• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Căng vụ Khashoggi mất tích: Mỹ - Saudi hối hả tìm lối thoát

Thế giới 16/10/2018 17:42

(Tổ Quốc)- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 16/10 đã đến Saudi Arabia để đối thoại với Vua Salman về vụ việc nhà báo Saudi Jamal Khashoggi mất tích.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 16/10 đã đến Saudi Arabia để đối thoại với Vua Salman về vụ việc nhà báo Saudi Jamal Khashoggi và có cáo buộc bị sát hại hai tuần trước khi đến Lãnh sự quán Saudi ở Istanbul.

Ông Pompeo đã đặt chân xuống Riyadh vào sáng ngày 16/10 và ngay lập tức gặp nhà vua về cuộc khủng hoảng xoay quanh vấn đề Khashoggi.

Căng vụ Khashoggi mất tích: Mỹ - Saudi hối hả tìm lối thoát - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Saudi để gặp gỡ các quan chức hàng đầu nước này. (Nguồn: AP)

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trước đó nói rằng, họ sợ Khashoggi đã bị giết hại tại lãnh sự quán. Các quan chức Saudi cũng phản bác, cho biết những cáo buộc này là "vô căn cứ". Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông Mỹ ngày 16/10 cho rằng, Saudi có thể sẽ thừa nhận thông tin trên.

Trong khi đó, một nhóm pháp y Thổ Nhĩ Kỳ sáng sớm ngày 16/10 đã hoàn tất một cuộc tìm kiếm bên trong lãnh sự quán. Tuy nhiên, chưa có thông tin rõ ràng về những bằng chứng mà họ thu thập được.

Tổng thống Donald Trump, sau khi đối thoại với Vua Salman, đã cử ông Pompeo đến Saudi gặp trực tiếp đức Vua về sự biến mất của Khashoggi. Vào tối ngày 16/10, ông Pompeo dự kiến sẽ gặp nhau Hoàng Thái tử Saudi Mohammed bin Salman, người mà Khashoggi đã có bài viết chỉ trích trên tờ Washington Post và việc ông Mohammed bin Salman tăng cường củng cố quyền lực được cho là nguyên nhân khiến Khashoggi chuyển tới Mỹ.

"Những nỗ lực đằng sau hậu trường tập trung vào việc tránh một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước và đã thành công trong việc tìm ra một con đường để giảm bớt căng thẳng", Ayham Kamel, một chuyên gia về Trung Đông và Bắc Phi tại nhóm tham vấn Eurasia Group nói.

CNN trước đó thông tin rằng, Saudi sẽ thừa nhận vụ giết người đã xảy ra nhưng phủ nhận đức vua hay Hoàng Thái tử đã ra lệnh. Còn tờ New York Times cho biết, tòa án hoàng gia Saudi sẽ tuyên bố rằng một quan chức trong cơ quan tình báo quốc gia - một người bạn của Hoàng Thái tử Mohammed - đã tiến hành vụ giết người. Cả hai kênh tin tức này trích dẫn những nguồn tin giấu tên thân cận với phía Saudi.

Trước đó, ông Khashoggi đã có rất nhiều bài viết về Saudi Arabia, chỉ trích cuộc chiến ở Yemen, vụ trục xuất các nhà ngoại giao Canada gần đây và vụ bắt giữ các nhà hoạt động về quyền lợi phụ nữ sau khi dỡ bỏ lệnh cấm lái xe cho phụ nữ.

Vụ việc Khashoggi cũng đang kéo theo nhiều sức ép tới một hội nghị đầu tư sắp tới ở Riyadh, có tên là Sáng kiến đầu tư tương lai. Nhiều lãnh đạo tập đoàn toàn cầu như CEO của Uber, tỷ phú Richard Branson; CEO JPMorgan Jamie Dimon; Chủ tịch điều hành Ford Motor Bill Ford… đã quay lưng lại với sự kiện này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ