• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mẹ cần làm điều này khi mang bầu để loại bỏ khả năng con bị béo phì

Sức khỏe 23/11/2018 07:49

(Tổ Quốc) - Các bác sỹ Anh cho rằng, mẹ giảm cân trước khi mang bầu có thể giúp con tránh bị mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

Một lời khuyên mới từ các chuyên gia dành cho các bà mẹ tương lai là, họ nên giảm cân thậm chí là trước khi mang bầu, để đem lại sức khỏe tốt nhất cho các "bé cưng" của mình.

Theo chuyên gia y tế Anh, những người phụ nữ bị thừa cân hoặc tiểu đường sẽ được yêu cầu giảm cân trước khi cố gắng thụ thai. Hướng dẫn này được đưa ra giữa thời điểm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường Type 2 và béo phì ở cả người lớn và trẻ em tại Anh, đang ngày càng tăng cao.

Mẹ cần làm điều  này khi mang bầu để loại bỏ khả năng con bị béo phì - Ảnh 1.

Mẹ nên giảm cân từ trước khi mang bầu để con có sức khỏe tốt nhất

Nghiên cứu của Cao đẳng Sản khoa và Phụ khoa Hoàng gia Anh cho hay, gần một nửa số phụ nữ đến khám thai lần đầu tiên tại Anh, bị đánh giá là quá béo; đáng chú ý là có tới 22% trong số này đang bị béo phì.

Những người béo phì không chỉ phải đối mặt với nhiều nguy cơ trong quá trình lâm bồn, tình trạng sảy thai, thai chết lưu, sinh non… mà con của họ sẽ có tỷ lệ mắc bệnh béo phì và tiểu đường Type 2, cao hơn bình thường khi các bé lớn lên.

Bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà mẹ không cần phải "ăn cho hai người" trong thời gian mang thai – trái ngược với quan niệm truyền thống là phụ nữ mang bầu cần thêm nhiều calo hơn so với bình thường.

Cao đẳng Sản khoa và Phụ khoa Hoàng gia Anh (RCOG) là một trong những cơ sở y tế có uy tín nhất tại Anh, đại diện cho 6.000 bác sỹ chuyên khoa sinh sản và sức khỏe phụ nữ.

Giáo sư Fiona Denison đến từ Đại học Edinburg cho biết: "Với những thay đổi lành mạnh trong chế độ ăn uống và tập luyện, phụ nữ mắc bệnh béo phì có thể giới hạn số cân nặng tăng thêm trong quá trình mang thai. Giảm cân nhờ ăn kiêng hoặc dùng thuốc giảm cân không được khuyến khích, bởi vì nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới đứa con trong bụng mẹ".

Còn theo Tiến sỹ Daghni Rajasingam, phát ngôn viên của RCOG, "khoảng 1/3 số ca mang thai tại Anh là ngoài kế hoạch, vì vậy việc thăm khám các chuyên gia về sức khỏe trước khi thụ thai, đem tới cơ hội nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc có thể trọng hợp lý trước khi mang thai".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ