• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mở cơ hội hợp tác giữa điện ảnh Việt Nam và Hàn Quốc

Văn hoá 09/11/2022 15:29

(Tổ Quốc) - Sáng 9/11, trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI, đã diễn ra Hội thảo Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hàn Quốc, đồng thời là hoạt động rất được mong chờ bởi các nghệ sĩ, những nhà làm phim tham dự HANIFF VI.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã đến dự Hội thảo.

Hội thảo nhằm mục đích trao đổi về những kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách phát triển điện ảnh của Chính phủ Hàn Quốc, những xu hướng làm phim mà điện ảnh Hàn Quốc hướng tới; đồng thời chia sẻ về cách tiếp cận các Liên hoan Phim cũng như con đường đi tới những giải thưởng lớn mà điện ảnh Hàn Quốc đã đạt được tại các Liên hoan Phim, giải thưởng điện ảnh có uy tín quốc tế.

Mở cơ hội hợp tác giữa điện ảnh Việt Nam và Hàn Quốc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Hội thảo

Thông qua hội thảo, những nội dung trao đổi của các quý vị, đặc biệt là nội dung do ông Park Ki Yong, Chủ tịch Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc (KOFIC) giới thiệu sẽ là những kinh nghiệm hữu ích cho những người làm phim trong nước và quốc tế tham dự Liên hoan Phim.

Đây là một cơ hội tuyệt vời để khán giả Hà Nội và đại biểu tham dự Liên hoan Phim được thưởng thức những tác phẩm đã góp phần làm nên vị trí hàng đầu của Điện ảnh Hàn Quốc trên trường quốc tế ngày nay; cùng "quyền lực mềm" quảng bá văn hóa, kết nối các giá trị văn hóa, tạo nên những kỳ tích của công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc qua nhiều năm.

Tại Hội thảo, các nhà quản lý, nhà làm phim, đại diện các doanh nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển điện ảnh Hàn Quốc như: chú trọng kịch bản; đạo diễn, diễn viên; quay phim và dựng phim. Bên cạnh đó, các phim gắn với đời sống xã hội của đất nước, phản ánh chân thực đời sống, con người.

Mở cơ hội hợp tác giữa điện ảnh Việt Nam và Hàn Quốc - Ảnh 2.

Hội thảo Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hàn Quốc, đồng thời là hoạt động rất được mong chờ bởi các nghệ sĩ, những nhà làm phim tham dự HANIFF VI

Điện ảnh Hàn Quốc cũng thành công nhờ việc đa dạng hóa đối tượng phục vụ, không chỉ là những khán giả tuổi 20-30; xây dựng các rạp chiếu tại nhiều địa phương... Ngoài ra, điện ảnh Hàn Quốc cũng làm tốt việc chống xem phim lậu, nuôi dưỡng đội ngũ những nhà làm phim trẻ, xây dựng đội ngũ các nhà lý luận phê bình điện ảnh...

Tại Hội thảo, các nhà làm phim, nhà quản lý điện ảnh Hàn Quốc cũng giải đáp các câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm của Hàn Quốc trong đào tạo nhân lực ngành điện ảnh, vận hành quỹ phát triển điện ảnh...

Phát biểu cảm ơn các đại biểu Hàn Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm quý cho điện ảnh Việt Nam tại Hội thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, Luật Điện ảnh sửa đổi của Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua tháng 6 vừa qua. Theo sự đánh giá của quốc tế và những người làm nghề, Luật điện ảnh sửa đổi đã có một bước tiến xa và so với khu vực, Luật khá cập nhật với tình hình chung của ngành điện ảnh. Luật Điện ảnh Việt Nam đã chú trọng những vấn đề như kiểm duyệt, thành lập các cơ sở đào tạo, mở rộng quyền hạn của người làm nghề.

Mở cơ hội hợp tác giữa điện ảnh Việt Nam và Hàn Quốc - Ảnh 3.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ cảm ơn các đại biểu Hàn Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển điện ảnh

Cũng theo Thứ trưởng, Bộ VHTTDL cũng đang xúc tiến triển khai Quỹ hỗ trợ phát triển Điện ảnh.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng cho biết, Việt Nam có những chương trình đào tạo học sinh, sinh viên ngành điện ảnh. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT và Bộ VHTTDL cũng có học bổng gửi học sinh, sinh viên đi học tập tại nước ngoài và tỷ lệ sinh viên điện ảnh đi học tập ở nước ngoài chiếm ưu thế so với các ngành khác.

"Hai năm qua, chúng tôi đã gửi đi 20 học sinh của Trường Đại học Sân khấu điện ảnh, chưa kể 10 em đi Trung Quốc trong chương trình giữa Trường ĐH Sân khấu điện ảnh và Đại học Trung Quốc. Trong 3 năm qua, có khoảng 30 sinh viên Việt Nam đi học ở nước ngoài về ngành điện ảnh. Trong đó hơn 10 người đã quay trở lại Việt Nam bắt đầu làm ở các cơ sở đào tạo hoặc tổ chức sản xuất phim. Với chúng tôi, việc đào tạo nhân lực là công việc hàng đầu để thúc đẩy điện ảnh phát triển"- Thứ trưởng Tạ Quang Đông chia sẻ.

Mở cơ hội hợp tác giữa điện ảnh Việt Nam và Hàn Quốc - Ảnh 4.

Toàn cảnh Hội thảo

Thứ trưởng mong muốn, trong thời gian tới, KOFIC và một số doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam như CGV, Lotte… hỗ trợ kết nối giữa các đoàn làm phim Việt Nam – Hàn Quốc, để các nhà làm phim Việt Nam được học tập kinh nghiệm làm phim của Hàn Quốc, hay chọn Việt Nam là điểm đến của những cảnh quay trong phim Hàn Quốc, phối hợp trong đào tạo, nghiên cứu cũng như dự án phim.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng đề nghị, hai doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc trong ngành điện ảnh là CGV và Lotte tăng cường nguồn vốn hơn nữa trong sản xuất phim ở Việt Nam.

Thứ trưởng bày tỏ kỳ vọng, sau Hội thảo này, cơ hội hợp tác giữa điện ảnh Việt Nam và điện ảnh Hàn Quốc cũng như các doanh nghiệp, nhà sản xuất Việt Nam cơ cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với các doanh nghiệp điện ảnh Hàn Quốc, từ đó sẽ có những sản phẩm mới, chất lượng trong thời gian tới./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ