• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mẩu xương cá mắc kẹt trong cổ họng người đàn ông suốt 3 năm

Sức khỏe 09/03/2019 08:19

(Tổ Quốc) - Bệnh viện quận Thủ Đức tiến hành nội soi phế quản, gắp thành công mẩu xương cá kẹt trong đường thở người đàn ông 55 tuổi suốt 3 năm trời.


Mẩu xương cá sau khi được gắp ra.

Trước đó, ngày 5/3, ông Phan M (1964, quê ở Quảng Ngãi) đến bệnh viện quận Thủ Đức khám bệnh do có triệu chứng ho liên tục kèm đờm suốt 3 năm trời mà không rõ nguyên nhân, mặc dù trước đó đã từng đi khám nhiều nơi.

Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chỉ định nhập khoa Nội tổng quát để theo dõi và điều trị. Tại đây, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định chụp CT để truy tìm nguyên nhân, kết quả ghi nhận ở vùng phế quản phải, nằm ở vị trí sát động mạch phổi có dị vật lạ không rõ bản chất, kèm viêm xung huyết quanh dị vật.

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp rất khó khăn để thực hiện nội soi gắp dị vật ra thành công. Vì nguy gây cơ tổn thương lên động mạch phổi phải rất cao do vị trí gần sát, dẫn đến xuất huyết, phải mổ mở lồng ngực để cầm máu, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Sau tư vấn, được sự đồng ý của gia đình, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ để tiến hành nội soi gắp dị vật ra. Trước đó các bác sĩ và ekip đã chuẩn bị tất cả các dụng để phẫu thuật trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra cho bệnh nhân. Sau 5 phút thực hiện, ca nội soi diễn ra đã thành công tốt đẹp.

Bệnh nhân M cho biết ông khá bất ngờ khi biết nguyên nhân khiến mình bị ho suốt 3 năm trời. Khoảng 3 năm trước, trong lúc ăn cơm, do không để ý, ông đã nuốt phải xương cá. Nghĩ nuốt vào thì nó cũng xuống dạ dày, nên ông không quan tâm. 4 tháng sau, khi bắt đầu có những triệu chứng ho, ông đi khám và điều trị ở nhiều nơi nhưng không hết hẳn, chỉ một thời gian lại bị tái phát. Cứ như vậy kéo dài gần 3 năm trời.

Thời gian gần đây, triệu chứng ho trở nặng hơn nên ông đến bệnh viện quận Thủ Đức khám và được chữa trị. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi ăn bị sặc, ho, có triệu chứng đau tức ngực, ho dữ dội cần đi khám ngay. Không nên làm các biện pháp cố lấy dị vật ra, nhất là khi dị vật đã đi vào đường hô hấp. Nếu để lâu, điều này có thể dẫn tới viêm phổi tái phát nhiều lần.

Lưu ý khi ăn uống tránh cười đùa, nhất là trẻ em. Phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch khi ăn, hay chơi các đồ chơi nhỏ, vì trẻ hay ngậm, mút đồ chơi, khiến chúng dễ rơi vào đường thở.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ