• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga – Hàn Quốc tung tham vọng trên biển

Kinh tế 09/11/2018 10:08

(Tổ Quốc) - Nga và Hàn Quốc đang muốn kết nối hai thành phố cảng lớn Pohang và Vladivostok để thúc đẩy giao thương.

Là một phần của kế hoạch mở rộng hợp tác kinh tế song phương, Nga và Hàn Quốc đang nhắm tới việc khởi động một tuyến phà giao thương thường xuyên kết nối các thành phố cảng lớn của họ, hãng tin RT của Nga ngày 8/11 cho hay.

"Một tuyến phà kết nối trực tiếp sẽ sớm mở cửa nối giữa Pohang (Hàn Quốc) và Vladivostok (Nga). Tuyến phà này sẽ kết nối hai thành phố này với các cảng của Triều Tiên trong tương lai, điều sẽ giúp giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và giúp tất cả các nước phát triển sự hợp tác kinh tế cùng có lợi", Thị trưởng thành phố Pohang Lee Kang-Deok phát biểu tại Diễn đàn hợp tác liên vùng Nga - Hàn Quốc thứ nhất ngày 8/11.

Nga – Hàn Quốc tung tham vọng trên biển - Ảnh 1.

Vùng Viễn Đông của Nga đang có nhiều tiềm năng phát triển. (Nguồn: Reuters)

Thị trưởng Kang-Deok cho biết, việc phát triển đường giao thông vận tải giữa cảng biển hai bên sẽ giúp hai địa điểm này có thể vận chuyển than của Nga cho nhà sản xuất thép POSCO của Hàn Quốc, đang mở ở Pohang. Tuyến phà này cũng có thể liên kết thành phố Pohang Hàn Quốc với tuyến đường Biển Bắc (Hành lang Đông Bắc), theo Thị trưởng Kang-Deok.

Có dân số 530 nghìn người, thành phố Pohang nằm ở phía đông nam của Hàn Quốc. Đây là trung tâm sản xuất thép lớn nhất trong cả nước. Cảng biển thương mại của thành phố này mang về doanh thu hàng hóa 50 triệu tấn.

Ông Lee Kang-Deok kêu gọi các nhà chức trách Hàn Quốc và Nga thiết lập một cơ chế liên lạc thường xuyên song phương, ví dụ dưới hình thức một ban thư ký có thể giúp giải quyết nhanh chóng các vấn đề và trở ngại phát sinh.

Thị trưởng Pohang cũng lưu ý sự cần thiết phải chuyển đổi từ kinh doanh nguyên liệu thô - đang chiếm ưu thế trong kim ngạch thương mại song phương sang việc gia công và xuất khẩu các sản phẩm hoàn chỉnh.

Vùng Viễn Đông của Nga chiếm gần 38% tổng kim ngạch thương mại Nga - Hàn Quốc, theo Bộ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông của Nga Alexander Kozlov. Trong bài phát biểu tại diễn đàn, ông Kozlov cũng nhấn mạnh rằng, vùng Viễn Đông của Nga đang có tiềm năng đầu tư lớn.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ