• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nam bác sỹ nghi gạ tình, hành hung nữ đồng nghiệp có thể đối diện hình phạt nào?

Pháp luật 25/09/2019 13:49

(Tổ Quốc) - Luật sư cho biết, theo quy định tội cố ý gây thương tích có khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù giam. Còn với tội hiếp dâm có khung hình phạt 2 đến 7 năm tù.

Liên quan đến vụ việc công an vào cuộc xác minh việc một nam bác sỹ ở Bệnh viện Trung ương Huế nghi gạ tình, hành hung nữ đồng nghiệp phải nhập viện, Luật sư Võ Công Hạnh, Đoàn luật sư Thừa Thiên Huế đã có những phân tích về vụ việc trên.

Luật sư Hạnh cho biết, nếu theo thông tin từ người nhà nữ điều dưỡng thì bác sĩ trên đã có hành vi phạm tội có chủ đích khi chủ động yêu cầu nữ điều dưỡng đến nhà riêng để phạm tội. Trường hợp này có thể cấu thành hai tội danh: hiếp dâm (phạm tội chưa đạt) và cố ý gây thương tích.

Nữ điều dưỡng bị hành hung

Nữ điều dưỡng T. phải nhập viện điều trị với nhiều vết thương nghi bị đồng nghiệp hành hung.

Theo quy định, tội cố ý gây thương tích có khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù giam. Còn với tội hiếp dâm có khung hình phạt 2 đến 7 năm tù.

Theo luật sư Hạnh, cơ quan chức năng có thể khởi tố tội danh cố ý gây thương tích với hai trường hợp: tỉ lệ thương tật của người bị hại là 11-30% hoặc từ 11% trở xuống nhưng nạn nhân là người yếu thế, không có khả năng tự vệ. Ở trường hợp này, luật sư Hạnh nhận định nạn nhân là người không có khả năng tự vệ. Tuy nhiên, còn phải chờ kết quả giám định thương tật từ phía cơ quan chức năng.

Còn với tội hiếp dâm, luật sư Hạnh cho hay phải chờ cơ quan công an công bố kết luận điều tra về việc có xác minh được hành vi phạm tội hiếp dâm hay không. Cùng với đó, phía bị hại phải có đề nghị khởi tố vụ án. Luật sư Hạnh cho biết sẽ hỗ trợ về mặt pháp lý miễn phí nếu được gia đình yêu cầu.

Trước đó như Báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin, Công an TP Huế đang xác minh làm rõ thông tin một nam bác sỹ tên Ph. Đang công tác tại Bệnh viện Trung ương Huế nghi gạ tình, hành hung nữ đồng nghiệp phải nhập viện khiến dư luận xôn xao, bức xúc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bệnh viện Trung ương Huế đã tạm đình chỉ công tác đối với bác sỹ Ph. để phục vụ công tác điều tra. Bác sỹ Ph. ngay sau đó cũng có đơn xin nghỉ việc.

Ngày 23/9 Bộ Y tế đã có công văn gửi Bệnh viện Trung ương Huế yêu cầu khẩn trương kiểm tra nội dung thông tin. Đồng thời, chỉ đạo đơn vị tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ vi phạm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có). Sau khi kiểm tra, báo cáo lại về Vụ Tổ chức cán bộ và các cơ quan liên quan để sớm thông tin đến cơ quan báo chí.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ