• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga mở siêu cao tốc Nga nối thẳng châu Âu và Trung Quốc

Kinh tế 10/07/2019 10:16

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã phê duyệt việc xây dựng một tuyến đường cao tốc mới có thu phí tại nước này.

Theo truyền thông Nga, dự án này, dự kiến sẽ có giá khoảng 9,5 tỷ USD, được thiết kế để rút ngắn đáng kể thời gian vận chuyển hàng hóa xuyên châu lục.

Cao tốc Meridian là một dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ và đã nhận được sự ủng hộ của chính phủ Nga, nhật báo kinh doanh Vedomosti cho biết, trích dẫn các quan chức chính phủ nước này.

5d24a1b3fc7e93220a8b4588

Tuyến đường này cũng nằm trong dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ BRI do Trung Quốc dẫn đầu. (Nguồn minh họa: Reuters)

Tuyến đường cao tốc này kéo dài hơn 2.000km từ biên giới Nga - Belarus đến biên giới Nga - Kazakhstan và dự kiến sẽ trở thành một phần của tuyến đường vận tải nhanh nhất nối giữa Trung Quốc và châu Âu.

Đường cao tốc Meridian sẽ có giá khoảng 600 tỷ rúp (9,5 tỷ USD). Nhà điều hành dự án đã mua hết khoảng 80% diện tích đất cần thiết để xây dựng con đường.

Mặc dù quá trình xây dựng sẽ hoàn toàn dựa vào các nhà đầu tư mà không cần lấy tiền từ ngân sách Nga, chính phủ Nga cũng đã cam kết hỗ trợ thu hút đầu tư mới cho dự án, bao gồm cả từ Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà đầu tư muốn chính phủ đảm bảo doanh thu tối thiểu của họ là khoảng 550 triệu USD, và lo liệu tới các rủi ro cả về thương mại và chính trị như việc đóng cửa biên giới giữa các bên.

Dự kiến sẽ thu phí đối với xe tải và xe hơi, cũng như sức chứa lớn của đường cao tốc này, dự án dự kiến sẽ hòa vốn trong 12 năm.

Đường cao tốc Meridian nằm trong dự án cơ sở hạ tầng và thương mại xuyên lục địa đầy tham vọng của Trung Quốc có tên Một vành đai, một con đường (BRI)– dự án mà Nga cũng ủng hộ. Vào tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Trung Quốc và tham gia Diễn đàn về Hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ hai. Trước đó, ông Putin cũng đã nói rằng sáng kiến của Trung Quốc sẽ tăng cường sự hợp tác mang tính xây dựng của các quốc gia Á-Âu và sẽ đảm bảo sự phát triển kinh tế và tăng trưởng kinh tế bền vững trong khu vực.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ