• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người dân Hà Nội sẽ được tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 cùng loại

Sức khỏe 17/07/2021 09:20

(Tổ Quốc) - Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, khi đủ vaccine COVID-19, thành phố sẽ triển khai đồng loạt trên toàn địa bàn. Người dân thành phố sẽ được tiêm 2 mũi vaccine cùng loại.

Người dân Hà Nội sẽ được tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 cùng loại - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Người dân Hà Nội sẽ được tiêm 2 mũi vaccine cùng loại

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết thành phố đã tiêm được 210.000 liều vaccine cho người dân, chiếm khoảng 2% dân số. Vừa qua, Bộ Y tế phân bổ cho Hà Nội thêm 2 loại vaccine là Pfizer và Moderna, với khoảng 1.000 liều.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, hiện thành phố đã hoàn thành phương án tiêm chủng trên diện rộng. Người dân được đăng ký tiêm chủng với mục tiêu sớm, nhanh và an toàn nhất. Hà Nội cố gắng đạt 200.000 mũi tiêm mỗi ngày.

Về đối tượng được tiêm vaccine, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, thành phố tiêm đúng theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Hà Nội hiện có 8,3 triệu dân. Ngoài ra, người ở các tỉnh, thành khác vào học tập, sinh hoạt...có khoảng 600.000 trường hợp. Các trường hợp lái taxi, xe công nghệ, bán hàng rong, bốc vác…, được xác định có nguy cơ cao nên Hà Nội cũng đưa vào diện tiêm chủng.

"Khi vaccine chưa đủ, các quận, huyện được phân bổ theo thứ tự từ khu công nghiệp, dân cư cao, địa bàn có nhiều F0, nhiều ngành dịch vụ, cửa ngõ có nhiều giao thông đi lại… Khi đủ vaccine, thành phố sẽ triển khai đồng loạt trên toàn địa bàn"- bà Hà cho biết.

Cũng theo bà Trần Thị Nhị Hà, người dân thành phố Hà Nội sẽ được tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 cùng loại.

Bất kể ai cũng có thể đăng ký tiêm chủng

Bà Trần Thị Nhị Hà chia sẻ thêm, ngay từ bây giờ, mọi người có thể đăng ký tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo 2 cách. Một là, người dân có thể đăng ký theo bản đăng ký giấy tại xã, phường, thị trấn, sau đó cán bộ sẽ nhập các dữ liệu lên "Sổ sức khỏe điện tử"; hai là đăng ký online (trực tuyến) trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 hoặc tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vắc xin.

Bất kể ai cũng có thể đăng ký tiêm chủng, chúng tôi sẽ căn cứ vào phiếu đăng ký đó để sàng lọc cụ thể từng đối tượng, xem ai tiêm ở đâu. Khi căn cứ vào phiếu đăng ký, tình hình sức khỏe của từng người, chúng tôi sẽ phân loại, có người tiêm ở các điểm tiêm thông thường, có người phải tiêm ở bệnh viện.

Để bảo đảm giãn cách, tránh xảy ra tình trạng ùn tắc tại điểm tiêm, thành phố sẽ căn cứ vào phiếu đăng ký tiêm chủng của người dân, từ đó xây dựng kế hoạch cho sát với thực tế.

Trước khi triển khai tiêm chủng, các nhân viên y tế sẽ gọi từng người, nhắn tin điện thoại mời từng người đến tiêm chủng. Chẳng hạn trong một buổi sáng, dây chuyền tiêm cho khoảng 100 người thì sẽ có từng đó người được gọi. Sau đó, người dân sẽ đến tiêm theo thứ tự được gọi.

"Để tránh xảy ra tình trạng quá tải, bảo đảm giãn cách an toàn, chúng tôi mong người dân phối hợp với ngành Y tế, chấp hành nghiêm túc các quy định. Cụ thể, người dân khi đến tiêm phải theo đúng khung giờ được gọi, không thể nhận được tin nhắn tiêm buổi sáng nhưng đến buổi chiều mới ra tiêm" - bà Trần Thị Nhị Hà thông tin.

Thêm vào đó, khi đến điểm tiêm, người dân cần tuân thủ quy định tại điểm tiêm, thực hiện đầy đủ quy định "5K": Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế./.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, đây là chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn chưa có tiền lệ, vì vậy công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện cần thống nhất, xuyên suốt, chặt chẽ. Để chỉ đạo chiến dịch, Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các cấp ủy đảng từ Thành phố đến cơ sở trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiêm chủng.

"Với sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ chuyên môn từ Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, thành phố Hà Nội quyết tâm sớm thực hiện thành công, an toàn chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 nhằm đạt mục tiêu, tạo miễn dịch cộng đồng để các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội trở lại trạng thái bình thường mới", Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ