• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ - Saudi Arabia dấy sóng gió kinh tế mới nhất sau vụ nhà báo mất tích

Kinh tế 19/10/2018 09:11

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 18/10 cho biết, ông sẽ không tham dự một hội nghị đầu tư sắp tới ở Saudi Arabia.

Ông Mnuchin đã đưa ra thông báo này trên tài khoản Twitter của mình, nói rằng quyết định đã được đưa ra sau cuộc họp của Nhà Trắng với Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo.

Ông Mnuchin nói trong tweet của mình, "Tôi sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh Sáng kiến đầu tư tương lai ở Saudi Arabia."

Mỹ - Saudi Arabia dấy sóng gió kinh tế mới nhất sau vụ nhà báo mất tích - Ảnh 1.

Việc Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin không tham dự Thượng đỉnh về kinh doanh tại Saudi Arabia là tín hiệu căng thẳng mới nhất giữa hai bên sau vụ nhà báo Khashoggi mất tích. (Nguồn: AP)

Thông báo của ông Mnuchin được đưa ra sau khi ông Pompeo nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng chính quyền sẽ chờ kết quả điều tra từ Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ về vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích trước khi quyết định Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào.

Khashoggi, một cây viết bình luận của Washington Post và có lập trường chỉ trích các chính sách của Riyadh, đã biến mất vào ngày 2/10 sau khi tới lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul. Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông này đã bị sát hại còn Saudi bác bỏ thông tin này.

Hội nghị Sáng kiến đầu tư trong tương lai diễn ra vào ngày 23-25 tháng 10 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Nó được lên hoạch kế năm ngoái như là "Davos trong sa mạc" để kết nối các thủ lĩnh trong giới kinh doanh, thương mại của thế giới.

Việc ông Mnuchin tuyên bố không tham gia hội nghị này theo sau hàng loạt động thái tương tự từ các nhà lãnh đạo toàn cầu như Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim, cũng như các quan chức chính phủ cấp cao từ Pháp, Anh và Hà Lan.

Trước đó, hàng loạt nhà lãnh đạo giới kinh doanh cũng từ chối đến dự sự kiện, như Tổng giám đốc của JP Morgan & Chase Co Jamie Dimon, Chủ tịch Ford Motor Bill Ford, giám đốc điều hành của Google Cloud là Diane Green, giám đốc điều hành của Uber dara Khosrowshahi, cùng một loạt các tập đoàn khác như AOL, Viacom….

Các hãng tin tức lớn như CNN, Financial Times, New York Times, CNBC và Bloomberg cũng rút khỏi hội nghị.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ