• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Mùa thu vàng": Nhiều thế hệ nghệ sĩ ngôi sao chung sân khấu

Giải trí 06/11/2023 21:48

(Tổ Quốc) - Liveshow Mùa thu vàng - chương trình nghệ thuật đặc biệt quy tụ những giảng viên thanh nhạc của Khoa thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam đồng thời cũng là những giọng ca hàng đầu Việt Nam, sẽ diễn ra tối 17/11 tại Phòng hòa nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, 77 Hào Nam, Hà Nội. Liveshow được diễn ra vào một ngày cuối thu, cùng những ca khúc ngợi ca vẻ đẹp lãng mạn của mùa thu, tình yêu, tình người… không chỉ làm say lòng khán giả, mà còn là lời mừng yêu thương mà trang trọng nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Mùa thu vàng" do Khoa thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức, NSND Quốc Hưng - Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - làm Tổng đạo diễn, ca sĩ, tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn chỉ đạo sản xuất, Giám đốc âm nhạc- Sơn Thạch, Đạo diễn sân khấu - Phạm Hoàng Giang, Âm thanh La Aucoustic, Ánh sáng Long Lighting...

Chương trình quy tụ những giọng ca hàng đầu Việt Nam cũng là những người thầy nổi tiếng của khoa thanh nhạc như: NSND Quang Thọ, NSND Quốc Hưng, ca sĩ Lan Anh, ca sĩ tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn, ca sĩ tiến sĩ âm nhạc Phương Nga, ca sĩ Phúc Tiệp, Tố Loan, Lê Anh Dũng, Bích Hồng, Hương Ly, Mạnh Hoạch, Thăng Long… Và hai khách mời đặc biệt là NSƯT Thanh Lam và ca sĩ Quang Hà- hai nghệ sĩ đã trưởng thành từ Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

 "Mùa thu vàng": Nhiều thế hệ nghệ sĩ ngôi sao chung sân khấu - Ảnh 1.

NSNS Quốc Hưng, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chia sẻ về Chương trình

Liveshow "Mùa thu vàng" được biết đến là chương trình thường niên, ghi dấu ấn của khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Liveshow đã thực hiện được 2 mùa, năm nay là mùa thứ 3 cũng là mùa sẽ có những thay đổi mang tính đột phá mới của khoa thanh nhạc cũng như của chương trình.

Đó là, lần đầu tiên khoa Thanh nhạc mời đạo diễn sân khấu, tổ chức sản xuất quy mô, bài bản, đầu tư khủng về âm thanh, ánh sáng, sân khấu... thay vì các thầy cô, nghệ sĩ "tự biên, tự diễn" như các năm trước. Đây là một thay đổi mang tính "đột phá" với mục tiêu sẽ đưa liveshow tiệm cận đến đông đảo khán giả, tiếp cận thị trường âm nhạc và sẵn sàng cạnh tranh với các show âm nhạc doanh thu khác trên thị trường. Theo NSND Quốc Hưng, đây là bước tiến mới của khoa Thanh nhạc nhằm có sự hài hòa giữa tính hàn lâm của một khoa Thanh nhạc hàng đầu Việt Nam với đời sống nghệ thuật hiện nay của thị trường âm nhạc. Một sự hài hòa vẫn đảm bảo yếu tố hàn lâm cần có trong đào tạo thanh nhạc, nhưng vẫn hấp dẫn, làm hài lòng công chúng theo cách của thị trường biểu diễn.

Vậy nên, nếu như những mùa trước, chương trình hát nhiều ca khúc thiên về thính phòng cổ điển, thì năm nay, khán giả sẽ được thưởng thức một chương trình kết hợp những tác phẩm kinh điển về nghệ thuật cùng với những bản tình ca lãng mạn phù hợp với thời gian và những khoảnh khắc tuyệt đẹp của mùa thu Hà Nội. Đặc biệt, đây sẽ là những ca khúc làm nên tên tuổi của các nghệ sĩ.

"Mùa thu vàng" mùa 3 được chia làm hai phần. Chương 1 mở đầu, nghệ sĩ sẽ thể hiện một số những tác phẩm cổ điển kinh điển nằm trong giáo trình đào tạo của khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, đó là những Aria, bản Romance hay nhất, tiêu biểu nhất mọi thời đại. Chương 2 sẽ là những tình khúc lãng mạn, gửi gắm tấm lòng, tình cảm sâu đậm của những người nghệ sĩ, ca sĩ đến khán giả đặc biệt của khoa Thanh nhạc.

 "Mùa thu vàng": Nhiều thế hệ nghệ sĩ ngôi sao chung sân khấu - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ tham gia Chương trình

NSND Quốc Hưng - Tổng đạo diễn chương trình, cho biết: "Liveshow "Mùa thu vàng" năm nay sẽ là một chương trình quy mô, chuẩn chỉnh, hiện đại từ nội dung nghệ thuật, âm thanh, ánh sáng… Các nghệ sĩ tham gia đều là những nghệ sĩ hàng đầu trong dòng nhạc mà họ theo đuổi.

Những ca khúc trong liveshow "Mùa thu vàng" không chỉ ngợi ca vẻ đẹp của đất trời, nói lên những xúc cảm lãng mạn của tâm hồn con người trước mùa Thu, khắc họa vẻ đẹp của tình yêu, của cuộc sống, mà còn nhắc nhở mỗi người luôn biết yêu và hướng đến những điều tốt đẹp, cống hiến hết mình cho cuộc sống mến yêu này. Đó cũng là thông điệp của những người thầy, cô khoa Thanh nhạc muốn gửi gắm qua chương trình nhân dịp 20/11. Dẫu không hát về nghề giáo như những chương trình thường thấy, nhưng "Mùa thu vàng" lại chuyên chở những ý nghĩa sâu sắc trong Ngày nhà giáo qua chính thông điệp đó. Hơn thế, các nghệ sĩ cũng là các thầy cô khoa Thanh nhạc còn mong muốn với những đổi mới, những bước tiến mới, liveshow "Mùa thu vàng" cùng các chương trình nghệ thuật biểu diễn của khoa Thanh nhạc sẽ trở thành những chương trình mẫu mực, hấp dẫn để khích lệ sự học hỏi cũng như tình yêu nghệ thuật từ các học trò. Các sinh viên nhìn thấy thầy, cô của mình trên sân khấu với những tài năng hàng đầu sẽ tự hào và noi gương.

Một trong những điều đáng tự hào trên sân khấu "Mùa thu vàng" chính là sự xuất hiện của các thế hệ nghệ sĩ lừng danh cũng là những người thầy, cô tài năng của khoa Thanh nhạc, Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

"Sự xuất hiện của thầy - NSND Quang Thọ, rồi sau đó là học trò của thầy Quang Thọ như tôi hay ca sĩ Phúc Tiệp, hoặc ca sĩ Lan Anh có học trò là ca sĩ Tân Nhàn, Tân Nhàn có học trò là Hương Ly… Các thế hệ thầy trò nối tiếp chúng tôi tự hào khi được đứng chung trên sân khấu "Mùa thu vàng", thể hiện sự tiếp nối truyền thống tốt đẹp của trường. Hay cả những học trò đã thành danh từ khoa Thanh nhạc như NSƯT Thanh Lam, Quang Hà. Tất cả đều rất háo hức và tự hào khi cùng đứng chung sân khấu trong một chương trình ý nghĩa như thế này. Nó cho thấy vị trí hàng đầu của khoa Thanh nhạc, Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo thanh nhạc. Vậy nên, khi chúng tôi gọi điện mời, các nghệ sĩ ngay lập tức nhận lời, từ chối các show diễn khác để về biểu diễn cho trường. Có lẽ vào dịp 20 tháng 11, ai cũng muốn quay trở về nơi mình được học tập, tri ân các thầy cô và mái trường thân yêu của mình" - NSND Quốc Hưng cho biết.

Đứng ở vai trò chịu trách nhiệm sản xuất chương trình, ca sĩ- tiến sĩ Tân Nhàn, Phó Trưởng khoa tạm thời phụ trách khoa Thanh nhạc khẳng định, liveshow "Mùa thu vàng" sẽ đem đến cho khán giả một chương trình nghệ thuật chỉn chu, chất lượng và đủ sức hấp dẫn về mọi mặt, nhưng vẫn khẳng định được sự khác biệt đối với các chương trình khác, chính là những giá trị của học thuật trong âm nhạc, của sự quy tụ những nghệ sĩ nổi bật, cho thấy vị trí hàng đầu của khoa Thanh nhạc, Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam trong đào tạo thanh nhạc.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ