• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người ngoại tỉnh muốn vào Hà Nội cần những điều kiện gì?

Thời sự 21/09/2021 11:12

(Tổ Quốc) - Sau khi thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách kể từ 6h ngày 21/9, nhiều người dân ở các địa phương khác đều có chung một băn khoăn đó là, trong thời điểm này nếu vào Thủ đô sẽ cần những điều kiện gì.

Người ngoại tỉnh muốn vào Hà Nội cần những điều kiện gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa: Đường phố Hà Nội trong buổi sáng bắt đầu thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí, Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, do thành phố vẫn đang phát hiện ca mắc COVID-19 cộng đồng nên người dân ngoại tỉnh cần cân nhắc trước khi đến thủ đô.

Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết, dù nới lỏng giãn cách nhưng Hà Nội vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố qua 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô để giữ vững, bảo vệ thành quả chống dịch đã đạt được trong thời gian qua.

Đối với trường hợp là người ngoại tỉnh muốn trở về Hà Nội, Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết, điều kiện đầu tiên là không nằm trong vùng, địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Với người ở tỉnh, thành phố khác vào Hà Nội làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động, cần phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 3 ngày; kê khai rõ điểm đến; quét mã QR Code tại các chốt kiểm dịch tại nơi làm việc, mua bán và những nơi yêu cầu thực hiện mã QR Code.

Cũng theo Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, trường hợp người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, lễ tang, đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: Căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 3 ngày. Những trường hợp này vẫn phải chấp hành quy định quét mã QR Code.

Riêng trường hợp người đi khám chữa bệnh thì phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố…

Về câu hỏi người ngoại tỉnh muốn về Thủ đô Hà Nội có cần phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 hay không, Đại tá Trần Ngọc Dương cho hay: "Đến nay, vẫn chưa có quy định bắt buộc phải tiêm vaccine phòng COVID-19 thì mới được vào Hà Nội".

Được biết, từ ngày 21/9, sau 60 ngày phải giãn cách vì dịch COVID-19, Hà Nội nới lỏng một số hoạt động, áp dụng Chỉ thị 15 trên toàn thành phố, bỏ thủ tục giấy đi đường, giữ lại 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô và 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã giáp ranh các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm soát người và phương tiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ