• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người đàn ông bị đâm xuyên hông, đứt mạch máu thận

Pháp luật 02/11/2018 10:42

(Tổ Quốc) - Trong lúc ẩu đả, người đàn ông 57 tuổi ở TP HCM bị dao đâm xuyên hông, đứt mạch máu thận. Bác sĩ quyết định dùng kỹ thuật can thiệp nội mạch thay vì phẫu thuật để khâu mạch máu thận bị đứt.

Ông N.V.Q (57 tuổi) được một cơ sở y tế chuyển đến khoa Cấp cứu bệnh viện Trưng Vương sau khi đã sơ cứu khâu vết thương ngoài da vùng hông trái. Lúc vào khoa Cấp cứu, bệnh nhân kêu đau nhiều vùng hông trái và tiểu ra máu đỏ.

Sau khi đặt thông tiểu cho bệnh nhân và thực hiện ngay các xét nghiệm, bệnh nhân được chỉ định chụp CT-scanner ngực, bụng có cản quang.

Người đàn ông bị đâm xuyên hông, đứt mạch máu thận - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân bị đứt mạch máu thận do bị dao đâm

Kết quả cho thấy hình ảnh vết thương xuyên từ vùng lưng, tụ dịch và khí khoang sau phúc mạc và quanh thận trái, rách 1/3 giữa thận trái xuyên vào bể thận, và có thoát mạch sau khi tiêm thuốc cản quang.

Với vết thương thận có tổn thương mạch máu cần phải phẫu thuật thám sát và xử trí vết thương, kiểm soát cuống thận, cắt lọc, cầm máu, khâu đài bể thận hay cắt thận, tùy vào mức độ tổn thương… vì vết thương đã làm rách bao thận, làm mất cơ chế cầm máu tự nhiên.

Với những trường hợp này, bệnh nhân sẽ có chỉ định phẫu thuật thám sát và khâu cầm máu. Tuy nhiên, khoang sau phúc mạc có nhiều tổ chức mô lỏng lẻo, khi chảy máu khoang này bị tẩm nhuận chứa đầy máu, việc phẫu thuật khâu thận cầm máu rất khó khăn và là thách thức đối với phẫu thuật viên, đôi khi đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Sau hội chẩn cấp cứu, bệnh nhân được các bác sĩ quyết định can thiệp nội mạch cấp cứu thay vì phẫu thuật thám sát tìm mạch máu thận bị đứt để khâu cầm máu.

Khi chụp mạch máu thận qua DSA cho thấy hình ảnh thoát mạch thuốc cản quang và có giả phình mạch kích thước khoảng 5mm ở nhánh động mạch phân thùy sau trên. Êkíp can thiệp mạch quyết định can thiệp tắc mạch cầm máu cấp cứu bằng cách đặt 2 coils Barricade (3mm x 6cm; 2mm x 4cm).

Sau can thiệp, nước tiểu qua ống thông ra màu hồng nhạt, sinh hiệu bệnh nhân ổn định. 1 ngày sau can thiệp, bệnh nhân ổn định, nước tiểu vàng trong, sinh hiệu ổn, không biểu hiện mất máu và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ