• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghệ sĩ ấn tượng với Liên hoan Phim Việt Nam ở thành phố ngàn hoa

Văn hoá 23/11/2023 08:01

(Tổ Quốc) - Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXIII lần đầu tổ chức tại phố núi mộng mơ, nơi được ví là phim trường khổng lồ đã trở thành ngày hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, khám phá thành phố ngàn hoa đối với các nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII với nhiều điểm mới đáng ghi nhận, khẳng định sự chuyên nghiệp, nỗ lực đổi mới của BTC trong nỗ lực xây dựng thương hiệu một sự kiện điện ảnh lớn, có uy tín của quốc gia. Sự tham gia của số lượng phim tham dự lớn nhất từ trước đến nay cùng đông đảo nghệ sĩ, nhà làm phim, nhà phê bình, nhà quản lý tại sự kiện càng khẳng định thương hiệu Liên hoan Phim Việt Nam.

Nghệ sĩ ấn tượng với Liên hoan Phim Việt Nam ở thành phố ngàn hoa - Ảnh 1.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII được tổ chức tại Đà Lạt với nhiều điểm mới

Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Đỗ Lệnh Hùng Tú: Cần thiết để LHP Việt Nam đến gần với khán giả

Theo Nhà phê bình Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Giám khảo hạng mục phim Hoạt hình tại LHP cho biết: "Tôi đã xem một số bộ phim tham dự Liên hoan Phim năm nay và phải nói rằng những bộ phim của Việt Nam của các tác giả Việt Nam trong những năm gần đây rất tiến bộ. Ở cách kể chuyện, ở hình ảnh, âm thanh và nghệ thuật diễn xuất tạo nên không khí của bộ phim. Tôi cho đấy là một dấu hiệu đáng mừng".

Nghệ sĩ ấn tượng với Liên hoan Phim Việt Nam ở thành phố ngàn hoa - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Đỗ Lệnh Hùng Tú

Nhà phê bình Đỗ Lệnh Hùng Tú cũng cho rằng, sự đa dạng về nội dung phim khiến cho khán giả có nhiều lựa chọn hơn.

"Tôi nghĩ rằng, Điện ảnh của Việt Nam vừa hồi phục sau đại dịch Covid, mọi người hãy cố gắng nhìn nhận điện ảnh bằng con mắt rộng lượng và để cho "điện ảnh thở". Vì điện ảnh "thở" được rồi khán giả sẽ có nhiều bộ phim hơn nữa và chúng ta sẽ có nhiều món ăn hơn tinh thần ngon hơn và phong phú hơn.

Điểm đáng ghi nhận là ở LHP năm nay, BTC đã nỗ lực đưa điện ảnh đến gần công chúng hơn. Trong thời đại chúng ta đang sống khán giả xem phim không chỉ cần đến rạp mà có thể xem phim ở trên tất cả các nền tảng khác nhau. Thông tin cũng rất đa chiều và lan tỏa rất rộng. Tác phẩm điện ảnh và tác giả của nó luôn luôn cần đến khán giả và khán giả với nhu cầu thưởng thức phim của mình sẽ luôn cần có tác phẩm hay. Khán giả cũng luôn mong muốn được đến gần với những người nổi tiếng để chụp ảnh giao lưu. Theo tôi, từ những mối quan hệ nhiều chiều như thế rất là cần thiết để LHP Việt Nam đến gần với khán giả"- Chủ tịch Hội Điện ảnh chia sẻ.

Diễn viên, nhà sản xuất Mai Thu Huyền: Mong ngày càng có nhiều bộ phim quay tại Đà Lạt

Là người rất "chăm chỉ" tham gia các Liên hoan Phim trong và ngoài nước, xuất hiện đầy đủ trong các sự kiện của LHP Việt Nam lần thứ XXIII, diễn viên, nhà sản xuất Mai Thu Huyền bày tỏ: "Huyền rất mong mọi khi được đến với Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII vì đây là một cơ hội để gặp gỡ, học hỏi với những nhà sản xuất phim".

Nghệ sĩ ấn tượng với Liên hoan Phim Việt Nam ở thành phố ngàn hoa - Ảnh 3.

Diễn viên, Nhà sản xuất Mai Thu Huyền

Nữ diễn viên cũng chia sẻ gần như không bỏ sót một tác phẩm điện ảnh nào của Việt Nam. "Tôi xem phim để có thể nắm bắt được thị trường cũng như học hỏi kinh nghiệm làm phim của các nhà làm phim khác. Trong tất cả các bộ phim tôi đặc biệt quan tâm đến bối cảnh, với mỗi một bộ phim đấy là một thế giới mới, có cơ hội để giới thiệu đến với khán giả vùng đất mới. Với những bộ phim tôi tự sản xuất, tôi đều quan tâm đến việc phát hành bộ phim đó và có thể mang những bộ phim đó ra nước ngoài thông qua những liên hoan phim. Đây cũng là một hình thức để quảng bá về đất nước và con người Việt Nam. Cho nên, bối cảnh đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất phim"- diễn viên Mai Thu Huyền cho biết.

Chia sẻ ấn tượng về "phim trường khổng lồ" Đà Lạt, Mai Thu Huyền cho biết: Trước đây, với vai trò Nhà sản xuất bộ phim Kiều, tôi đã đi hơn 20 tỉnh/thành để khảo sát. Khi chọn quay tại 6 tỉnh/thành, một điều rất đáng mừng là đi đến đâu đoàn làm phim cũng nhận được sự hỗ trợ rất nhiều, trong đó có cả Đà Lạt.

"Tôi có một cảm tình đặc biệt đối với Đà Lạt vì tôi đã đóng 3, 4 bộ phim ở đây. Đà Lạt thật sự là một phim trường lớn có rất nhiều cảnh đẹp. Hiện nay, UBND tỉnh Lâm đồng cũng cho thấy có sự cởi mở, nhiều chính sách khuyến khích, thu hút các đoàn làm phim. Đây là một tiền đề rất tốt. Như chúng ta cũng đã thấy thông qua các bộ phim điện ảnh, có rất nhiều các cảnh đẹp được quảng bá đến với công chúng, từ đó sẽ giúp du lịch phát triển"- nhà sản xuất phim Kiều chia sẻ.

Mai Thu Huyền cũng bày tỏ, điều nữ diễn viên rất thích là mỗi kỳ Liên hoan Phim Việt Nam tổ chức ở một địa điểm khác nhau. Đây là cơ hội để cho những người làm điện ảnh có cơ hội được tham quan, khám phá vùng đất mới, và mỗi một vùng đất đều mang lại những trải nghiệm khác nhau.

"Bên cạnh đó, Liên hoan Phim năm nay được tổ chức khai mạc ở ngoài trời, quảng trường Lâm Viên rất đẹp, thu hút được đông đảo công chúng đến tham gia, góp phần lan tỏa được điện ảnh đến với công chúng của Đà Lạt. Đặc biệt, người dân Đà Lạt rất yêu phim ảnh và có rất nhiều bộ phim được đóng tại Đà Lạt. Phải khẳng định rằng Đà Lạt thật sự là một phim trường thiên nhiên lớn của Việt Nam. Tôi hy vọng trong thời gian tới, các đoàn làm phim sẽ nhận được sự hậu thuẫn nhiều hơn nữa từ phía cơ quan chính quyền tỉnh Lâm đồng, để làm sao càng ngày càng có nhiều bộ phim quay tại Đà Lạt"- diễn viên Mai Thu Huyền bày tỏ.

NSƯT Trần Lực: Đà Lạt là không gian lý tưởng cho các nhà làm phim

Tham gia Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII, trở lại Đà Lạt vài năm sau bộ phim Em và Trịnh đóng máy, NSƯT Trần Lực chia sẻ: Mỗi kỳ LHP đều có những điểm mới. Năm nay, địa điểm tổ chức ở Đà Lạt, mùa này là mùa đẹp nhất trong năm, thời tiết dễ chịu. Đêm khai mạc ở một không gian đẹp, khán giả Đà Lạt nhiệt tình, thân thiện, khiến mỗi nghệ sĩ đều thấy rất ấm cúng.

Nghệ sĩ ấn tượng với Liên hoan Phim Việt Nam ở thành phố ngàn hoa - Ảnh 4.

Diễn viên Trần Lực trong Em và Trịnh

NSƯT Trần Lực cũng chia sẻ: "Gắn bó với Đà Lạt trong Em và Trịnh, lần này quay lại, quán cafe ở chỗ chúng tôi quay phim trước chỉ là con dốc thôi giờ đây đã có quán cafe Em và Trịnh. Tôi đã uống cafe ở đấy và thấy đó là điểm checkin của rất nhiều bạn trẻ và du khách. Điều đó khiến tôi rất vui. Và quán ăn mà trước đây chúng tôi sử dụng làm giả bối cảnh ở Paris, đoàn phim chúng tôi cũng quay trở lại ăn ở đấy. Tất cả những điều đó làm tôi rất xúc động và thêm nhiều tình cảm gắn bó, yêu mến mảnh đất này. Dù tôi đã đóng vài phim ở Đà Lạt nhưng từ những năm 1992-1993, đã mấy chục năm rồi. Bây giờ, Đà Lạt thay đổi rất nhiều nhưng ngày càng đáng yêu, lưu luyến bước chân hơn".

NSƯT Trần Lực cũng chia sẻ, Đà Lạt có phong cảnh thiên nhiên rất đẹp, khí hậu trong lành mát mẻ, rất hợp với quay phim. Điểm đặc biệt của Đà Lạt đã thu hút rất nhiều nhà làm phim và nhiều nhà làm phim rất thích chọn vùng đất này làm bối cảnh quay. Không gian cho bộ phim rất quan trọng. Thiên nhiên, trời đất Đà Lạt kết hợp với cảnh quan ở đây tạo một nên không gian lý tưởng cho các nhà làm phim.

Bên cạnh đó, theo NSƯT Trần Lực, điểm cộng cho mảnh đất này là khán giả Đà Lạt rất thích điện ảnh, người Đà Lạt thích xem phim nên khi tiếp xúc với khán giả, không phải riêng tôi mà tất cả những nghệ sĩ đều thấy rất ấm cúng, hạnh phúc.

NSƯT Trần Lực cũng bày tỏ: "LHP là cơ hội cho chúng tôi giao lưu, học hỏi, xem những bộ phim của nhau. Qua LHP lần này, tôi thực sự thấy phim Việt ngày càng có chất lượng tốt hơn"./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ