• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga "lợi lộc" khi Mỹ - Trung liên tục căng về thương mại

Kinh tế 08/11/2018 06:59

(Tổ Quốc) - Nga có thể phần nào thay thế vị thế của Mỹ như một nước xuất khẩu đậu tương lớn sang Trung Quốc.

Nga có thể phần nào thay thế vị thế của Mỹ như một nước xuất khẩu đậu tương lớn sang Trung Quốc, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 7/11 cho biết trong chuyến thăm đến Trung Quốc.

"Đậu tương là một loại cây trồng rất phổ biến ở Trung Quốc. Thị trường Trung Quốc là rất lớn khi họ nhập khẩu khoảng 95 triệu tấn đậu tương hàng năm, bao gồm 30 triệu tấn từ Hoa Kỳ," ông Medvedev nói.

Nga lợi lộc khi Mỹ - Trung liên tục căng về thương mại - Ảnh 1.

Chiến tranh thương mại đang ảnh hưởng nhiều đến việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp Mỹ sang Trung Quốc. (Nguồn: Sputnik)

Với các vấn đề thương mại hiện tại đang phát sinh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, một phần cố định trong giao thương về đậu tương vẫn chưa được lấp đầy.

Ông Medvedev cũng lưu ý, Moscow đã nhất trí với đối tác Trung Quốc rằng sẽ "tích cực hơn trong phân khúc [thương mại] này ", điều cung cấp cho Nga một "cơ hội tốt, một mặt, thâm nhập thị trường Trung Quốc với các sản phẩm của chúng tôi, trong đó có đậu tương, và, mặt khác, gia tăng sản lượng đậu nành ở nước tôi, đặc biệt là ở vùng Viễn Đông vì đây là vùng trồng đậu nành. "

Thủ tướng Medvedev nói thêm rằng, ông đã thảo luận về việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Nga sang Trung Quốc với các quan chức Trung Quốc. Cho đến gần đây, vẫn còn những hạn chế nhất định trong lĩnh vực này, Thủ tướng Nga nhắc lại, đề cập đến việc buôn bán các mặt hàng thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa.

Ông Medvedev cho hay, "Nga và các đối tác Trung Quốc đang từng bước loại bỏ những hạn chế này", và nói thêm rằng, phái đoàn Nga đã ký hai thỏa thuận chung về vấn đề này trong chuyến đi của ông tới Trung Quốc.

Quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ đã rơi xuống mức thấp vào cuối tháng 5 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng lượng hàng hoá trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế 25% khi nhập khẩu vào Mỹ. Động thái này nằm trong một loạt nỗ lực nhằm khắc phục thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Kể từ đó, hai nước đã đáp trả nhau bằng nhiều vòng thuế quan thương mại, và các cuộc đàm phán song phương chưa gặt hái được kết quả gì đáng kể.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ