• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mở màn Những ngày phim tài liệu về Điện Biên Phủ

Văn hoá 04/05/2024 09:33

(Tổ Quốc) - Tối 3/5, Hãng Phim tài liệu và Khoa học Trung ương đã khai mạc “Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ” với việc trình chiếu các phim tài liệu Hồi ức Điện Biên và Chuyện những người lính già. Những bộ phim về ký ức lịch sử vĩ đại đã mang đến nhiều xúc cảm với đông đảo công chúng.

“Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ” do Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức từ ngày 3- 5/5, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Mở màn Những ngày phim tài liệu về Điện Biên Phủ - Ảnh 1.

Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương Nguyễn Quang Tuấn phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương Nguyễn Quang Tuấn cho biết, “Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ” giới thiệu với khán giả 6 bộ phim giá trị: Điện Biên Phủ, Hồi ức Điện Biên, Chuyện những người lính già, Đồng hành cùng lịch sử, Chia lửa cùng Điện Biên, Điện Biên Phủ- niềm hy vọng.

Đây là những bộ phim do các nghệ sĩ của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương thực hiện trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp xâm lược và trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước cho đến ngày nay.

“Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu là nguồn cảm hứng mãnh liệt đối với các nghệ sĩ điện ảnh tài liệu, góp phần không nhỏ vào trang sử vàng của dân tộc…", ông Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh.

Cùng với những thước phim lịch sử được thực hiện trong chiến dịch, các nghệ sĩ còn ghi lại những dấu ấn đổi thay của vùng đất này. Sau 70 năm xây dựng và phát triển, Điện Biên Phủ đã trở thành điểm sáng ở vùng Tây Bắc, diện mạo thay đổi từng ngày.

Giờ đây, Điện Biên Phủ là trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, cuộc sống đồng bào các dân tộc ấm no, hạnh phúc trong hòa bình.

Mở màn Những ngày phim tài liệu về Điện Biên Phủ - Ảnh 2.

Cảnh trong phim Hồi ức Điện Biên

"Những ngày phim tài liệu Điện Biên Phủ hi vọng sẽ là cầu nối giữa khán giả với lịch sử dân tộc, giữa vùng đất Điện Biên anh hùng với cả nước để lớp lớp thế hệ mãi biết ơn, tri ân và tự hào vì cha ông ta đã làm nên lịch sử hào hùng, vị thế của đất nước Việt Nam hôm nay”, ông Nguyễn Quang Tuấn khẳng định.

Tối khai mạc, đông đảo khán giả yêu mến phim tài liệu đã có mặt tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương để có cơ hội xem những bộ phim đặc biệt giá trị về lịch sử dân tộc: Hồi ức Điện Biên và Chuyện những người lính già.

Mở màn Những ngày phim tài liệu về Điện Biên Phủ - Ảnh 3.

Phim Chuyện những người lính già

Hồi ức Điện Biên (sản xuất năm 1994) là bộ phim do các nghệ sĩ Nguyễn Thước, Lò Minh, Đỗ Khánh Toàn, Hồ Trí Phổ, Trần Quí Lục thực hiện. Bộ phim khái quát lại quá trình vận động của cuộc kháng chiến thần thánh và kết thúc bằng chiến dịch lịch sử mùa hè năm 1954, lập lại hòa bình ở miền Bắc Việt Nam.

Bộ phim Chuyện những người lính già (sản xuất năm 2017) của đạo diễn Dương Ngọc Hòa, có nội dung về hồi ức của những cựu chiến binh - những người lính can trường trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Mở màn Những ngày phim tài liệu về Điện Biên Phủ - Ảnh 4.

Cảnh trong phim Điện Biên Phủ

Bộ phim tài liệu Điện Biên Phủ là tác phẩm được thực hiện bởi các nghệ sĩ Nguyễn Tiến Lợi, Nguyễn Hồng Nghi, Nguyễn Phụ Cấn. Nội dung phim kể về trận đánh kéo dài 56 ngày đêm ở Điện Biên Phủ, miền Tây Bắc Việt Nam. Quân Pháp đại bại. Chiều ngày 7.5.1954, toàn bộ số quân Pháp còn sống sót, trong đó có tướng De Castries đã đầu hàng không điều kiện.


Mở màn Những ngày phim tài liệu về Điện Biên Phủ - Ảnh 5.

Phim Chia lửa cùng Điện Biên

Phim Chia lửa cùng Điện Biên (sản xuất năm 2024) của đạo diễn Nguyễn Sỹ Bằng hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Bộ phim ca ngợi những đóng góp của quân và dân Liên khu V đối với cuộc kháng chiến của dân tộc, đặc biệt là hỗ trợ cho trận đánh cuối cùng của quân đội ta trên chiến trường Điện Biên.

Điện Biên Phủ - Niềm hy vọng (sản xuất năm 1984) là bộ phim tài liệu của đạo diễn Đào Trọng Khánh, Lưu Xuân Thư, Lưu Hà.

Mở màn Những ngày phim tài liệu về Điện Biên Phủ - Ảnh 6.

Phim Điện Biên Phủ - Niềm hy vọng

Phim tài liệu Đồng hành cùng lịch sử (sản xuất năm 2024) của đạo diễn Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Ngọc Dịu khái quát lại diễn biến chiến dịch, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Sau chiến thắng, những chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến đã chọn Điện Biên làm quê hương mới. Họ cùng nhau chung sức góp phần hồi sinh mảnh đất chiến trường năm xưa…

Ông Trịnh Quang Tùng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cho biết, vào thời điểm diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ, mới chỉ có các tổ làm phim của Hãng ra chiến trường, xông pha mọi mặt trận, ăn cùng, ở cùng, sát cánh cùng các chiến sĩ Điện Biên, ghi lại những hình ảnh chân thực nhất, nóng bỏng nhất nơi chiến trường. Chính vì thế, hầu hết những thước phim tư liệu về chiến trường Điện Biên Phủ từ phía quân ta đều là do các nhà làm phim của Hãng thực hiện.

Mở màn Những ngày phim tài liệu về Điện Biên Phủ - Ảnh 7.

Phim tài liệu Đồng hành cùng lịch sử

Theo ông Trịnh Quang Tùng, khi xem lại những thước phim quý giá của các thế hệ trước, ông cảm thấy vô cùng xúc động, bởi sự hy sinh, đóng góp, cống hiến của các thế hệ nhà làm phim, quay phim, kỹ thuật… của Hãng đối với sự nghiệp điện ảnh tài liệu là vô cùng lớn lao.

Ông Trịnh Quang Tùng bày tỏ mong muốn rằng, những bộ phim về chiến dịch Điện Biên Phủ được giới thiệu tới khán giả trong dịp này không chỉ là dịp nhìn lại những trang sử hào hùng của dân tộc đã được chính các nhà làm phim ghi lại bằng xương máu của mình, mà còn giúp thế hệ trẻ ngày nay hiểu hơn về các thế hệ đi trước./.

An An

NỔI BẬT TRANG CHỦ