• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mức kỷ luật kíp bác sĩ vụ trẻ sơ sinh bị đứt đầu ở Hà Tĩnh: Chỉ cảnh cáo và khiển trách

Sức khỏe 18/09/2019 08:59

(Tổ Quốc) - Chiều 17/9, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã nhận được báo cáo của BVĐK huyện Đức Thọ về việc xử lý kỷ luật ê – kíp bác sĩ, hộ sinh đỡ đẻ để xảy ra vụ trẻ sơ bị đứt đầu vào ngày 30/6.

duc-tho-15526139582341913870276_iico

BVĐK huyện Đức Thọ, nơi xảy ra vụ việc.

Theo đó, Hội đồng kỷ luật đã họp, phân tích mức độ sai phạm và trách nhiệm của kíp trực trong quá trình tiếp đón, thăm khám và đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Kíp trực này gồm bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (phụ trách khối Ngoại, Sản) và 2 nữ hộ sinh là Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định.

Báo cáo của Hội đồng kỷ luật xác định, bác sĩ Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, chỉ định các kỹ thuật lâm sàng, tiên lượng ca đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực. Tuy nhiên, bác sĩ này đã không thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Hộ sinh Hoàng Thị Trinh trực tiếp đón tiếp sản phụ sản phụ Tình và thăm khám ban đầu nhưng không thông báo với bác sĩ trực khối được biết. Ngoài ra, hộ sinh này không nhận định được sản phụ có thai lần thứ 6, thai 35 tuần là thai khó nên không thông báo với bác sĩ trực thường trú.

Cùng với đó, trong quá trình thăm khám, hộ sinh này cũng không thực hiện đúng quy trình nhất là việc khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai.

Đây là mấu chốt quan trọng nhất và là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố thai nhi tử vong mà không biết. Vì vậy, hộ sinh Trinh chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này.

Còn hộ sinh Hoàng Thị Định, cùng tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình từ đầu cho đến kết thúc nhưng cũng không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi để thông báo với bác sĩ trực khối biết.

Hội đồng kỷ luật BVĐK huyện Đức Thọ tiến hành bỏ phiếu kín đề nghị hình thức kỷ luật: cảnh cáo với hộ sinh Hoàng Thị Trinh; khiển trách bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền và hộ sinh Hoàng Thị Định. Đồng thời, kỷ luật cũng đã nhắc nhở bác sỹ Nguyễn Minh Đức - Trưởng Khoa Sản.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ