• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Năm 2022, thu hơn 250 tỷ đồng tác quyền cho các tác giả âm nhạc

Văn hoá 30/12/2022 16:17

(Tổ Quốc) - Trong năm 2022, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thu gần 256 tỷ đồng tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc, tăng 61% so với năm 2021, chạm mục tiêu đề ra tương đương con số 10 triệu USD/năm.

Năm 2022, thu hơn 250 tỷ đồng tác quyền cho các tác giả âm nhạc - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam tổng kết hoạt động năm 2022.

Ngày 30/12, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã tổng kết hoạt động năm 2022. Theo nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc VCPMC, trong năm 2022, số thành viên ký hợp đồng ủy quyền cho đơn vị thực hiện công tác bảo vệ quyền tác giả âm nhạc đã tăng 341 người, đưa tổng số thành viên ủy quyền tại VCPMC lên 5.312 tác giả.

Tính từ ngày 1/1/2022 đến ngày 29/12/2022, VCPMC đã thu tổng số tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc gần 256 tỷ đồng, trong đó thu trên website, ứng dụng nhạc nhiều nhất, đạt khoảng trên 188 tỷ đồng (tăng 71% so với năm 2021); thu từ lĩnh vực sử dụng nhạc nền tại các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, quán cà phê, karaoke… đạt gần 17 tỷ đồng; thu từ lĩnh vực sao chép bản ghi âm - ghi hình, phim ảnh, quảng cáo, sản xuất chương trình… đạt 29,4 tỷ đồng. Năm 2022, nguồn thu từ lĩnh vực biểu diễn đã bắt đầu khôi phục kể từ sau dịch Covid-19, đạt hơn 5,5 tỷ đồng…

Năm 2022, thu hơn 250 tỷ đồng tác quyền cho các tác giả âm nhạc - Ảnh 2.

Tặng quà tri ân các nhạc sĩ.

Trong năm 2022, VCPMC thực hiện phân phối 4 kỳ cho các chủ sở hữu quyền tác giả âm nhạc, với tổng số tiền đạt trên 250 tỷ đồng, tăng 51% so với năm trước, là số tiền phân phối cao nhất từ trước đến nay, góp phần giải quyết đáng kể khó khăn của các tác giả thành viên trong thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, năm 2022, đơn vị đã tập trung hỗ trợ, tư vấn pháp lý cho thành viên nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Trong số 30 vụ kiện xâm phạm quyền tác giả, tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ, tranh chấp hợp đồng mà trung tâm tiến hành, hiện đã giải quyết 14 vụ, một số vụ đang được tích cực thu thập, hoàn thiện hồ sơ để khởi kiện.

Hiện nay, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với 86 tổ chức quản lý tập thể quyền, với phạm vi điều chỉnh ở 154 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, góp phần bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các tác giả âm nhạc Việt Nam và quốc tế.

Tuy nhiên, theo Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, hiện nay, tình trạng nhiều show diễn cố ý không trả tiền bản quyền đang trở nên phổ biến và dai dẳng. Đối với các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ (nhà hàng, cà phê, khách sạn), Trung tâm đã linh động hỗ trợ, chia sẻ với những đơn vị sử dụng nhạc còn gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch, đồng thời cố gắng đảm bảo lợi ích của tác giả. Tuy nhiên nguồn thu từ lĩnh vực này đến nay vẫn giảm sút nhiều so với giai đoạn trước đây, một phần do tình hình kinh doanh của các đơn vị sử dụng còn khó khăn, phần nhiều có nguyên do từ việc nhiều đơn vị sử dụng đã cố ý né tránh nghĩa vụ trả tiền bản quyền theo chiêu thức đẩy trách nhiệm pháp lý cho công ty kinh doanh/phân phối bản ghi, thiếu ý thức tôn trọng bản quyền cũng như cố tình vận dụng sai quy định pháp luật.

Năm 2022, thu hơn 250 tỷ đồng tác quyền cho các tác giả âm nhạc - Ảnh 3.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Trung tâm đã bắt đầu đưa một số trường hợp xâm phạm bản quyền ở lĩnh vực này ra Tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Trung tâm cũng tăng cường rà soát các kênh, link video trên các website, ứng dụng, mạng xã hội để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ khi sử dụng quyền tác giả; hợp tác với các nền tảng trực tuyến, trang mạng, ứng dụng nhạc trong hoạt động khai thác quyền tác giả, tăng cường và tập trung nhân sự cho hoạt động rà soát, xác nhận quyền, đối soát tác phẩm, dữ liệu từ các nền tảng trực tuyến để kịp thời thu và truy thu về cho tác giả thành viên, bù đắp cho những lĩnh vực khác bị giảm sút do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid 19"- Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cho biết.

Nhân dịp này, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã tặng quà tri ân các nhạc sĩ, cố nhạc sĩ thành viên và tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ tại VCPMC./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ