• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Người dân Thủ đô đội mưa “giải cứu” hàng trăm tấn khoai lang cho nông dân Gia Lai

Kinh tế 19/03/2019 08:53

(Tổ Quốc) - Nhằm hỗ trợ nông dân huyện Phú Thiện (Gia Lai) khi khoai lang không bán được, đội thanh niên tình nguyện Thủ đô đã thu mua, vận chuyển hàng trăm tấn khoai đến Hà Nội tiêu thụ.

Người dân Thủ đô đội mưa “giải cứu” hàng trăm tấn khoai lang cho nông dân Gia Lai - Ảnh 1.

Người dân Thủ đô đội mưa “giải cứu” hàng trăm tấn khoai lang cho nông dân Gia Lai - Ảnh 2.

Vài ngày gần đây, trên địa bàn thủ đô Hà Nội đã xuất hiện nhiều điểm bán hỗ trợ khoai lang Nhật của đội thanh niên tình nguyện Thủ đô nhằm hỗ trợ bà con nông dân huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Mỗi kg khoai lang này được rao bán với mức giá 13.000 đồng.

Một tình nguyện viên tham gia bán khoai cho biết, năm nay sản lượng khoai lang của toàn huyện Phú Thiện ước đạt 14.000 tấn thì có tới 8.000 tấn không tiêu thụ được. Năm 2018, giá khoai lang ở mức cao, khoảng 12.000 – 13.000 đồng/kg. Thấy vậy, nông dân đã ồ ạt xuống giống trồng khoai lang dẫn đến sản lượng tăng vọt dù đã được cảnh báo. Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán, giá khoai bắt đầu lao dốc, đến nay chỉ còn 3.000 đồng/kg loại 1 (loại củ to, tròn, mẫu mã đẹp), và 500 - 1.000 đồng/kg với khoai loại 2. Mặc dù giá khoai lang đã "trượt giá thê thảm", nhưng lại đứng trước tình cảnh bán không ai mua. Bao công sức chăm bón chờ ngày thu hoạch thì nay lại ngậm ngùi vì khoai lang ế ẩm, bán như cho...

Trước tình cảnh trên của người nông dân huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai, đội thanh niên tình nguyện thủ đô đã quyết định thu gom, vận chuyển khoai lang của bà công nông dân tại đây ra Hà Nội bán với hy vọng phần nào đó giúp bà con nông dân đỡ thiệt hại. Được biết, tại các điểm bán hỗ trợ khoai lang trên đường Nguyễn Trãi, trong 2 ngày đã bán được 7 tấn khoai lang.

Mặc dù đầu tuần thời tiết Hà Nội có mưa và trở lạnh nhưng người dân vẫn ghé lại để mua khoai hỗ trợ bà con nông dân. Chị Nguyễn Thị Thủy, đang ngồi chọn khoai chia sẻ, qua thông tin trên báo biết được các bạn thanh niên tình nguyện đang bán khoai để hỗ trợ cho người nông dân nên mình tranh thủ ghé qua mua để ủng hộ. So với giá bán khoai trên thị trường thì giá bán tại đây thấp hơn nhưng chất lượng khá tốt.

Bác Vi Văn Thể, một trong những khách hàng mua khoai ủng hộ bà con nông dân Gia Lai cho biết, "người nông dân vốn đã vất vả thì lại luôn phải đối mặt với tình trạng được mùa mất giá. Bao công sức, tiền của đổ ra để trồng cuối cùng không bán được thật khổ cho họ. Trong khi khoai lang ở các chợ tại Hà Nội được bán với giá 25.000 đồng/kg thì người nông dân tại đây lại bán có 500 - 1.000 đông/kg mà không ai mua. Biết được các bạn thanh niên bán khoai hỗ trợ cho bà con nông dân nên dù mưa lạnh tôi cũng tranh thủ ra mua để ủng hộ. Tôi mua cho gia đình và tặng người thân nữa".

Anh Nguyễn Văn Đức, tài xế công nghệ cũng tranh thủ ghé qua khi biết có chương trình "Hỗ trợ khoai lang Nhật huyện Phú Thiện, Gia Lai". Anh Đức chia sẻ " Bà xã nhà minh thường ngày cũng rất thích ăn khoai lang mà mua ở chợ thì giá khá cao. Trong khi khoai lang ở đây vừa ngon mà giá lại chỉ bằng một nửa so với ngoài chợ nên hôm trước mình đã qua mua rồi, nay lại qua mua tiếp vừa để ăn dần, vừa để phần nào đó ủng hộ cho bà con nông dân".

Một số hình ảnh phóng viên báo Tổ Quốc ghi lại được tại điểm bán khoai lang hỗ trợ  trên đường Nguyễn Trãi vào chiều ngày 18/3:

Người dân Thủ đô đội mưa “giải cứu” hàng trăm tấn khoai lang cho nông dân Gia Lai - Ảnh 3.

Nhiều bạn trẻ cũng đến để mua khoai ủng hộ bà con nông dân

Người dân Thủ đô đội mưa “giải cứu” hàng trăm tấn khoai lang cho nông dân Gia Lai - Ảnh 4.

Người dân Thủ đô đội mưa “giải cứu” hàng trăm tấn khoai lang cho nông dân Gia Lai - Ảnh 5.

So với giá bán trên thị trường thì giá khoai tại đây khá rẻ

Người dân Thủ đô đội mưa “giải cứu” hàng trăm tấn khoai lang cho nông dân Gia Lai - Ảnh 6.

Người dân Thủ đô đội mưa “giải cứu” hàng trăm tấn khoai lang cho nông dân Gia Lai - Ảnh 7.

Người dân Thủ đô đội mưa “giải cứu” hàng trăm tấn khoai lang cho nông dân Gia Lai - Ảnh 8.

Người dân Thủ đô đội mưa “giải cứu” hàng trăm tấn khoai lang cho nông dân Gia Lai - Ảnh 9.

Khoai lang của bà con nông dân Phú Thiện là giống khoai Nhật nên chất lượng thơm, ngon

Người dân Thủ đô đội mưa “giải cứu” hàng trăm tấn khoai lang cho nông dân Gia Lai - Ảnh 10.

Người đàn ông này tỏ ra thích thú khi chọn được những củ khoai ưng ý, vừa để ăn vừa để ủng hộ cho những người nông dân huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai.

Hoàng Hiệp

NỔI BẬT TRANG CHỦ