• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngắm hoa ban nở rực rỡ trên đường phố Thủ đô

Thực hiện: Nam Nguyễn | 12/02/2023

(Tổ Quốc) - Những ngày này, trên nhiều tuyến đường như: Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Yên Phụ..., những hàng cây hoa ban bung nở, khoe sắc trắng, tím tạo nên một không gian tươi tắn, sinh động giữa lòng Hà Nội.

Ngắm hoa ban nở rực rỡ trên đường phố thủ đô - Ảnh 1.

Hoa ban, loài hoa đặc trưng của Tây Bắc, xuất hiện ở Hà Nội từ những năm 1960. Hoa được trồng tại nhiều tuyến phố như Hoàng Diệu, Bắc Sơn, đường Thanh Niên, Yên Phụ... Thích ứng với khí hậu của Thủ đô, hoa ban thường nở từ đầu tháng 2 và kéo dài khoảng một tháng, trở thành một nét đặc trưng của thành phố.

Ngắm hoa ban nở rực rỡ trên đường phố thủ đô - Ảnh 2.

Một trong những điểm ngắm hoa ban đẹp nhất là trên đường Hoàng Diệu, đối diện khu vực Đài tưởng niệm Bắc Sơn. Ở đây có đường đi bộ, với khoảng 20 cây ban được trồng thẳng hàng, cùng nở rực thu hút nhiều người tới chụp ảnh.

Ngắm hoa ban nở rực rỡ trên đường phố thủ đô - Ảnh 3.

Hoa ban cùng họ với hoa bướm, mỗi hoa có 4 đến 5 cánh, nhị màu hồng, gân màu tím. Cánh hoa trắng muốt ôm lấy nhụy hoa...

Ngắm hoa ban nở rực rỡ trên đường phố thủ đô - Ảnh 4.

Thời điểm này, ánh nắng mặt trời không quá gay gắt, bởi vậy những bông hoa ban trắng xen dưới nắng sẽ phô diễn vẻ đẹp thuần khiết hơn.

Ngắm hoa ban nở rực rỡ trên đường phố thủ đô - Ảnh 5.

Ban thuộc loài thân gỗ nhỏ, thuộc chi Bauhinia, có tên tiếng Anh là Camel’s foot (bàn chân lạc đà). Vào mùa đông cây trút lá, dồn nhựa vào thân để nuôi nụ, đợi xuân sang ấm áp. Vì vậy khi hoa nở, cây thưa lá.

Ngắm hoa ban nở rực rỡ trên đường phố thủ đô - Ảnh 6.

Bông hoa ban có 5 cánh, thường có màu trắng sọc hồng, tím, phớt tím và hồng. Hoa ban ở Hà Nội là hoa có màu tím hoặc phớt tím. Hoa không có hương thơm nhưng nhị có vị ngọt, người dân tộc Thái có món ăn truyền thống là nộm hoa ban.

Ngắm hoa ban nở rực rỡ trên đường phố thủ đô - Ảnh 7.

Các bạn trẻ tới đây đi dạo, ngồi chơi, ngắm nhìn sắc hoa tinh khôi và lưu lại những khung hình đẹp nhất.

Ngắm hoa ban nở rực rỡ trên đường phố thủ đô - Ảnh 8.

Những tà áo dài thướt tha khoe sắc cùng hoa ban.

Ngắm hoa ban nở rực rỡ trên đường phố thủ đô - Ảnh 9.

Những tuyến đường khác như Nguyễn Du, Điện Biên Phủ, Trần Duy Hưng, Trần Phú... cũng là những tuyến đường trồng nhiều hoa ban.

Ngắm hoa ban nở rực rỡ trên đường phố thủ đô - Ảnh 10.

Ngắm hoa ban nở rực rỡ trên đường phố thủ đô - Ảnh 11.

Chị Lê Diệu Huyền (30 tuổi, Hà Nội) cùng với những người bạn của mình lên phố Hoàng Diệu để lưu lại những khoảnh khắc đẹp cùng hoa ban trong ngày đầu xuân đã không khỏi bất ngờ về vẻ đẹp của loài hoa "khai sinh" từ núi rừng này. "Thực sự loài hoa này rất là đẹp, lúc đầu mình thấy ảnh trên mạng cứ ngỡ là màu hoa đã qua chỉnh sửa nên mới đẹp như vậy. Nhưng khi được xem tận mắt thì mình rất ấn tượng với màu hoa trắng pha chút tím nhạt, trông rất tinh khôi và dễ chịu"

Ngắm hoa ban nở rực rỡ trên đường phố thủ đô - Ảnh 12.

Những cánh hoa mỏng manh khoe sắc hương giữa trời Hà Nội

NỔI BẬT TRANG CHỦ