• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc "đại tiệc" Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII

Văn hoá 21/11/2023 22:29

(Tổ Quốc) - Tối 21/11, tại Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lẵng hoa chúc mừng sự kiện.

Đến dự buổi lễ có: Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng Trần Đức Quận.

Dự buổi lễ có lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, Đoàn thể Trung ương, lãnh đạo các tỉnh/thành phố và tỉnh Lâm Đồng cùng đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim và Nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Khai mạc "đại tiệc" Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh cồng khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII

Với thông điệp: "Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn", Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức từ ngày 21 đến ngày 25/11/2023 là sự kiện điện ảnh đặc biệt, có nhiều ý nghĩa để kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống Ngành Văn hóa, kỉ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam và 130 năm hình thành và phát triển của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Liên hoan Phim là dịp để các nhà hoạt động điện ảnh giới thiệu về diện mạo của điện ảnh Việt Nam qua hơn 20 kỳ tổ chức, là cơ hội để tôn vinh nghệ sĩ điện ảnh, các nhà hoạt động điện ảnh cả nước đã và đang cống hiến, xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Điện ảnh Việt Nam từng bước vững chắc.

Khai mạc "đại tiệc" Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cùng các đại biểu tham dự Liên hoan Phim.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thực hiện nghi thức đánh cồng khai mạc Liên hoan Phim. Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII được tổ chức tại Lâm Đồng, mảnh đất Tây Nguyên, nơi có Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO vinh danh. Âm vang Cồng chiêng Tây Nguyên sẽ chính là âm thanh mở đầu cho chuỗi sự kiện điện ảnh sôi động diễn ra trong suốt 5 ngày tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, hứa hẹn mở ra một kỳ Liên hoan phim thành công với nhiều hoạt động điện ảnh hấp dẫn.

Tiếp sau nghi thức đánh cồng, NSND Lê Khanh và NSƯT Trần Lực đã thực hiện nghi thức kéo cờ mỗi kì Liên hoan Phim, mang ý nghĩa tiếp nối những giá trị tốt đẹp của điện ảnh Việt.

Khai mạc "đại tiệc" Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII - Ảnh 3.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho biết: Nhìn lại lịch sử chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển, Điện ảnh Việt Nam luôn đồng hành với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế bền vững, sâu rộng ngày hôm nay của toàn Đảng, toàn dân. Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 là một hoạt động cụ thể, có ý nghĩa nhằm thực hiện mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 đã được văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng nhấn mạnh: "Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam; khơi dậy mạnh mẽ khát vọng phát triển của dân tộc, tinh thần yêu nước, tự hào, ý chí tự cường và lòng nhân ái, tinh thần đoàn kết, đồng thuận xã hội…".

Khai mạc "đại tiệc" Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S phát biểu tại Chương trình

Thứ trưởng khẳng định: Từ sau Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 đến nay, điện ảnh Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, khẳng định sự chuyên nghiệp và nỗ lực đổi mới của các nhà quản lý, các nghệ sĩ trong hoạt động sáng tác, sản xuất, quảng bá và phát hành và phổ biến phim. Chất lượng phim Việt Nam được nâng cao, số lượng phim Việt Nam phát hành chiếm tỉ lệ nhiều hơn hẳn so với hai năm trước, thu hút và hình thành một tầng lớp đông đảo khán giả yêu điện ảnh Việt Nam, những nhà đầu tư, nhà sản xuất, các nghệ sĩ, thúc đẩy hoạt động điện ảnh phát triển mạnh mẽ. Điện ảnh Việt Nam đã góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và du lịch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Khai mạc "đại tiệc" Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII - Ảnh 5.

Các nghệ sĩ thực hiện nghi thức kéo cờ Liên hoan Phim.

"Điều đặc biệt, tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23, toàn bộ 147 bộ phim thuộc chương trình phim dự thi, chương trình điện ảnh toàn cảnh được chiếu lần lượt để dành tặng công chúng khán giả, các đại biểu tham dự Liên hoan Phim và du khách đến Đà Lạt. Hiệu ứng tích cực trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân thành phố Đà Lạt và các huyện lân cận trong những ngày náo nức chuẩn bị diễn ra Liên hoan Phim là minh chứng cho thấy ý nghĩa và giá trị của một sản phẩm văn hóa tinh thần độc đáo mà Ban Tổ chức đã nỗ lực để cống hiến"- Thứ trưởng khẳng định.

Phát biểu chào mừng sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S cho biết: Lâm Đồng xem đây là một trong những hoạt động thiết thực có ý nghĩa nhân Kỷ niệm 130 năm thành phố Đà Lạt hình thành và phát triển; là dịp để quảng bá, giới thiệu văn hóa, con người và danh lam thắng cảnh của tỉnh Lâm Đồng đến với đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế. Càng ý nghĩa hơn, ngày 31/10/2023, thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng chính thức được công nhận là thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực Âm nhạc.

Khai mạc "đại tiệc" Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII - Ảnh 6.

Ban tổ chức tặng hoa Ban giám khảo Liên hoan Phim

"Đây không chỉ là niềm tự hào của tỉnh Lâm Đồng nói chung và Đà Lạt nói riêng, mà qua đó góp phần thiết thực vào việc giữ gìn, quảng bá sự đa dạng các biểu đạt văn hóa trong kho tàng văn hóa thế giới. Đồng thời, cũng là một minh chứng sống động về sức sống, sức lan tỏa của văn hóa truyền thống Việt Nam trong dòng chảy hội nhập của văn hóa thế giới, sẽ góp phần quan trọng trong xây dựng và phát triển phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng"- ông Phạm S nhận định.

Tại Lễ khai mạc, khán giả và công chúng yêu điện ảnh đã được thưởng thức clip Đà Lạt- Thành phố phim trường; phóng sự Điện ảnh Việt Nam giữa hai kỳ Liên hoan Phim (giai đoạn 2021-2023); phóng sự giới thiệu các phim dự thi và các phim được chiếu trong Chương trình phim toàn cảnh của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII và chương trình nghệ thuật đặc sắc với nhiều ca khúc trong phim, ca khúc về Đà Lạt do những nghệ sĩ nổi tiếng thực hiện.

Khai mạc "đại tiệc" Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII - Ảnh 7.

Đông đảo nhân dân TP Đà Lạt thưởng thức Chương trình

Tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23, toàn bộ 147 bộ phim thuộc chương trình phim dự thi, chương trình điện ảnh toàn cảnh được chiếu lần lượt để dành tặng công chúng khán giả, các đại biểu tham dự Liên hoan Phim và du khách đến Đà Lạt.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 có 91 bộ phim được tuyển chọn vào Chương trình phim dự thi gồm: 16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình từ 31 phim truyện điện ảnh, 82 phim tài liệu, 23 phim khoa học, 43 phim hoạt hình đăng ký tham dự.

Liên hoan sẽ trao 20 giải thưởng dành cho phim và 25 giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, tác giả kịch bản, quay phim, diễn viên, nhạc sĩ thiết kế âm thanh xuất sắc được trao tại Liên hoan Phim.

Khai mạc "đại tiệc" Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII - Ảnh 8.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng trao giải thưởng “Lâm Đồng – Cao nguyên hùng vĩ dành cho phim truyện có bối cảnh được quay tại Lâm Đồng hay nhất trong số các phim tham gia Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23.

Chuỗi hoạt động của liên hoan phim năm nay bắt đầu từ ngày 21/11 với một loạt các sự kiện, hội thảo quan trọng như: Triển lãm “Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh” diễn ra sáng 21/11, tại Quảng trường Lâm Viên; Hội thảo “Bảo hộ bản quyền trong phát triển công nghiệp điện ảnh” (ngày 22/11); Giao lưu nghệ sĩ điện ảnh với khán giả, học sinh, sinh viên; Hội thảo “Một số vấn đề trọng tâm xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam” (23/11); Giao lưu nghệ sĩ Điện ảnh Việt Nam với học sinh trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng cùng các buổi chiếu phim miễn phí ở TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng.

Ngay trong ngày khai mạc, hiệu ứng tích cực trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân thành phố Đà Lạt và các huyện lân cận là minh chứng cho thấy ý nghĩa và giá trị của một sản phẩm văn hóa tinh thần độc đáo mà Ban Tổ chức đã nỗ lực để cống hiến, đó là tôn vinh những sáng tạo điện ảnh và đưa điện ảnh đến với khán giả./.

Hồng Hà- ảnh Việt Hùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ