• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngân hàng Quân đội “đi đêm” cùng khách hàng để chi chênh lệch lãi suất tiền tỷ

Kinh tế 03/12/2018 09:01

(Tổ Quốc) - Ban Quản lý Dự án đã thỏa thuận với Ngân hàng Quân đội Chi nhánh Thanh Hóa và Ngân hàng Đại dương Chi nhánh Thanh Hóa để được nhận chênh lệch lãi suất bằng hình thức: Nhận bằng tiền mặt; Yêu cầu chuyển chênh lệch lãi suất vào tài khoản cá nhân; Chuyển tiền vào một tài khoản đứng tên Ban quản lý Dự án nhưng không đưa vào hệ thống sổ sách để theo dõi, phản ánh theo quy định.

Ngân hàng Quân đội “đi đêm” cùng khách hàng để chi chênh lệch lãi suất tiền tỷ - Ảnh 1.

Ngân hàng Quân đội chi nhánh Thanh Hóa đã "đi đêm" với Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn để chi ngoài lãi suất số tiền hàng chục tỷ đồng thông qua hình thức nhận tiền mặt

Theo Kinh tế Đô thị, mới đây, trong quá trình kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã phát hiện một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn và một số tổ chức, cá nhân có liên quan.

Cụ thể, khi kiểm toán để xác nhận thông tin tài chính của tài khoản công nợ nội bộ giữa Công ty mẹ PVN với Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hóa Dầu Nghi năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện từ cuối năm 2017, Ban Quản lý Dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền vào tài khoản của Công ty mẹ PVN, số dư đến ngày 31/12/2017 là hơn 8.555.714.875 đồng. Qua kiểm tra hồ sơ, thu thập tài liệu và giải trình của đơn vị, Kiểm toán Nhà nước phát hiện sai phạm liên quan đến việc chuyển số tiền trên.

Quá trình kiểm toán cho thấy, từ năm 2010 đến năm 2015, bằng nhiều Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn và các văn bản thỏa thuận Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn đã để ngoài hệ thống sổ sách kế toán, Báo cáo tài chính khoản tiền lãi nhận được qua các Hợp đồng tiền gửi tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) - Chi nhánh Thanh Hóa và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) - Chi nhánh Thanh Hóa.

Tổng số tiền để ngoài sổ sách theo rà soát ban đầu của PVN là 22,1 tỷ đồng.

Hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên được phát hiện qua hoạt động kiểm toán tại Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn đã kéo dài từ năm 2010 và liên quan đến các bên tham gia ký kết Hợp đồng, ký thỏa thuận cũng như nhận và sử dụng khoản chênh lệch lãi suất; nội dung này có thể còn tiềm ẩn những sai phạm ở phạm vi và mức độ rộng hơn, gắn với trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Chính vì vậy, Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo cho KTNN kết quả điều tra, xử lý. KTNN đã gửi kèm công văn một số bằng chứng đã thu thập được trong quá trình thực hiện kiểm toán. Công văn trên đã được gửi lên Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển để báo cáo; đồng thời gửi Ủy ban Kiểm tra TW; Ban Nội chính TW; Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Bộ Công an; Viện KSND tối cao.

Trở lại với hành vi vi phạm pháp luật của Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn, được biết, toàn bộ số tiền lãi để ngoài sổ sách của 22,1 tỷ đồng trên được hình thành từ việc sử dụng nguồn vốn cấp của PVN và nguồn tiền thu từ thực hiện hợp đồng dịch vụ với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn gửi ngân hàng thông qua các Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn. Theo đó, Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn ký Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn nhưng không theo dõi, hạch toán đầy đủ lãi tiền gửi có kỳ hạn vào sổ kế toán mà chỉ phản ánh tiền lãi không kỳ hạn để nhận tiền chênh lệch lãi suất, để ngoài sổ sách kế toán, vi phạm quy định khoản 3 điều 14 Luật Kế toán số 03/2003/QH-11 ngày 17/6/2003.

Nhằm che dấu và hợp thức hóa cho việc này, Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn đã thỏa thuận với ngân hàng Quân đội (MB) và Ocean Bank Chi nhánh Thanh Hóa để được nhận chênh lệch lãi suất bằng hình thức: Nhận bằng tiền mặt; Yêu cầu chuyển chênh lệch lãi suất vào tài khoản cá nhân; Chuyển tiền vào một tài khoản đứng tên Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn nhưng không đưa vào hệ thống sổ sách để theo dõi, phản ánh theo quy định.

Sau khi được PVN rà soát, phát hiện và yêu cầu hạch toán, nộp khoản tiền để ngoài sổ sách về PVN, Ban Quản lý Dự án Công trình Liên hợp Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn và một số cá nhân đã chuyển tiền nộp về tài khoản của PVN số tiền 8.555.714.875 đồng, trong đó cá nhân ông Nguyễn Khắc Hiệp - Nguyên Trưởng ban Quản lý Dự án đã trực tiếp nộp vào tài khoản của PVN là 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, qua báo cáo kết quả rà soát đối chiếu của PVN với ngân hàng Quân đội cho thấy, Ban Quản lý Dự án đã không phản ánh trung thực số liệu phát sinh 1.626.147.431.524 đồng trên tài khoản 8401100999009 theo quy định./.

Thành Trung (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ