• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghi án nhận hối lộ ở Bắc Ninh: Các Cục nghiệp vụ Bộ Công an đang phối hợp với phía Nhật Bản

Thời sự 02/06/2020 19:16

(Tổ Quốc) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020 diễn ra chiều 2/6, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an đã thông tin về tiến độ điều tra nghi án nhận hối lộ từ phía Công ty Nhật Bản của một số cán bộ hải quan, thuế ở Bắc Ninh.

Đang phối hợp với phía Nhật Bản để cung cấp thông tin

Về nghi án một số cán bộ hải quan, thuế ở Bắc Ninh có hành vi nhận hối lộ từ phía Công ty của Nhật Bản, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an kiên quyết làm nghiêm, làm sớm.

Nghi án nhận hối lộ ở Bắc Ninh: Các Cục nghiệp vụ Bộ Công an đang phối hợp với phía Nhật Bản - Ảnh 1.

hiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an.

Về phía Bộ Công an hiện đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành các biện pháp xác minh thông tin. Công an tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với Công ty Tenma ở Bắc Ninh để thu thập thông tin tài liệu.

Cùng với đó, lãnh đạo Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các Cục nghiệp vụ liên hệ với đối tác Nhật Bản để đề nghị cung cấp thông tin.

“Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm theo chủ trương của Thủ tướng đã chỉ đạo là phải làm minh bạch rõ ràng, chống thất thu thuế. Vụ việc hiện vẫn đang được tiến hành” - Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin.

Khẩn trương tổ chức thực hiện để sớm có kết luận thanh tra

Cùng nói về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chỉ đạo thanh tra toàn diện đối với Cục thuế và Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh.

Nghi án nhận hối lộ ở Bắc Ninh: Các Cục nghiệp vụ Bộ Công an đang phối hợp với phía Nhật Bản - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Tổng cục trưởng Hải quan và Tổng cục trưởng Cục thuế ban hành quyết định đình chỉ đối với 11 cán bộ công chức. Trong đó có 5 công chức Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Thanh tra Bộ khẩn trương tổ chức thực hiện để sớm có kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật.

“Đối với các trường hợp phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh. Chúng tôi sẽ thông tin các kết quả, rộng rãi đến các cơ quan báo chí” - Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nói.

Trước đó, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei...đã đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.


Bài viết này đăng ngày 12/5 trên báo Asahi của Nhật, hãng sản xuất nhựa Tenma- có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã khai với Tòa án Tokyo rằng một công ty con của hãng tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam- công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cán bộ nhà nước của Việt Nam với ước tính tổng số tiền lên đến 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).

Các công tố viên quận Tokyo ban đầu đánh giá hành vi này của Tenma đã vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản.

Theo cơ quan điều tra, khoản tiền trên được lãnh đạo Công ty Tenma trực tiếp thông qua khoản “phí điều chỉnh” cho các cán bộ của của một cơ quan địa phương của Việt Nam nhằm được miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam. Khoản “phí điều chỉnh” trị giá 25 triệu yên này được thực hiện qua 2 lần.

Cụ thể, lần đầu tiên vào tháng 6/2017, sau khi nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với vật liệu thô nhập khẩu lên tới 400 tỷ đồng, lãnh đạo của công ty con Tenma Việt Nam đã đưa ra với trụ sở về “sáng kiến” hối lộ cho các cán bộ địa phương Việt Nam nhằm được miễn khoản tiền trên.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ