nhà trường chỉ suy nghĩ làm sao hết sức có thể cùng cộng đồng chia sẻ lo lắng, bảo vệ bản thân, không nghĩ là sẽ làm bao nhiêu ngày, bao nhiêu lượng, dựa trên những điều kiện hiện tại đang có của khoa.

Tuy nhiên, với sự lan tỏa và ủng hộ trong cộng đồng đã giúp thầy trò có thêm động lực để tiếp tục công việc của mình. Trong đó, sự hỗ trợ kịp thời của giảng viên và sinh viên Khoa Cơ khí là một điều đặc biệt, giúp nâng cao công suất sản xuất trong cùng một thời gian.

Được biết, ngay sau khi hàng trăm lít dung dịch rửa tay diệt khuẩn được phát miễn phí cho người dân, thấy hành động đẹp, ý nghĩa, đã có nhiều tổ chức, cá nhân đã đến liên hệ và chung tay hỗ trợ về kinh phí mua nguyên liệu, tặng chai, hỗ trợ máy khuấy... Nhiều đơn vị đã cùng đồng hành với thầy và trò Trường CĐCN Huế tiếp tục hoạt động này trong thời gian tới.

Lo cho cộng đồng, thầy và trò cùng điều chế hàng trăm lít nước rửa tay diệt khuẩn phát tặng mỗi ngày - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế rực tiếp thăm phòng thí nghiệm Khoa Công nghệ Hóa – Môi trường và lắng nghe quá trình sản xuất, cấp phát dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn.

Ông Nguyễn Lợi (50 tuổi, ở phường Vĩnh Ninh, TP Huế) chia sẻ: "Thời điểm hiện tại, từ khẩu trang y tế đến các loại nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn đều được các quầy thuốc, nhà thuốc bán với giá cao, thậm chí hết hàng nên khi nhận được những chai dung dịch rửa tay có chất lượng, miễn phí như thế này thì tôi và nhiều người dân rất vui. Việc làm của thầy và trò trường CĐCN Huế là rất thiết thực, ý nghĩa, nhất là trong thời điểm cả cộng đồng đang phòng chống dịch bệnh virus Corona".

Trong chiều 6/2, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã có chuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại Trường CĐCN Huế. Tại đây, ông Thọ đã trực tiếp thăm phòng thí nghiệm Khoa Công nghệ Hóa – Môi trường và lắng nghe quá trình sản xuất, cấp phát dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn; đồng thời trực tiếp thử nghiệm và lắng nghe ý kiến của bà con nhân dân đến nhận dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn do thầy trò nhà trường sản xuất. Qua đó đánh giá cao các công tác triển khai phòng chống dịch bệnh tại nhà trường, trong đó có những cách làm mới, chủ động, sáng tạo, phù hợp với cơ sở.

Biết hiện việc sản xuất dung dịch rửa tay diệt khuẩn còn gặp nhiều khó khăn do chưa đáp ứng nhu cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng 50 triệu đồng từ Qũy đầu tư phát triển để Nhà trường mua thêm nguyên vật liệu, tiếp tục sản xuất dung dịch sát khuẩn tặng người dân phòng dịch.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ