• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người đến đăng ký xét nghiệm quá đông, Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế phải tạm dừng lấy mẫu

Thời sự 21/07/2021 20:36

(Tổ Quốc) - Sau khi báo chí phản ánh tình trạng đông người chen lấn để đăng ký xét nghiệm Covid-19, chiều 21/7, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế đã dán thông báo dừng lấy mẫu xét nghiệm.

Sáng 21/7, trước cửa của Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế (có trụ sở tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã xảy ra tình cảnh chen chúc quá tải của người dân đến đăng khký xét nghiệm Covid-19. Đến khoảng 9h30, cơ sở này đã phải đóng cửa do xảy ra tình trạng người dân chen lấn quá đông.

Đến chiều cùng ngày, nhân viên bảo vệ của Viện đã dán thông báo với nội dung thực hiện công điện số 15/CĐ- UBND của UBND thành phố Hà Nội - Trung tâm không tổ chức lấy mẫu tại Viện từ ngày 21/7.

Tạm dừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế - Ảnh 1.

Tình trạng chen lấn của người dân để chờ đăng ký xét nghiệm Covid-19 sáng ngày 21/7

Thông tin với báo chí, ông Phạm Văn Hùng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm y tế cho biết, vào sáng nay 21/7, lượng người đến xét nghiệm COVID-19 tại đây tăng đột biến. Những người đến xét nghiệm chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực vận tải. 

Được biết, lý do người tập trung đến lấy giấy xét nghiệm đông như vậy là vì các chốt kiểm dịch ở Hà Nội và các tỉnh siết chặt quản lý người ra vào cần phải có giấy xét nghiệm PCR với Covid-19.

Tạm dừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế - Ảnh 2.

Thông báo của Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế

Ông Hùng cũng cho biết, ngay từ sáng nay khi nhận thấy số lượng người tăng đột biến, sau khi phát đến số thứ tự 300, phía đơn vị đã thông báo ngay cho người dân liên lạc bằng hình thức online hoặc điện thoại để đăng kí sau vì số lượng như vậy đã vượt quá năng lực xét nghiệm của đơn vị.

Tạm dừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế - Ảnh 3.

Khác với khung cảnh chen lấn, xô đẩy để xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm lúc sáng, trong chiều nay, lực lượng Công an phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã có mặt để dựng hàng rào, căng dây, nhắc nhở người dân xếp hàng đủ 2m để đảm bảo giãn cách. Trong ảnh là những người dân đợi lấy kết quả xét nghiệm vào đầu giờ sáng.

Đến cuối giờ sáng và chiều cùng ngày, tình hình đã cơ bản được ổn định. Lãnh đạo phường Đại Kim, phòng chức năng quận Hoàng Mai, lực lượng Công an và đội viên đội tự quản đã có mặt, túc trực để phối hợp phía Viện để hướng dẫn, nhắc nhở người dân đảm bảo khoảng cách an toàn phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Ông Phạm Hải Bình - Chủ tịch UBND phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) cho hay, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí và đề nghị từ phía Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế, phường Đại Kim đã chỉ đạo công an phường và các lực lượng chức năng phối hợp, để đảm bảo an ninh trật tự phía bên ngoài khu vực của viện, nơi hàng trăm người chen chúc đợi xét nghiệm.

Tạm dừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế - Ảnh 4.

Hình ảnh ghi nhận cuối giờ chiều trong khuôn viên Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế.

Cũng theo ông Bình, để có biện pháp đảm bảo an toàn và trật tự tại khu vực chờ xét nghiệm Covid-19, phường Đại Kim thống nhất với viện về số lượng người được xét nghiệm, tiêm/ngày là bao nhiêu. Từ đó Viện phải thông báo cho người dân được biết. Qua đó lấy làm căn cứ để người dân đến xét nghiệm và phường có phương án để đảm bảo trật tự, an toàn phòng chống dịch bệnh.

"Viện phải kiểm soát được số lượng phiếu phát ra cho người dân và phải có thông báo rõ ràng để dân được biết. Còn một ngày năng lực xét nghiệm là 300 người, nhưng lại có tới 500-600 người đến thì cũng không hiệu quả mà lại mất an toàn, mất trật tự an ninh. Quan điểm là ai đến trước thì sẽ được lấy phiếu trước", ông Bình nói.

Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ