• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mai Thu Huyền: "Nếu tham lam, tôi đã ngồi yên hưởng thụ"

Giải trí 01/11/2020 20:41

(Tổ Quốc) - "Tôi thấy mình dại dột đấy! Nếu tham lam, chắc tôi đã ngồi yên hưởng thụ rồi. Nhưng, tôi nghĩ, cuộc đời mình chỉ sống một lần, nên phải cố gắng làm những việc có ý nghĩa", Mai Thu Huyền chia sẻ.

Nếu bê nguyên tác phẩm thì mọi người không cần xem phim

+ Gần đây, cái tên Mai Thu Huyền được nhắc nhiều hơn khi chị công bố dự án điện ảnh về nàng Kiều trong tác phẩm cùng tên của đại thi hào Nguyễn Du. Từ khi nào chị có ý tưởng đưa Kiều lên màn ảnh rộng?

- Từ nhỏ, tôi đã rất yêu thích "Truyện Kiều" và tôi nghĩ một tác phẩm lớn nổi tiếng như vậy xứng đáng được làm thành phim. Tôi từng lên kế hoạch thực hiện bộ phim truyền hình dài 40 tập về Kiều từ năm 2010, nhưng rất tiếc, vì nhiều lý do mà bộ phim chưa làm được ở thời điểm đó. Năm 2020 là dịp tưởng niệm 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du nên tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội lần nữa. Tôi đã lên kế hoạch chuẩn bị làm phim "Kiều" từ năm 2019, nhưng là phiên bản điện ảnh dài khoảng 90 phút.

Mai Thu Huyền: "Nếu tham lam, tôi đã ngồi yên hưởng thụ" - Ảnh 1.

Diễn viên Mai Thu Huyền

+ Nhân vật Kiều có cuộc đời rất dài, cùng với nhiều biến cố. Vậy với thời lượng giới hạn của một phim chiếu rạp, chị sẽ xử lý như thế nào?

- Cuộc đời Kiều với 15 năm lưu lạc, rất truân chuyên, và đúng là trong một bộ phim chiếu rạp 90-100 phút sẽ không mô tả tường tận được tất cả cuộc đời Kiều từ khi bắt đầu, lưu lạc, tới lúc đoàn viên như bộ phim truyền hình dài tập. Vì vậy, với phiên bản điện ảnh lần này tôi chỉ lựa chọn một giai đoạn trong cuộc đời Kiều mà theo tôi là có nhiều yếu tố hấp dẫn nhất để khai thác đưa lên phim.

Mai Thu Huyền: "Nếu tham lam, tôi đã ngồi yên hưởng thụ" - Ảnh 2.

+ "Truyện Kiều" là một tác phẩm văn học kinh điển, khi quyết định đưa hình tượng nhân vật này lên điện ảnh, chị thấy khó khăn lớn nhất mà mình phải vượt qua là gì?

- Nếu bê y nguyên tác phẩm thì tôi nghĩ mọi người không cần phải xem phim mà chỉ cần đọc "Truyện Kiều". Tuy nhiên, trong truyện thơ, mỗi nhân vật, mỗi chặng đường của Kiều được Nguyễn Du miêu tả rất ngắn, nhưng cô đọng, khúc chiết, đây chính là khoảng trống để những nhà làm phim sáng tạo thêm sao cho hấp dẫn.

Vì Kiều là phim cổ trang nên cái khó là cần đầu tư nhiều chi phí đặc biệt là thiết kế bối cảnh và phục trang. Chúng tôi đã phải đi 5 chuyến khảo sát bối cảnh tại hơn 20 tỉnh, thành mới lựa chọn được bối cảnh ưng ý tại Huế, Cao Bằng, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Trị và TP.HCM. Một số bối cảnh thì tổ thiết kế phải dựng mới toàn bộ vì không sẵn có. Phục trang cũng vậy, chúng tôi phải may mới tất cả trang phục cho các diễn viên.

+ Chị đầu tư rất nhiều tiền bạc cho dự án lần này, vậy chị có kỳ vọng như thế nào với "Kiều"?

- Phim được đầu tư bài bản, kỹ lưỡng từ khâu kịch bản, đến thiết kế bối cảnh, phục trang, đến những hình ảnh quay góc máy đẹp và quy tụ dàn diễn viên diễn xuất tròn vai. Tôi cũng có niềm tin và đặt nhiều kỳ vọng doanh thu nhưng vẫn phải phụ thuộc vào thời điểm phát hành và yếu tố may mắn nữa.

Hạnh phúc là được làm những gì mình thích

+ Thành công, hạnh phúc và giàu có nhưng chị vẫn chăm chỉ đi đóng phim, chị sợ mọi người sẽ quên mình hay vì một điều gì khác?

- Tôi vẫn tham gia đóng phim đơn giản là vì niềm đam mê. Tôi thích được hóa thân vào nhiều số phận khác nhau, thử sống cuộc đời của người khác mà nếu không phải là diễn viên sẽ không có cơ hội được trải nghiệm những cảm giác rất thú vị này. Với tôi, một khi được làm công việc mình đam mê và yêu thích nó luôn tạo ra một năng lượng tích cực khiến cho tôi cảm thấy yêu đời và có thêm nhiều động lực để sáng tạo. Công việc kinh doanh của tôi hiện nay là về truyền thông, giải trí. Công ty riêng của tôi có 3 lĩnh vực là sản xuất phim, sản xuất các chương trình truyền hình và tổ chức sự kiện nên việc tham gia đóng phim hay dẫn các chương trình truyền hình cũng chính là công việc của tôi, chứ không phải là tô điểm hay làm cho vui.

+ Thế nhưng người ta vẫn nói Mai Thu Huyền "tham lam", bởi lấy chồng giàu vẫn ôm đồm nhiều công việc?

- Tôi thấy mình dại dột đấy! Nếu tham lam, chắc tôi đã ngồi yên hưởng thụ rồi. Nhưng, tôi nghĩ, cuộc đời mình chỉ sống một lần, nên phải cố gắng làm những việc có ý nghĩa. Hơn nữa, khi được làm những việc mình thích, sẽ thấy rất thoải mái, tự do và hạnh phúc. Tôi thấy mình khỏe hơn khi được làm việc, còn lúc rảnh rỗi quá, tôi lại dễ chán chường, mệt mỏi. Mỗi người có quan niệm sống khác nhau. Có người thích cuộc sống hưởng thụ, an nhàn, nhưng tính tôi khá mạnh mẽ, thích chinh phục thử thách và làm những việc khó.

Đôi lúc, tôi tự hỏi, cùng một công việc, nhưng tại sao mình không chọn phương án dễ để làm, vừa thỏa mãn niềm đam mê vừa an nhàn. Khi là người "cầm trịch", tôi sẽ được làm những điều mình muốn. Còn đi làm thuê, ai chỉ đâu đánh đó, thì nhàm chán lắm, không hợp với tính cách của tôi. Tôi nghĩ, hạnh phúc là ngoài việc có một cuộc sống ổn định, mình còn tự làm được những việc bản thân đam mê, yêu thích.

+ Là một diễn viên nổi tiếng, lại có cuộc sống hạnh phúc bên người chồng thành đạt, tuy nhiên, chị hiếm khi chia sẻ hình ảnh gia đình trên báo chí và trang cá nhân, vì sao vậy?

- Tôi quan niệm, cuộc sống hôm nay khó nói trước ngày mai. Tôi luôn mong mình có một tổ ấm hạnh phúc vì thế tôi tập trung vào việc giữ gìn nó hơn là nói quá nhiều kẻo lại "nói trước bước không qua". Hơn nữa, chồng tôi là doanh nhân, anh ấy không hoạt động trong lĩnh vực giải trí nên không thích chia sẻ chuyện riêng tư trên báo chí.

+ Chị và ông xã luôn bận rộn như vậy, vậy bí quyết nào giúp chị giữ lửa được hôn nhân?

- Trong cuộc sống vợ chồng hơn chục năm qua, tất nhiên, vợ chồng tôi cũng có những lúc giận hờn, cãi vã. Như người ta thường nói, muốn "cơm lành canh ngọt" nên "cơm sôi bớt lửa", vì thế, mỗi người nên dẹp bỏ cái tôi của mình để hòa hợp với nhau. Trong gia đình tôi, ai sai người ấy sẽ ngỏ lời xin lỗi và làm lành trước để giữ hòa khí trong gia đình.

Rất may, chồng tôi là một người đàn ông tâm lý, độ lượng, biết thông cảm với công việc của vợ nên anh ấy chưa bao giờ phàn nàn hoặc ngăn cản bất cứ việc gì tôi làm. Tôi luôn quan niệm, cái gì là của mình sẽ là của mình, cái gì không phải là của mình muốn giữ cũng không được.Tôi luôn một lòng yêu chồng thương con và không bao giờ để chồng phải bận tâm về các mối quan hệ của mình, ông xã là mối tình đầu và cũng là mối tình duy nhất của tôi. Có lẽ tình yêu và trách nhiệm với gia đình con cái chính là sợi dây bền chặt nhất giữa 2 chúng tôi.

+ Cảm ơn Mai Thu Huyền về những chia sẻ!

Nguyệt Cát

NỔI BẬT TRANG CHỦ