• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Ngồi zíc zắc có thể đảm bảo khoảng cách cho học sinh trở lại trường”

Giáo dục 29/04/2020 18:52

Bộ GDĐT khẳng định giãn cách 1m trong lớp học có thể thực hiện được. Tại Hà Nội, nơi lớp học có sĩ số đông, vẫn có thể sắp xếp được.

Chiều 29/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ một lần nữa khẳng định chủ trương “An toàn thì mới đến trường và đến trường thì phải an toàn”.

“Nhiều phụ huynh đã phản ánh với chúng tôi nếu đủ điều kiện an toàn thì cho con em đi học là việc rất tốt. Thực tế, nhiều trường hơi khó khăn trong sắp xếp được khoảng cách 1,5m. Tuy nhiên, nhiều trường đã linh hoạt và sắp xếp giãn cách học sinh theo hình zíc zắc - đầu bàn này và cuối bàn kia. Nhiều trường tại Hà Nội đã làm theo hướng này”, Thứ trưởng Bộ GDĐT nói.

“Ngồi zíc zắc có thể đảm bảo khoảng cách cho học sinh trở lại trường” - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ.

Cũng theo ông Độ, vừa qua đã có Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ cho phép khoảng tiếp xúc 1m và nhiều trường đã có thể yên tâm sắp xếp linh hoạt học sinh. Khi mỗi một bàn 1,2m và 2 học sinh ngồi 2 đầu bàn, với khoảng cách bàn trên bàn dưới có thể xếp cách xa.

“Một lớp học dài 8m, trong đó 2m cho bục giảng của giáo viên. Còn lại 6m có thể xếp 6 dãy bàn, mỗi dãy 2 bàn, như vậy sĩ số nửa lớp hoàn toàn đáp ứng được. Với một số lớp phòng lớn hơn có thể sắp xếp 40 học sinh”, ông Độ cho biết thêm.

Đây là giải pháp trong giai đoạn tức thời cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và học sinh trở lại trường bình thường. Tại Hà Nội, các nhà trường cho biết có thể thực hiện được theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ GDĐT cũng đã ban hành văn bản mới và Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn của trường học. Theo đó, các địa phương đã tiếp nhận và xây dựng mức độ an toàn của trường, với 4 điểm: Thứ nhất: Đến trường phải đảm bảo quy định 1m; Thứ hai: Rửa tay và đảm bảo nước rửa tay đầy đủ; Thứ ba: Đeo khẩu trang và Thứ tư: Vệ sinh khử khuẩn toàn trường.

“Nếu vi phạm một trong những điều này có nghĩa là nhà trường chưa an toàn”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh./.

Theo: Vov.vn

NỔI BẬT TRANG CHỦ