• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghệ sĩ đàn tỳ bà Vũ Diệu Thảo và tình yêu Hà Nội ngấm sâu vào tâm trí, âm nhạc

Giải trí 07/10/2022 15:50

(Tổ Quốc) - Với mỗi người con đất Việt, có lẽ Hà Nội luôn chiếm một vị trí quan trọng trong tâm hồn, tình cảm. Với những nghệ sĩ gốc Hà Nội như Vũ Diệu Thảo, vị trí đó càng đặc biệt hơn bao giờ hết.

Vũ Diệu Thảo được biết đến khi đảm nhận vai cô em út tên Thảo của xóm trọ sinh viên trong phim Phía trước là bầu trời cách đây khoảng 20 năm. Sau thành công của phim, Diệu Thảo tiếp tục đóng một vài bộ phim khác và các nhân vật đều có hình tượng ngoan ngoãn, hiền lành.

Tuy nhiên sau đó, cô lại theo con đường giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, trở thành nghệ sĩ đàn tỳ bà và gặt hái được nhiều thành công, được mời đi lưu diễn khắp thế giới, tham gia nhiều buổi giao lưu, biểu diễn nghệ thuật tầm cỡ quốc gia.

Nghệ sĩ đàn Tỳ bà Vũ Diệu Thảo và tình yêu Hà Nội ngấm sâu vào tâm trí, âm nhạc - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Vũ Diệu Thảo

Trong buổi trò chuyện mới đây, nghệ sĩ Vũ Diệu Thảo đã chia sẻ tình yêu của cô dành cho mảnh đất Hà Nội. Nữ nghệ sĩ cho biết, Hà Nội trong cô là tuổi thơ, là quá khứ, hiện tại và tương lai vì cô sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. 

Quê nội cô ở Khâm Thiên, quê ngoại ở Hoàng Cầu, từng con đường, góc phố, hàng cây và đặc biệt là người Hà Nội, văn hóa Hà Nội đã ngấm sâu trong tâm trí, tình cảm, trong cả âm nhạc của Diệu Thảo.

"Cứ mỗi khi xa Hà Nội, Thảo lại thấy nhớ da diết và mong ngày trở về. Đặc biệt là những chuyến công tác lâu ngày, nỗi nhớ nhà, nhớ Hà Nội càng trở nên cồn cào. Thảo nhớ gia đình, nhớ người thân, nhớ trường, nhớ lớp và nhớ học sinh thân yêu", nữ giảng viên môn Tỳ bà của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam bày tỏ.

Gắn bó sâu sắc và yêu Hà Nội như vậy nên Vũ Diệu Thảo chưa bao giờ có ý định rời xa Hà Nội. "Những chuyến công tác nối dài, những vùng đất mới, con người mới, văn hóa mới luôn hấp dẫn và níu kéo chúng ta ở lại, thậm chí là có thể khiến ta muốn định cư với nhiều lý do khác nhau... 

Tuy nhiên, với Thảo đi xa là để trở về. Thảo có thể đi công tác, đi du lịch, chuyến đi có thể dài, ngắn khác nhau, có những lúc phải xa Hà Nội vài tháng, nhưng điều đó lại càng khiến Thảo có động lực để quay trở về", cô nói.

Theo nữ nghệ sĩ kể, có những chuyến cô đi xa lâu đến nỗi nhớ cả tiếng Việt Nam, mong được nghe một giọng nói Việt. Có những khi ở đất khách quê người, cô khao khát tìm được một quán ăn Việt đậm đà hương vị quê hương, đậm vị Hà Nội. Với Diệu Thảo, ẩm thực Hà Nội vô cùng phong phú, nó nhắc nhớ, khơi gợi ký ức rõ nét với biết bao món ăn ngon như bún ốc, phở gà, cà phê trứng...

"Có lẽ văn hóa Việt, tâm hồn Việt đã thấm sâu vào trong con người của Diệu Thảo, đi đâu cũng muốn bản sắc Việt đến với bạn bè quốc tế, Thảo yêu và tự hào về Việt Nam mình như thế thì không có lý do gì để có thể rời xa Việt Nam, rời xa Hà Nội được", nữ nghệ sĩ nói.

Nghệ sĩ đàn Tỳ bà Vũ Diệu Thảo và tình yêu Hà Nội ngấm sâu vào tâm trí, âm nhạc - Ảnh 3.

Nhắc đến vẻ đẹp Hà Nội, hẳn ai cũng nghĩ đến hình ảnh thiếu nữ Hà thành xưa. Theo Vũ Diệu Thảo, con gái Hà Nội xưa nổi tiếng kín đáo, nền nã, ý tứ, có lẽ đến giờ vẫn vậy. 

"Tuy nhiên mỗi thời đều có những sự thay đổi, đặc biệt khi xã hội đã cởi mở và khác xưa hơn rất nhiều rồi, nên sự kín đáo, nền nã, ý tứ đó cũng được thể hiện theo những cách rất riêng, rất hợp thời nhưng cũng vẫn… rất Hà Nội", nữ nghệ sĩ nói.

Diệu Thảo cho rằng, vẻ đẹp của một người phụ nữ không chỉ là bề ngoài, mà nó còn là nội tâm, là cốt cách và đạo đức. 

"Chúng ta được sống trong một đất nước với bề dày lịch sử và văn hóa, với nghìn năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, đó là một may mắn quá lớn, vì vậy việc giữ gìn vẻ đẹp của phụ nữ Hà Nội, văn hóa Hà Nội là điều tuyệt vời và vô cùng cần thiết. 

Khi chúng ta ý thức điều đó, chúng ta sẽ cân nhắc trong từng hành động, ứng xử, hướng đến những điều đẹp đẽ, gìn giữ những nét văn hóa riêng có mà Hà Nội đã gửi gắm đặc trưng đó vào mỗi "người Hà Nội". Có lẽ không chỉ giữ gìn mà chúng ta còn cần phát huy và lan tỏa những giá trị tốt đẹp vốn có của phụ nữ cũng như văn hóa Hà Nội. 

Để trên bản đồ vẻ đẹp Việt, trên khắp mọi miền đất nước đều có thể gặp gỡ với những nét đẹp độc áo riêng có của phụ nữ từng vùng miền; để tự hào rằng nơi đâu tại Việt Nam, Hà Nội hay các tỉnh khác, cũng có những vẻ đẹp phụ nữ riêng biệt, trong đó Hà Nội là trái tim yêu thương của cả nước. 

Phụ nữ Hà Nội sẽ luôn đẹp, văn hóa Hà Nội sẽ luôn giữ được vẻ đặc trưng và có một ngôn ngữ rất riêng của Hà Nội hào hoa", Vũ Diệu Thảo tâm tình.

Nghệ sĩ đàn tỳ bà Vũ Diệu Thảo và tình yêu Hà Nội ngấm sâu vào tâm trí, âm nhạc - Ảnh 6.

Nhân dịp Kỷ niệm 58 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, nghệ sĩ đàn tỳ bà Vũ Diệu Thảo đã thực hiện bộ ảnh áo dài tôn vinh vẻ đẹp của thiếu nữ Hà Nội tại những địa điểm gắn với văn hóa, lịch sử Hà Nội như Hoàng thành Thăng Long, Nhà hát Lớn Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Lăng Bác… 

Gương mặt thanh thoát cùng vóc dáng mảnh mai, yêu kiều trong tà áo dài truyền thống của cô mang đến cho công chúng những cảm xúc tươi mới, trong veo trong những ngày Hà Nội thu…

Hân An - ảnh Nguyễn Hòa

NỔI BẬT TRANG CHỦ