• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người dân El Salvador biểu tình phản đối Bitcoin, đốt cây ATM

Kinh tế 18/09/2021 15:49

Hàng nghìn người dân El Salvador đã xuống đường biểu tình và đốt một cây ATM Bitcoin để phản đối việc chính phủ San Salvador hợp pháp hóa đồng tiền mã hóa này.

Theo Bloomberg, vừa qua, hàng nghìn người đã đến quảng trường trung tâm tại thủ đô San Salavador để biểu tình. Dòng người biểu tình giơ cao các khẩu hiệu “không chế độ độc tài” và “chúng tôi đã bị Bitcoin lừa”. Một số người còn mặc áo phông có dòng chữ “nói không với Bitcoin”.

Trước đó, El Salvador chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa Bitcoin. Đồng thời, chính phủ nước này đã đề xuất hơn 200 thay đổi trong hiến pháp, trong đó có loại bỏ lệnh cấm bầu cử lại tổng thống.

Các cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra trong hòa bình. Tuy nhiên, một nhóm người trong đoàn biểu tình đã đập vỡ một số cửa sổ phòng chứa máy và một cây ATM Bitcoin, vốn được lắp đặt hồi tháng trước khi nước này chuẩn bị công nhận đồng tiền mã hóa này hợp pháp.

Các máy ATM đặc biệt này được thiết lập để xử lý các giao dịch Bitcoin. Song, chúng đã không hoạt động trong nhiều tuần và kể cả sau khi El Salvador công nhận Bitcoin.

“Hợp pháp hóa Bitcoin là một quyết định kinh tế rất lớn, và nó đã được thực hiện một cách hoàn toàn phi logic khi được trình lên Quốc hội và được thông qua trong cùng ngày”, nhà lập pháp phe đối lập Claudia Ortiz cho biết và nói thêm không rõ người đứng sau vụ phá hoại ATM.

Theo ông Ortiz, El Salvador đang trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính sâu sắc với chi phí sinh hoạt và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Tuy nhiên, phản ứng của chính phủ lại là chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán hợp pháp thay vì đưa ra một chính sách kinh tế nghiêm túc.

Giới chức El Salvador đã tung ra một ví tiền điện tử Bitcoin có tên “Chivo” hồi tuần trước, nhưng hệ thống này thường xuyên ngưng hoạt động để bảo trì ngay sau khi ra mắt.

Truyền thông địa phương nhận định ví này có thể đã bị quá tải do nhiều người dân El Salvador tìm cách truy cập ví này để được nhận khoản tiền 30 USD từ chính phủ.

Tổng thống Nayib Bukele cho biết trục trặc kỹ thuật này đã ngăn ứng dụng Chivo hoạt động trên một số loại điện thoại.

Người dân El Salvador biểu tình phản đối Bitcoin, đốt cây ATM - Ảnh 1.

Phép thử với đồng Bitcoin

El Salvador là một quốc gia vẫn chủ yếu sử dụng tiền mặt khi khoảng 70% người dân nước này không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng.

Trong đó, kiều hồi chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của El Salvador.

Đã có sự hoài nghi về việc chính phủ El Salvador nhiệt tình công nhận Bitcoin kể từ khi Tổng thống nước này công bố chính thức hợp pháp hóa Bitcoin trong một video phát tại một hội nghị Bitcoin ở Miami hồi tháng 6 vừa qua.

Đồng tiền này có thể biến động giá trị mạnh chỉ trong vòng vài phút.

Các cuộc điều tra dư luận gần đây tại El Salvador cho thấy đa số người dân nước này phản đối việc biến nó thành tiền tệ chính thức.

Kế hoạch hợp pháp hóa Bitcoin là nỗ lực của vị tổng thống El Salvador 40 tuổi khi ông tin rằng nó sẽ giúp thu hút nhiều người tham gia vào hệ thống tài chính hơn và giúp gửi kiều hối về rẻ hơn.

Các doanh nghiệp sẽ được yêu cầu chấp nhận Bitcoin để thanh toán hàng hóa và dịch vụ.

Chính phủ El Salvador cũng sẽ chấp nhận đồng tiền này trong thanh toán thuế.

Chính quyền ông Bukele đã lắp đặt 200 máy ATM Bitcoin trên khắp cả nước, với hy vọng người dân đổi tiền số rút lấy USD.

Bộ Tài chính đã tạo ra một quỹ trị giá 150 triệu USD tại Ngân hàng Nhà nước Banco de Desarrollo de la Republica de El Salvador (Bandesal) để hỗ trợ dịch vụ.

Theo Bloomberg, đối với việc El Salvador là quốc gia đầu tiên chính thức hợp pháp hóa Bitcoin, cả những người đam mê và gièm pha về tiền số đều coi đây như là một thử nghiệm xem liệu Bitcoin có thực sự được giao dịch đáng kể khi lưu hành cùng đồng USD hay không.

Bên cạnh đó, quyết định mới này liệu có thể mang lại lợi ích gì cho quốc gia Trung Mỹ nghèo khó, lực này.

Nếu thử nghiệm thành công, các quốc gia khác có thể tiếp bước El Salvador.

Hôm 8/6, Thống đốc Ngân hàng trung ương El Salvador, ông Douglas Rodriguez trả lời phỏng vấn trên truyền hình quốc gia cho rằng Bitcoin đã được sử dụng tại quốc gia này.

“Nó không phải là thứ khiến mọi người cần phải lo sợ. Đồng thời, Bitcoin sẽ không thay thế đồng USD”, ông Rodriguez cho biết.

Hương Vũ

NỔI BẬT TRANG CHỦ