• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngô Thanh Vân: "Tôi mong làm ra những bộ phim khiến khán giả tự hào về điện ảnh Việt"

Giải trí 26/11/2022 11:12

(Tổ Quốc) - "Không gì hạnh phúc bằng sản phẩm của mình được khán giả xem, ủng hộ và công nhận", Ngô Thanh Vân chia sẻ khi phim "Thanh Sói" được ra rạp.

"Thanh Sói" – bộ phim đầu tiên Ngô Thanh Vân đảm nhiệm vai trò đạo diễn, nhà sản xuất kiêm diễn viên sẽ chính thức ra rạp vào ngày 30/12/2022 sau vài lần bị hoãn. Tại buổi họp báo công bố ngày "Thanh Sói" ra rạp, Ngô Thanh Vân đã có dịp trải lòng với công chúng về những thăng trầm của bộ phim.

"Tôi hứa, những gì có trong trailer là có trong phim"

Có thể thấy, "Thanh Sói" khá thăng trầm để được ra rạp. Trước đó, cũng có vài phim số phận lận đận không kém, vì bị cắt quá nhiều nên khi ra rạp khiến khán giả hụt hẫng. Ngô Thanh Vân có lo ngại về điều này?

Như mọi người biết, hành trình đưa "Thanh Sói" đến với khán giả cũng hơi gian nan, vất vả. Tôi nghĩ, đây là một thách thức với chính bản thân mình và ê-kíp, từ khâu kịch bản tới khi sản xuất. Trong quá trình làm "Thanh Sói", tôi mới biết ranh giới của bản thân nằm ở đâu.

Khi kể một câu chuyện hắc hóa thì giống như "con sói" trong chính bản thân mình nhảy ra. Tôi có quá nhiều thứ muốn kể lên màn hình cho khán giả xem. Ranh giới đó đã đi quá xa. Nhưng trải qua rất nhiều lần tổng duyệt, tôi hiểu là, ranh giới đó nên cần ở đâu.

Ngô Thanh Vân: "Tôi mong làm ra những bộ phim khiến khán giả tự hào về điện ảnh Việt" - Ảnh 1.

Ngô Thanh Vân tại buổi họp báo chiều 25/11.

Ở một nền điện ảnh đang phát triển như chúng ta, có những lúc, mình không cần đi xa đến thế mà cần nhìn lại, chúng ta cần cái gì. Đó là hồi chuông đánh thức chính bản thân tôi. Nghệ sĩ sáng tạo thì không có ranh giới nhưng nói tới một xã hội, cộng đồng, văn hóa thì chúng ta phải có những vòng tròn cần thiết. 

Tuy nhiên, tôi hứa, những gì có trong trailer là có trong phim. Với bất kỳ đạo diễn nào khi đứa con tinh thần của mình bị cắt thì cũng đau hết. 

Dù tiếc nuối rất nhiều nhưng nhìn lại tổng thể, sản phẩm cuối cùng đến với khán giả vẫn tròn trịa, không bị quá ảnh hưởng tới câu chuyện và khán giả sẽ vẫn hiểu câu chuyện để có thể đồng cảm và giữ được cảm xúc khi xem phim.

Những dự án trước, Ngô Thanh Vân đều đưa đưa phim ra thị trường nước ngoài công chiếu. Với "Thanh Sói", chị sẽ gửi bản gốc hay bản bị cắt khi ra thị trường quốc tế?

Thật sự thì các bác các chú ở Cục Điện ảnh đã ủng hộ rất nhiều, cho qua rất nhiều và cổ vũ tinh thần cho những người làm phim chúng tôi. Bản thân tôi rất mong muốn đưa ra thị trường quốc tế những bộ phim chất lượng để mọi người thấy là các nhà làm phim Việt cũng làm phim tốt, phim có chất lượng.

Hiện tại, tôi chưa có kế hoạch xa hơn sau khi được sự đồng ý của Cục Điện ảnh cho phép phim ra rạp. Ê-kíp đang gấp rút quảng bá phim tới khán giả vì mọi người đã chờ đợi quá lâu rồi. Có thể sau khi phim đã công chiếu ở thị trường Việt Nam rồi, ê-kíp mới nghĩ tới các bước tiếp theo.

Ngô Thanh Vân: "Tôi mong làm ra những bộ phim khiến khán giả tự hào về điện ảnh Việt" - Ảnh 2.

Thanh Sói sẽ ra rạp vào ngày 30/12/2022.

"Khi hạnh phúc, tôi mới tiếp tục sáng tạo và làm những điều tốt hơn cho nghề làm phim"

Phim từng có tin đồn không được ra rạp, bị cấm chiếu, thậm chí là Ngô Thanh Vân định bán phim ra thị trường quốc tế. Chị nói gì về những tin đồn này?

Thời gian đó, tôi có nghe qua một số tin đồn nhưng bản thân đang vượt qua những thăng trầm cùng dự án nên không mảy may để ý. Nếu Rima Thanh Vy khóc 1 vì những tin đồn đó thì tôi khóc tới 10. Tôi chỉ bảo, ráng chờ đi, khi nào có tin thì sẽ báo.

Lúc đó, tôi không suy nghĩ nhiều về chuyện đưa phim ra thị trường quốc tế bởi đích đến cuối cùng mà tôi mong muốn là phim phát hành tại thị trường Việt Nam, cho khán giả Việt Nam.

Không gì hạnh phúc bằng sản phẩm của mình được khán giả xem, ủng hộ và công nhận. Ở thời điểm đó hay lúc này tôi vẫn mong muốn làm ra những tác phẩm mà khi khán giả Việt xem và thấy tự hào về điện ảnh Việt.

Trong khi mọi người rất lo lắng cho phim cũng như Ngô Thanh Vân thì trên mạng xã hội thời điểm đó, chị đi du lịch khắp nơi với chồng và status trên facebook lúc nào cũng viết về chồng?

Thật ra, mọi người vẫn ưa thấy diện mạo của tôi như 1 người đàn bà thép vì trong công việc, tôi rất nghiêm túc, đưa ra các quyết định cứng rắn để anh em dám làm những điều không thể.

Ngô Thanh Vân: "Tôi mong làm ra những bộ phim khiến khán giả tự hào về điện ảnh Việt" - Ảnh 3.

Ngô Thanh Vân mong muốn làm ra những tác phẩm mà khi khán giả Việt xem sẽ thấy tự hào về điện ảnh Việt.

Nhưng khi không làm việc, quay về cuộc sống gia đình, tôi cũng là một người phụ nữ bình thường như bao người khác. Từ ngày có Huy và "Thanh Sói" gặp rất nhiều thăng trầm thì tôi nhận ra mình cần dừng lại. Đó là điểm dừng cần thiết để nhìn lại nghề và cuộc sống của mình.

Và khi nhìn lại như thế thì tôi thấy mình cần hạnh phúc. Khi hạnh phúc, tôi mới tiếp tục sáng tạo và làm những điều tốt hơn cho nghề làm phim. Bằng chứng là khi tôi hạnh phúc và quay trở về thì Cục đã duyệt cho phim ra rạp. (cười)

Nguyễn Lê Bình Phú

NỔI BẬT TRANG CHỦ