• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mùa xuân đến với hội vật có truyền thống hàng trăm năm tuổi

Thực hiện: Vĩnh Quý | 01/02/2023

(Tổ Quốc) - Hàng năm, vào ngày mùng 10 Tết nguyên Đán, những đô vật ở các phường xã thuộc Thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã hội tụ tại sới vật của vùng đất này với truyền thống khoảng 500 tuổi mang hết tài, sức để tranh đua lành mạnh trên sới vật, cống hiến những thế vật hay, những pha vật đẹp làm cho ngày hội thêm nô nức trong những ngày đầu xuân mới…

Nhiều người dân của Thị xã Ba Đồn cho biết, hội vật đầu xuân chính là nét đẹp văn hóa có truyền thống lâu đời đã tồn tại hàng trăm năm. Họ cũng không biết chính xác hội vật này có từ bao giờ nhưng cứ mỗi mùa xuân về, những thanh niên trai tráng trong vùng sẽ có dịp thể hiện sức mạnh của mình thông qua sới vật được tổ chức vào ngày mùng 10 Tết.

Mùa xuân đến với hội vật có truyền thống hàng trăm năm tuổi - Ảnh 1.

Hội vật truyền thông lần thứ XXI của Thị xã Ba Đồn năm 2023

Hội vật truyền thống thị xã Ba Đồn áp dụng luật thi đấu vật dân tộc, để thắng đối phương các đô vật phải nhấc bổng đối phương lên sao cho hai chân lên khỏi mặt đất, hoặc vật cho đối phương ngã ngửa sao cho lưng và vai chạm đất gọi là "lấm lưng trắng bụng".

Với tinh thần cầu may mắn, thắng lợi đầu năm mới, các đô vật khi lên sới đều thi đấu hết mình, thể hiện tinh thần thượng võ, ý chí vững vàng, làm cho người dân và du khách mãn nhãn trong từng thế võ, miếng vật.

Mùa xuân đến với hội vật có truyền thống hàng trăm năm tuổi - Ảnh 2.

Ông Trương An Ninh, Bí thư Thị ủy Ba Đồn đánh trống khai hội

Mùa xuân đến với hội vật có truyền thống hàng trăm năm tuổi - Ảnh 3.

Bí thư Thị ủy Ba Đồn tặng hoa động viên các đô vật tham gia lễ hội

Mùa xuân đến với hội vật có truyền thống hàng trăm năm tuổi - Ảnh 4.

Ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia lễ hội

Cụ ông Trần Hùng hơn 80 tuổi ở phường Quảng Thọ tâm sự: Ngày trước còn trai tráng, cụ cũng từng tham gia đấu vật với nhiều thanh niên ở các làng trong vùng. Trong tiếng trống hội thôi thúc các đô vật cùng với sự cổ vũ nhiệt tình của người dân địa phương, các đô vật đã thể hiện hết mình để thắng đối thủ. Mỗi chiến thắng trên sới vật thể hiện khéo léo, quyết tâm của từng đô vật khi dùng những thế võ, miếng vật phù hợp để chiến thắng đối thủ…

"Tôi không thể nhớ hội vật có từ bao giờ, chỉ nghe cha ông truyền lại rằng hội vật mùa xuân có từ hàng trăm năm trước. Hội vật truyền thống ở đây là một ngày hội lớn, một nét văn hóa đậm bản sắc riêng, ăn sâu vào máu của mỗi người dân. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, hội vật có một vài thay đổi để phù hợp với tình hình mới, nhưng không gian văn hóa xưa có những dấu ấn rõ nét ở vùng đất thượng võ khu vực Bắc sông Gianh này"… cụ Hùng tâm sự.

Mùa xuân đến với hội vật có truyền thống hàng trăm năm tuổi - Ảnh 5.

Mùa xuân đến với hội vật có truyền thống hàng trăm năm tuổi - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Văn Tình, Phó chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Hội vật thị xã Ba Đồn tổ chức hằng năm không chỉ nhằm giữ gìn và phát triển môn thể thao truyền thống của dân tộc, mà còn là một sân chơi hấp dẫn trong dịp đầu xuân mới, tạo ra không khí đua tranh lành mạnh, thực sự là ngày hội của các đô vật và nhân dân địa phương.

Người dân Thị xã Ba Đồn và du khách thập phương vào dịp đầu xuân mới thường đến với hội vật Ba Đồn để được sống trong cảm giác cởi mở, hả hê, được tắm mình trong cội nguồn của lễ hội dân gian giàu tính văn hóa; là hoạt động vui, khỏe, đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp trẻ.

Mùa xuân đến với hội vật có truyền thống hàng trăm năm tuổi - Ảnh 7.

Mùa xuân đến với hội vật có truyền thống hàng trăm năm tuổi - Ảnh 8.

Với người Ba Đồn ngày nay còn còn lưu lại những dấu ấn rất rõ nét về một vùng đất thượng võ của mỗi người dân. Khi tiếng trống hội vang lên thúc giục mọi người đến với các sới vật. Đó chính là nơi các đô vật mang hết sức, hết tài thi đấu với mong muốn cho bản thân, cho làng xã và quê hương mình sự may mắn trong năm mới qua những trận thắng trên sới vật ngày xuân. Bên cạnh đó, trong quan niệm của người dân Thị xã Ba Đồn, những sới vật ngày xuân không chỉ nơi thể hiện tinh thần thượng võ, mà còn mang ý nghĩa cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, hạnh phúc đến với mọi người trong một năm mới… ông Tình khẳng định.

Hội vật truyền thống đầu Xuân năm 2023 được tổ chức sau 2 năm tạm dừng do dịch bệnh Covid – 19 đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến với sới vật để xem các đô vật tranh tài. Tham gia Hội vật có 6 phường, 10 xã. Mỗi đơn vị xã, phường đăng ký một đoàn tham gia giải vật. Các đô vật là công dân Việt Nam, có hộ khẩu đăng ký tại thị xã Ba Đồn từ 6 tháng trở lên kể từ khi tổ chức thi đấu. Theo yêu cầu đô vật thi đấu cho địa phương nào phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó. Tất cả các đô vật tham gia giải phải có giấy chứng nhận sức khỏe của y tế xã, phường, có phong cách thể thao, đạo đức tốt…

Mùa xuân đến với hội vật có truyền thống hàng trăm năm tuổi - Ảnh 9.

Hội vật thu hút đông đảo bà con đến xem và cổ vũ cho các đô vật

Mùa xuân đến với hội vật có truyền thống hàng trăm năm tuổi - Ảnh 10.

Những khán đài chật cứng cổ động viên

Mùa xuân đến với hội vật có truyền thống hàng trăm năm tuổi - Ảnh 11.

Vui mừng khi đội mình là người chiến thắng

Mùa xuân đến với hội vật có truyền thống hàng trăm năm tuổi - Ảnh 12.

Ông Nguyễn Văn Tình, Phó chủ tịch UBND Thị xã Ba Đồn trao giải cho đô vật đạt giải Nhất hội vật năm 2023

Mùa xuân đến với hội vật có truyền thống hàng trăm năm tuổi - Ảnh 13.

Niềm vui của các đô vật

Có thể khẳng định rằng, Hội vật thị xã Ba Đồn tổ chức hằng năm không chỉ nhằm giữ gìn và phát triển môn thể thao truyền thống của dân tộc, mà còn là một sân chơi hấp dẫn trong dịp đầu xuân mới, tạo ra không khí đua tranh lành mạnh, thực sự là ngày hội của các đô vật và nhân dân địa phương.

Nếu đi du lịch Quảng Bình vào đúng dịp này, bạn hãy đến xem hội vật Ba Đồn để được sống trong cảm giác cởi mở, hả hê, được tắm mình trong cội nguồn của lễ hội dân gian giàu tính văn hóa; là hoạt động vui, khỏe, đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp trẻ...

NỔI BẬT TRANG CHỦ