• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Người đàn ông ở Thái Bình đột ngột qua đời, người vợ đã có một quyết định khiến ai cũng bất ngờ

Sức khỏe 15/11/2019 08:18

(Tổ Quốc) - Khi anh H. mất đi, chị H. đã có một quyết định đầy khó khăn nhưng đó chính là tâm nguyện lúc còn sống của anh.

Từ những tâm tình hàng ngày của 2 vợ chồng

Hàng ngày, hai vợ chồng anh B.V.H (quê quán Đông Hoàng, Đông Hưng, Thái Bình) và chị H vẫn thường lướt facebook, xem các thông tin về hiến tạng trên mạng xã hội. Khi xem như vậy, 2 vợ chồng thường tâm sự với nhau rằng mai này nếu không còn sống nữa, anh chị đều có chung suy nghĩ sẽ hiến tạng để mang lại hi vọng sống cho người khác.

Người đàn ông ở Thái Bình đột ngột qua đời, người vợ đã có một quyết định khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 1.

Chị H. và những giây phút cuối cùng ở bên chồng mình.

Gần đây,  em rể của người hàng xóm anh chị  không may qua đời và chết não, thế nhưng gia đình không đồng ý hiến tạng. Chị H. từng nói với người hàng xóm, nếu không còn sống được nữa, hiến tạng sẽ giúp cứu lấy bao mảnh đời khác.

Chị tâm niệm rằng, khi mình không may chết đi, nếu còn một điều gì đó tồn tại sẽ đỡ đáng tiếc hơn hơn là không còn gì cả và tất cả sẽ trở về với cát bụi. Anh H. cũng đồng tình với vợ mình. Lúc ấy 2 vợ chồng chưa bao giờ từng nghĩ, rồi chính mình cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh như vậy.

Buổi tối định mệnh thay đổi hoàn toàn cuộc sống gia đình

Chị H. kể, buổi chiều hôm ấy, hai vợ chồng chị vẫn đi chơi bình thường, tối đi đón cháu, xem tivi đến tận 10h30 rồi anh H. đi vào ngủ trước, trước khi ngủ anh vẫn dùng điện thoại lên facebook để đọc báo.

Nhưng đó đã không phải là buổi tối hạnh phúc như bao buổi tối khác của gia đình chị H. Khoảng 11h30, anh H. tỉnh dậy đi uống nước, khi quay trở lại anh H. toàn thân nóng ran, mồ hôi chảy đầm đìa và nôn ra hết thức ăn. Anh H. nói với vợ anh đau đầu quá không thể chịu đựng nổi. Gia đình lo lắng lập tức đưa anh đi viện.

Đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, khi ấy anh H. vẫn tỉnh táo và có nhận thức. "Chỉ 1 lát sau, mồm anh ấy méo xệch đi, lưỡi cứng, các bác sĩ đã đưa anh đi chụp cắt lớp vi tính và thấy chảy máu não" – chị H. đau lòng kể lại.

Khi ấy, gia đình quyết định đưa anh lên bệnh viện tuyến Trung ương với hi vọng có thể giữ lại mạng sống cho anh. Tại đây, anh H. được tiến hành mổ ngay lúc 9h sáng. Mười mấy tiếng sau ca phẫu thuật, thấy tay chân anh có dấu hiệu động đậy, chị H. không khỏi vui mừng, nhưng niềm vui chẳng được bao lâu, buổi chiều hôm ấy anh yếu dần đi.

Và rồi bác sĩ nói với gia đình, anh H. đã bị chết não, không còn cứu sống được nữa. Chưa thôi bàng hoàng vì sự ra đi đột ngột của chồng, chị H. biết được câu chuyện anh H. có tiền sử bệnh huyết áp cao nhưng anh giấu không nói với vợ và con, chỉ một vài người thân của anh biết được sau đó đã kể lại cho chị.

Người vợ ngồi bên chồng suốt đêm dài, đưa ra quyết định đầy khó khăn

Đêm cuối cùng trước khi tiễn anh về với cát bụi, chị ngồi bên cạnh nắm tay anh. Trong đêm hôm ấy, chị đã đưa ra quyết định đầy khó khăn. Chị thì thầm với anh đằng nào cũng không thể cứu vãn được nữa, anh hãy đồng ý với em để có thể hiến tạng cứu người.

Chị H. nghĩ rằng, mình đang làm việc tốt và bản thân anh H. khi còn sống cũng là người có tâm, anh sẽ hoàn toàn ủng hộ quyết định của vợ mình. Sau khi anh mất đi, gia đình mất đi trụ cột, chỉ còn lại hai mẹ con và cuộc sống vắng người đàn ông trở nên vô cùng khó khăn bởi mọi thứ trong gia đình từ điều nhỏ nhất đến lớn nhất đều một tay anh làm hết.

Mặc dù tất cả mọi người trong gia đình đều ủng hộ nhưng chị H không tránh khỏi điều tiếng từ xã hội. "Nhưng mình bỏ ngoài tai hết, chỉ cần mình hiểu, gia đình mình hiểu đây là điều đúng đắn và sự ra đi của anh có ý nghĩa" - chị H chia sẻ.

Sự ra đi của anh H đã mang lại hi vọng sống cho những người đang ngày đêm chờ đợi nguồn tạng phù hợp để hiến. 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ