• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

El Salvador miễn thuế lợi nhuận với người nước ngoài đầu tư Bitcoin

Kinh tế 14/09/2021 16:29

Chính phủ El Salvador – quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa đồng Bitcoin thông báo nước này sẽ miễn thuế lợi nhuận thu được từ đầu tư Bitcoin đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Mới đây, Chính phủ El Salvador phát đi thông báo sẽ miễn thuế lợi nhuận thu được từ đầu tư bitcoin tại quốc gia này đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Javier Argueta, cố vấn pháp lý của Tổng thống Nayib Bukele, cho biết biện pháp trên nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào bitcoin tại El Salvador.

Trước đó ngày 6/9, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele thông báo quốc gia này đã mua vào 400 đồng Bitcoin đầu tiên kéo theo giá của đồng tiền số này tăng 1,5% lên 52.700 USD/Bitcoin.

Đồng thời chính phủ El Salvador đã triển khai xong kế hoạch lắp đặt một hệ thống gồm 200 máy rút tiền tự động (ATM) dành cho đồng tiền số Bitcoin để khách hàng có thể rút USD tiền mặt kể từ ngày 7/9.

Thông qua hệ thống ATM, khách hàng sở hữu đồng Bitcoin có thể chuyển đổi thành đồng USD trong ví điện tử hay rút tiền mặt.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng thiết lập 50 chi nhánh rút hoặc gửi tiền. Tổng thống Nayib Bukele cho biết các cây ATM Bitcoin “Chivo” sẽ được lắp đặt ở mọi tỉnh thành và khách hàng có thể rút tiền mặt 24/24h không mất phí giao dịch.

El Salvador miễn thuế lợi nhuận với người nước ngoài đầu tư Bitcoin - Ảnh 1.

El Salvador miễn thuế lợi nhuận với người nước ngoài đầu tư Bitcoin

Ngày 7/9, El Salvador là nước đầu tiên trên thế giới chấp thuận đồng bitcoin như một loại tiền tệ lưu thông hợp pháp.

Các cuộc thăm dò cho thấy người dân El Salvador tỏ ra quan ngại về việc sử dụng Bitcoin và thận trọng với sự biến động của tiền điện tử, điều mà các nhà phê bình cho rằng có thể làm tăng rủi ro tài chính và quy định cho các tổ chức tài chính.

Bên cạnh đó, kế hoạch Bitcoin của El Salvador cũng gây lo ngại về tác động với môi trường khi con số thống kê cho thấy khai thác tiền kỹ thuật số từ không gian mạng đòi hỏi một lượng lớn năng lượng và lượng khí thải CO2 toàn cầu từ ngành công nghiệp bitcoin đã lên tới 60 triệu tấn, tương đương với khí thải của khoảng 9 triệu ô tô.

Tuy nhiên, Tổng thống Bukele đã cố gắng bác bỏ những lo ngại về tính bền vững đối với môi trường sau khi chỉ đạo công ty điện địa nhiệt nhà nước LaGeo phát triển một kế hoạch cung cấp năng lượng tái tạo từ các ngọn núi lửa cho các cơ sở khai thác Bitcoin.

Nhiều thể chế tài chính đã cảnh báo rằng Bitcoin có thể làm tăng rủi ro về quy định tài chính và hoạt động cho các tổ chức tài chính, bao gồm các tiêu chuẩn quốc tế về chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings lưu ý rằng, tiền lãi vốn sẽ không bị đánh thuế và có thể nộp thuế bằng Bitcoin, điều này có thể thu hút dòng vốn Bitcoin nước ngoài, làm tăng rủi ro mà số tiền thu được từ các hoạt động bất hợp pháp đi qua hệ thống tài chính Salvador.

Sau khi Luật Bitcoin được thông qua, Moody’s đã hạ cấp chất lượng tín dụng của El Salvador và trái phiếu bằng USD của nước này cũng chịu nhiều áp lực.

Tổng thống Bukele đã tạo ra một quỹ tín thác trị giá 150 triệu USD để cho phép chuyển đổi Bitcoin thành USD. Tuy nhiên, nhiều cơ quan tài chính quốc tế vẫn nghi ngờ về cách quốc gia này sẽ tránh được những rủi ro liên quan đến sự biến động mạnh của tiền kỹ thuật số, mà giá trị của nó có thể thay đổi hàng trăm USD trong một ngày.

Fitch cho rằng Bitcoin sẽ tiêu cực đối với các công ty bảo hiểm ở Salvador tiếp xúc với đồng tiền này do rủi ro tiền tệ cao hơn và biến động thu nhập.

Các công ty bảo hiểm nắm giữ Bitcoin trên bảng cân đối kế toán của họ trong thời gian dài sẽ chịu nhiều rủi ro về giá cả, điều này sẽ làm tăng rủi ro tài sản.

Chính phủ của Tổng thống Nayib Bukele thúc đẩy sáng kiến sử dụng tiền số như một biện pháp nhằm loại bỏ chi phí chuyển tiền kiều hối về nước, ước tính lên đến 400 triệu USD/năm.

El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận tiền điện tử Bitcoin là tiền tệ hợp pháp trong giao dịch, sau khi Quốc hội nước này thông qua Luật Bitcoin vào ngày 9/6 vừa qua.

Theo đó, Bitcoin được sử dụng hợp pháp, không giới hạn trong bất kỳ giao dịch nào và đối với bất kỳ chức danh nào mà thể nhân hoặc pháp nhân nhà nước hoặc tư nhân yêu cầu thực hiện.

Bên cạnh đó, luật quy định việc trao đổi giữa Bitcoin và USD sẽ được thiết lập "tự do bởi thị trường" và sẽ không phải chịu thuế tăng vốn như các loại tiền tệ hợp pháp khác.


Quảng Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ