• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mỹ bao vây xóa sổ năng lượng: Bất ngờ thế lực Iran vẫn mạnh

Kinh tế 13/03/2019 14:51

(Tổ Quốc) - "Chúng tôi có mọi ý định đẩy xuất khẩu dầu của Iran về 0 nhanh nhất có thể", ông Pompeo nói vào tối thứ Ba – ngày 12/3.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết bên lề hội nghị Tuần lễ năng lượng CERA ở Houston rằng Washington "cam kết đẩy xuất khẩu dầu thô của Iran về 0 càng nhanh càng tốt khi điều kiện thị trường cho phép".

Hơn nữa, ông Pompeo kêu gọi toàn bộ ngành công nghiệp dầu mỏ hợp tác với Washington để thúc đẩy chính sách đối ngoại của Mỹ, đặc biệt là ở châu Á và châu Âu, và trừng phạt những gì ông gọi là "các thế lực xấu" trên trường quốc tế.

Mỹ bao vây xóa sổ năng lượng: Bất ngờ thế lực Iran vẫn mạnh - Ảnh 1.

Mỹ đang tìm nhiều cách ngăn chặn ảnh hưởng của Iran. (Nguồn: AP)

"Chúng ta cần xắn tay áo và cạnh tranh - bằng cách tạo điều kiện đầu tư, khuyến khích các đối tác mua hàng từ chúng ta và bằng cách trừng phạt các thế lực xấu", ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng sự bùng nổ xuất khẩu dầu khí của Hoa Kỳ đã cho phép Washington đáp ứng nhu cầu năng lượng từng được các đối thủ địa chính trị đáp ứng.

Hoa Kỳ đã áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Iran vào năm ngoái sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà người tiền nhiệm của ông đã ký kết cùng với Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp và Vương quốc Anh.

Vòng trừng phạt đầu tiên đã có hiệu lực vào tháng 8, sau đó là vòng thứ hai vào tháng 11 năm ngoái. Các lệnh trừng phạt nhắm vào không chỉ nền kinh tế của Iran mà cả các cá nhân và tổ chức tiếp tục làm ăn với Iran. Các hạn chế của Hoa Kỳ cũng bao gồm các biện pháp kiềm chế ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran.

Theo hãng tin IRNA, doanh thu từ xuất khẩu dầu của Tehran trong chín tháng đầu năm theo cách tính của nước này - từ ngày 21 tháng 3 năm 2018 đến ngày 20 tháng 3 năm 2019 - đã tăng 48,9% bất chấp trừng phạt. Lý do chính cho sự gia tăng doanh thu này được cho là sự tăng giá dầu trên thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, giá dầu gần đây đã giảm từ 80 USD mỗi thùng xuống còn 50 USD so do cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như tình trạng dư cung trên thị trường dầu.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ông Bijan Zangeneh, cho biết hồi tháng trước rằng sản lượng xăng dầu của Iran đã tăng hơn 100% kể từ năm 2013, hiện đạt tổng cộng 101 triệu lít (26,7 triệu gallon) mỗi ngày. Trong năm 2013, sản lượng của Iran đứng ở mức 50 triệu lít mỗi ngày, theo hãng tin Mehr.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ