• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người dân Thái Bình và nỗi ám ảnh từ băng nhóm đại gia "Đường Nhuệ"

Pháp luật 15/04/2020 14:57

(Tổ Quốc) - Một đất nước hòa bình, ổn định, có nhà nước pháp quyền do dân, vì dân mà lại tồn tại những kẻ tội phạm nguy hiểm hại dân là điều không thể chấp nhận.

Thái Bình, cái tên gắn với quê hương 5 tấn, gợi nên khung cảnh thanh bình, yên ả và an toàn. Vậy mà mấy ngày nay bỗng trở thành tâm điểm của dư luận bởi vụ án hình sự "cố ý gây thương tích" của vợ chồng đại gia Dương – Đường. Những nạn nhân của băng nhóm Dương – Đường hả hê, phấn khởi; những người lần đầu biết đến những nhân vật này thì sửng sốt, ngỡ ngàng. Nhưng tất cả đều chung một suy nghĩ, phải trừng trị đích đáng những kẻ thuộc băng nhóm cộm cán này và tìm ra những người đứng sau chống lưng cho chúng.

Thái Bình vốn là tỉnh thuần nông, nổi tiếng về thâm canh cây lúa từ lâu đời, gần 2 triệu dân Thái bình sống hiền lành, chất phác và mộc mạc như cây lúa, củ khoai. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có 5 lần về thăm quê lúa và người mong muốn Thái Bình sẽ "trở thành tỉnh gương mẫu về mọi mặt". Mấy chục năm nay, Thái Bình đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hình thành những khu công nghiệp và dịch vụ, không ngừng phấn đấu vươn lên xóa đói giảm nghèo và đã đạt được những thành tựu to lớn. Vậy mà, gần chục năm nay, băng nhóm Dương- Đường xuất hiện và trở thành "cái ung nhọt" nguy hiểm đối với người dân trong tỉnh.

Người dân Thái Bình và nỗi ám ảnh từ băng nhóm đại gia "Đường Nhuệ"  - Ảnh 1.

Một đất nước hòa bình, ổn định, có nhà nước pháp quyền do dân, vì dân mà lại tồn tại những kẻ tội phạm nguy hiểm hại dân như "Đường Nhuệ" là điều không thể chấp nhận

Khởi tố và bắt tạm giam vợ chồng Dương- Đường cùng đồng bọn là tín hiệu đáng mừng đối với nhân dân trong và ngoài tỉnh, bước đầu lấy lại niềm tin của người dân đối với sự nghiêm minh của pháp luật.

Toàn Đảng, toàn dân đồng lòng, góp sức phấn đấu cho mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh". Vậy mà trên quê lúa Thái Bình lại nảy nòi ra một băng nhóm tội phạm, ngang nhiên "kéo rào ngược", coi thường kỷ cương pháp luật và gây hại cho bao người. Vợ chồng đại gia Đường - Nhuệ đã gieo rắc vào người dân Thái Bình hàng loạt nỗi khiếp đảm. Nhiều người đã tán gia bại sản, lâm cảnh tù tội, bị dọa giết hoặc bị hành hung mang thương tích.  Chúng làm giàu trên mồ hôi nước mắt của người khác, khoe tiền của và tổ chức những cuộc ăn chơi xa hoa tốn kém bậc nhất tỉnh Thái Bình. Như vậy đâu còn công bằng, dân chủ, văn minh?

Một điều gây hoài nghi đối với các tầng lớp nhân dân là căn nhà 7 tầng của Dương –Đường tại địa chỉ  số 366 đường Lê Quý Đôn - hai mặt tiền trông ra khu đô thị mới Kỳ Bá, cách trụ sở UBND phường Kỳ Bá chỉ vài bước chân. Thế mà những chuyện bất hảo, chơi trội của chủ nhân nhà này diễn ra lâu nay, chẳng lẽ chính quyền không biết. Thậm chí Đường - Nhuệ còn hành hung người khác ngay tại trụ sở cơ quan nhà nước mà cũng được bỏ qua. Những đơn thư tố cáo của các nạn nhân gửi tới các cơ quan chức năng nhưng sau đó rơi vào im lặng…khiến không ít người dân mất niềm tin. Ngược lại, vợ chồng Nguyễn Thị Dương - Nguyễn Xuân Đường càng ngày càng thêm ngông cuồng, coi thường pháp luật. Thế là sao?

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược (Bộ Công an) nêu ý kiến: "Việc một số quan chức tỉnh, lãnh đạo các các Bộ ngành bảo kê cho doanh nhân, công ty tư nhân... trong các hoạt động làm ăn, kinh doanh là không hiếm. Bởi nếu không có quan chức bảo lãnh thì ai dám ngông nghênh".

Bước đầu, dư luận đánh giá cao quyết tâm phá án của công an Thái Bình, đứng đầu là đồng chí Thượng tá Nguyễn Thanh Trường – Giám đốc công an tỉnh, người mới được điều chuyển từ vị trí Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ công an về Thái Bình từ tháng 11-2019. Và nhân đây, dư luận cũng đặt câu hỏi: vì sao những đồng chí giám đốc công an Thái Bình trước đây không xử lý vụ án băng nhóm Dương-Đường mà nay đồng chí Nguyên Thanh Trường mới về nhận nhiệm vụ hơn 4 tháng đã triển khai phá án được? Có vấn đề gì vướng mắc, khó khăn? Có sự né tránh hay không?

Sự thật về vụ án đang dần hé lộ. "Cố ý gây thương tích" mới chỉ là phần nhỏ trong các tội danh của băng nhóm xã hội đen này. Công an đang tích cực vào cuộc điều tra làm rõ hàng loạt các hành vi có dấu hiệu phạm pháp khác của cặp vợ chồng đại gia này như: cho vay nặng lãi, bảo kê, mua bán bất động sản không minh bạch...  và được dư luận quan tâm theo dõi từng ngày. Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm đã có ý kiến chỉ đạo đối với công an Thái Bình. Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thái Bình cũng đã họp và giao cho lực lượng công an tỉnh điều tra làm rõ. Mục đích cuối cùng mà dư luận quan tâm và mong muốn là làm sao điều tra triệt để, kiên quyết, làm rõ vấn đề có sự bao che, bảo kê và chống lưng của cơ quan chức năng cho băng nhóm xã hội đen này hay không? Ai là người làm việc đó phải được công khai và xử lý theo pháp luật.

Một đất nước hòa bình, ổn định, có nhà nước pháp quyền do dân, vì dân mà lại tồn tại những kẻ tội phạm nguy hiểm hại dân là điều không thể chấp nhận. "Đấu tranh với tội phạm, ngăn chặn tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho người dân là công việc của ngành công an…" – Đó là khẳng định của Bộ trưởng công an Tô Lâm. Bởi vậy, nhân dân Thái Bình nói riêng và nhân dân cả nước nói chung đang mong chờ những kết quả xử lý vụ án nghiêm trọng này. 

Đức Toàn

NỔI BẬT TRANG CHỦ