• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngôi sao bóng đá Nhật Keisuke Honda để mắt đến đầu tư tại Việt Nam

Kinh tế 13/03/2023 14:40

(Tổ Quốc) - Keisuke Honda đang nhận thấy tiềm năng phát triển từ dân số trẻ Đông Nam Á, theo Nikkei Asia.

Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia, ngôi sao bóng đá kiêm nhà đầu tư Nhật Bản Keisuke Honda cho biết anh lạc quan về các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Indonesia và Việt Nam.

Honda đánh giá: "Tôi nghĩ Đông Nam Á chính là 'vòng hạt giống' của quá trình khởi nghiệp". Vòng hạt giống là thuật ngữ chỉ quá trình huy động vốn ban đầu để bắt đầu kinh doanh. Honda cho rằng dân số trẻ và ngày càng gia tăng tại khu vực này là điều thuận lợi lớn để các khoản đầu tư thành công.

Honda, từng chơi ở vị trí tiền vệ, là cầu thủ Nhật Bản đầu tiên chơi cho câu lạc bộ Italy AC Milan và cũng đã có thời gian thi đấu cho nhiều câu lạc bộ quốc tế khác, bao gồm CSKA Moscow và Melbourne Victory của Australia. Honda cũng đại diện cho đội tuyển quốc gia Nhật Bản trong ba kỳ World Cup và từng giữ cương vị huấn luyện đội tuyển nam Campuchia. Cho rằng bản thân mình là người thích đương đầu với những khó khăn, Honda cũng đã dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh và đầu tư.

Ngôi sao bóng đá Nhật Keisuke Honda để mắt đến đầu tư tại Việt Nam - Ảnh 1.

Keisuke Honda (áo đỏ) đã có một sự nghiệp bóng đá lẫy lừng và đang dấn thân vào kinh doanh. Ảnh: AP.

Được thành lập vào năm 2016, Quỹ đầu tư Thiên thần KSK của Honda đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp chủ yếu ở Mỹ và Nhật Bản. Danh mục đầu tư của công ty này bao gồm nhà phát triển tên lửa Nhật Bản Interstellar và nhà sản xuất xe điện ba bánh của Nhật Bản Terra Motors.

Mặc dù quy mô của quỹ này không được tiết lộ, nhưng Thiên thần KSK đã đầu tư vào khoảng 180 công ty khởi nghiệp và giá trị đầu tư tối thiểu của mỗi công ty là 2,5 triệu yên (18.000 USD). Tổng số tiền đầu tư được cho là khoảng vài trăm triệu yên.

Tại Đông Nam Á, Honda cho biết ông hy vọng sẽ đầu tư vào khoảng 10 công ty khởi nghiệp mỗi năm ở Indonesia - nền kinh tế lớn nhất khu vực.

Honda cũng đang quan tâm đến Việt Nam và thấy người dân ở đây "rất siêng năng". Ông cũng mô tả người Việt Nam "rất chăm chỉ và có nhiều tính cách giống người Nhật".

Honda cho biết ông quan tâm đến việc đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh tiêu dùng và giải trí ở Indonesia và vào công nghệ nguồn nhân lực ở Việt Nam.

Khi đưa ra quyết định đầu tư, Honda cho biết ông tập trung nhiều hơn vào tính cách của những người sáng lập hơn là mô hình kinh doanh. Ông Honda nói: "Điều quan trọng nhất cần xem xét là những người sáng lập, phẩm chất của họ và câu trả lời họ đưa cho tôi". Honda đưa ra rất nhiều câu hỏi, trong đó có cả về các thành viên gia đình và lý do thành lập doanh nghiệp.

"Tôi tin rằng bằng cách đầu tư vào các công ty khởi nghiệp... chúng ta có thể tìm thấy những công nghệ đột phá sẽ thay đổi đáng kể tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng trong xã hội của chúng ta", Honda chia sẻ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ