• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lựa chọn biểu trưng tỉnh Quảng Bình

Văn hoá 25/05/2024 21:16

(Tổ Quốc) - Ngày 25/5, tin từ Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Quảng Bình cho biết, Sau gần một năm phát động, Hội đồng nghệ thuật chấm chọn biểu trưng tỉnh Quảng Bình đã lựa chọn và công bố 3 tác phẩm đạt giải nhất, nhì, ba cuộc thi.

Nhân kỷ niệm 420 năm danh xưng Quảng Bình (1604-2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (1949-2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Bình (1989-2024), tỉnh đã tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) nhằm định hình bộ nhận diện thương hiệu tỉnh Quảng Bình, với yêu cầu tác phẩm có bố cục, màu sắc, hình tượng đặc biệt, hiện đại…

Lựa chọn biểu trưng (logo) tỉnh Quảng Bình - Ảnh 1.

Giải nhất của cuộc thi này được hội đồng nghệ thuật lựa chọn là logo có mã số BT190A (M02).

Theo đánh giá, bố cục tổng thể của logo có mã số BT190A được cách điệu hai chữ cái Q và B (Quảng Bình). Chữ Q tạo hình thành nét cong uốn lượn như biểu thị hình tượng Sông Gianh. Hình ảnh dòng sông Gianh dạt dào và hùng vĩ như chính lòng dân và sức dân nơi đây, từ xưa sông Gianh đã chắt chiu từng hạt phù sa để bồi đắp cho Quảng Bình những cánh đồng màu mỡ, những xóm làng xanh tươi trù phú, góp phần đưa quê hương Quảng Bình ngày càng phát triển.

Chữ B được thiết kế như những dãy núi, hang động hùng vĩ tượng trưng Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Nơi đây còn được mệnh danh là "Thiên Nam đệ nhất động". Khoảng âm chữ B gắn kết với thạch nhũ tạo nên vẻ đẹp tuyệt mỹ và tráng lệ của Hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới, một giá trị nổi bật toàn cầu. 20 năm qua và trong hành trình mới, tỉnh Quảng Bình trân trọng và gìn giữ nguyên vẹn các giá trị ngoại hạng đó vì mục tiêu phát triển bền vững.

Quảng Bình Quan là một di tích trăm tuổi có giá trị to lớn về mặt lịch sử lẫn nghệ thuật quân sự. Quảng Bình Quan một biểu tượng đặc trưng về văn hóa của vùng đất địa linh nhân kiệt. Quảng Bình quan đã được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia. Đến nay, Quảng Bình Quan trở thành địa chỉ thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan bởi bề dày lịch sử hàng trăm năm tuổi cùng những câu chuyện không thể quên về tinh thần quật cường của quân và dân ta.

Logo của Ủy ban di sản thế giới của UNESCO được đặt ở trung tâm nhằm gửi đi thông điệp đến du khách trong và ngoài nước về điểm đến Phong Nha - Kẻ Bàng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới là niềm tự hào của người dân Quảng Bình.

Màu sắc chủ đạo chính là màu xanh dương và xanh lá cây. Màu xanh dương là màu của bầu trời và đại dương bao la thể hiện khát khao vươn xa hội nhập và phát triển toàn cầu. Màu xanh lá cây mang ý nghĩa mảnh đất Quảng Bình với hệ sinh thái tự nhiên, đa dạng, phát triển du lịch bền vững gắn liền với những nét văn hóa bản địa, thể hiện dấu ấn điểm đến...

Cuộc thi sáng tác biểu trưng tỉnh Quảng Bình đã thu hút được sự tham gia của đông đảo tác giả trong và ngoài nước với 445 tác phẩm của 200 tác giả. Trải qua nhiều vòng chấm, 3 tác phẩm được lựa chọn và trao giải nhất, nhì, ba đã tuân thủ đúng thể lệ cuộc thi và đồng thuận với ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Các tác phẩm đã thể hiện được những nét đặc trưng của quê hương Quảng Bình, BTC đánh giá cao trách nhiệm, tôn trọng kết quả chấm chọn của HĐNT và ý kiến của cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ