• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Loạt dấu hiệu cho thấy phim Marvel không còn hấp dẫn như trước: Doanh thu kỷ lục là điểm bất ngờ nhất

Giải trí 15/01/2023 08:00

(Tổ Quốc) - Để hấp dẫn trở lại như xưa, Marvel cần đối mặt và giải quyết những thách thức sau.

Vũ trụ điện ảnh Marvel trong vài năm trở lại đây đang đối mặt với nhiều thách thức lớn. Kể từ sau Avengers: Endgame (Hồi Kết), Marvel mở rộng thế giới phim của mình hơn nhưng gặp phải tình trạng "loãng", không còn thu hút khán giả như trước. Bằng chứng là trong năm 2022, Marvel không có phim nào vượt mốc tỷ đô doanh thu toàn cầu, chứng tỏ vũ trụ điện ảnh này đang có những hạn chế rất lớn.

Loạt dấu hiệu cho thấy phim Marvel không còn hấp dẫn như trước: Doanh thu kỷ lục là điểm bất ngờ nhất - Ảnh 1.

Sau Endgame thì "bữa tiệc" cũng tan

Endgame (Hồi Kết) cho đến nay vẫn là đỉnh cao của vũ trụ điện ảnh Marvel, khi phim khép lại cả một thập kỷ vô cùng hoành tráng và ấn tượng. Tuy nhiên vũ trụ điện ảnh Marvel sau cột mốc ấy đã không còn đủ hấp dẫn để cầm chân khán giả. Những nhân vật mới, những câu chuyện mới thì cần những khán giả mới, song sẽ rất khó để Marvel trở lại đỉnh cao như thập niên 2010.

Loạt dấu hiệu cho thấy phim Marvel không còn hấp dẫn như trước: Doanh thu kỷ lục là điểm bất ngờ nhất - Ảnh 2.

Những yếu tố hài quá nhiều nhưng không hiệu quả

Giai đoạn 4 của Marvel đã ra mắt rất nhiều phim, từ điện ảnh đến truyền hình, thế nhưng phần lớn các phim đều có lồng ghép yếu tố hài hước. Thậm chí trong những sản phẩm đòi hỏi sự nghiêm túc như Doctor Strange 2 vẫn có không ít những "miếng hài" dư thừa, dồn dập. Đỉnh điểm là với phần 4 của Thor, không ít người xem đã hoàn toàn "lạc điệu", cảm thấy nhàm chán với hướng xây dựng tình tiết hiện tại của hãng phim. Hay phải kể đến She-Hulk - phim về người khổng lồ xanh phiên bản nữ gây tranh cãi vì không đứng đắn, hấp dẫn như kì vọng.

Loạt dấu hiệu cho thấy phim Marvel không còn hấp dẫn như trước: Doanh thu kỷ lục là điểm bất ngờ nhất - Ảnh 3.

Thú vị như Người Nhện cũng có sự hạn chế

Là nhân vật đặc biệt, độc đáo bậc nhất Marvel nhưng khi lên phim, Người Nhện của Tom Holland có nhiều sự hạn chế nhất định. Trải qua 3 phần phim, Người Nhện mới nhất thiếu đi tính cá nhân, phong cách đặc trưng để có thể nổi bật giữa các phiên bản đi trước, trở thành một phần nhạt nhòa thậm chí khi so với phim hoạt hình mới gần đây của Sony. May thay, doanh thu của dòng phim Người Nhện vẫn ổn định, cho thấy sức hút của nhân vật này vẫn còn đó.

Loạt dấu hiệu cho thấy phim Marvel không còn hấp dẫn như trước: Doanh thu kỷ lục là điểm bất ngờ nhất - Ảnh 4.

Doanh thu bạc tỷ

Nghe qua có vẻ vô lý, thế nhưng đây là yếu tố đang khiến chính chất lượng của phim Marvel tụt dốc. Marvel tất nhiên không tránh được những sản phẩm kém chất lượng, nhưng dù thế nào đi nữa thì doanh thu của các dự án vẫn sẽ cao, thậm chí vượt mốc bạc tỷ. Điều này khiến cho hãng mất đi động lực để làm ra những dự án thật sự "chất" và lôi cuốn. Đã có sẵn công thức để thành công thì tại sao phải thay đổi?

Loạt dấu hiệu cho thấy phim Marvel không còn hấp dẫn như trước: Doanh thu kỷ lục là điểm bất ngờ nhất - Ảnh 5.

Không còn tập trung vào nhân vật trung tâm

Những dự án mới gần đây của Marvel đều là các phim riêng lẻ, khai thác hành trình của một siêu anh hùng nhất định. Thế nhưng thực chất cốt truyện của các phim không tập trung nhiều vào họ, thay vào đó là dàn nhân vật thứ chính và phụ. Marvel dùng Hawkeye làm bàn đạp cho cô bé Kate Bishop, hay Wanda hoàn toàn lấn át Doctor Strange trong phần 2. Điều này dần dần khiến khán giả không còn mong chờ gì ở những siêu anh hùng mà họ yêu thích.

Loạt dấu hiệu cho thấy phim Marvel không còn hấp dẫn như trước: Doanh thu kỷ lục là điểm bất ngờ nhất - Ảnh 6.

Nguồn: CBR

Thành Vũ

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ