• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mỗi tháng một vụ kiện với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Kinh tế 10/08/2019 09:07

(Tổ Quốc) - Đó là thông tin được ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đưa ra tại buổi họp về công tác phòng vệ thương mại 7 tháng đầu năm 2019 diễn ra sáng 9/8.

Theo báo Chính phủ, tại buổi họp về công tác phòng vệ thương mại 7 tháng đầu năm 2019 diễn ra sáng 9/8, ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, 7 tháng đầu năm 2019, tần suất các vụ kiện phòng vệ thương mại với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vẫn duy trì ở mức độ cao, trung bình 1 vụ/1 tháng.

sggpdm1_hjqi

Hình minh họa - Ảnh báo Sài Gòn Giải Phóng

Điều này xuất phát từ hai phía, cả chủ quan và khách quan. Về mặt khách quan, nhiều nước bắt đầu gia tăng chính sách bảo hộ, dẫn tới các yêu cầu khắt khe hơn, đặc biệt là về quy tắc xuất xứ...Điều này có thể thấy rõ qua một vài vụ việc mà phía Mỹ đang áp dụng đối với hàng Việt Nam. Cụ thể như, việc Mỹ đang điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn, thép cán nguội của Việt Nam (nhập khẩu nguyên liệu từ Hàn Quốc, Đài Loan) hay xem xét đơn kiện Công ty Minh Phú gian lận thuế với sản phẩm tôm (mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp chống bán phá giá từ 2005 và kiện trợ cấp năm 2013)...

Ngoài ra, xung đột thương mại Mỹ - Trung cũng đã góp phần làm cho chính sách bảo hộ của không chỉ Mỹ mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng bắt đầu thay đổi theo xu hướng "siết chặt".

Về mặt chủ quan, đó là sự thiếu hợp tác của một số doanh nghiệp xuất khẩu dẫn đến việc toàn bộ các doanh nghiệp khác của Việt Nam bị áp mức thuế cao. Ông Lê Triệu Dũng cũng cho rằng, nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về phòng vệ thương mại rất hạn chế và đang làm giảm hiệu quả của việc ứng phó với các vụ kiện của nước ngoài./.


Sỹ Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ