• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Người từ ngoại tỉnh về Huế buộc cam kết không ra khỏi nhà 14 ngày, nếu vi phạm sẽ cách ly có trả tiền

Thời sự 05/04/2020 15:25

(Tổ Quốc) - Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tăng cường việc giám sát dịch tễ chặt chẽ đối với công dân từ các địa phương khác đến tạm trú trên địa bàn tỉnh, bao gồm người Thừa Thiên Huế trở về địa phương để ngăn ngừa dịch Covid-19.

Sáng 5/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo tăng cường việc giám sát dịch tễ chặt chẽ đối với công dân từ các địa phương khác đến tạm trú trên địa bàn tỉnh, bao gồm người Thừa Thiên Huế trở về để ngăn ngừa nguy cơ lây lan cao của dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế hiện đang có 14.000 người từ ngoại tỉnh trở về (trong đó có khoảng 4.000 người đã qua 14 ngày), ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu các địa phương cần có giải pháp giám sát chặt chẽ đối với số người này.

Người từ ngoại tỉnh về Huế buộc cam kết không ra khỏi nhà 14 ngày, nếu vi phạm sẽ cách ly có trả tiền - Ảnh 1.

Thừa Thiên Huế sẽ giám sát chặt chẽ đối với công dân từ các địa phương khác đến tạm trú trên địa bàn tỉnh, bao gồm người Thừa Thiên Huế trở về địa phương. Ảnh: Lê Chung

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc không đón khách tại cơ sở lưu trú, kể cả nhà cho thuê ở khu dân cư. Ngoài việc kê khai y tế, cần tổ chức giám sát chặt chẽ, theo dõi liên tục số đối tượng này về sức khỏe, dịch tễ, buộc cam kết không ra khỏi nhà khi chưa đủ 14 ngày, nếu vi phạm sẽ đưa vào khu cách ly có trả tiền.

Đối với các trường hợp có nguy cơ dịch bệnh, tỉnh sẽ lấy mẫu để xét nghiệm. Bắt đầu từ ngày 6/4, các địa phương trên địa bàn tỉnh sẽ lên danh sách công dân địa phương khác về địa phương mình để kiểm soát và báo cáo Ban chỉ đạo.

Lâu nay, để phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Thừa Thiên Huế đang áp dụng phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà", tuy nhiên theo ông Phan Ngọc Thọ trong thời gian tới cần phải nâng cao mức độ thành "Rà từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để chính xác hơn, kỹ hơn, tránh bỏ lọt đối tượng. Các địa phương cần tiếp tục tăng cường, nâng cao năng lực quản lý điều hành của chính quyền cấp cơ sở, có giải pháp kiểm soát thường xuyên biến động về dân cư trên địa bàn mình.

"Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội này, đề nghị các cấp các ngành tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong thời gian qua. Nhiều hoạt động trong xã hội chậm lại nhưng những người làm công tác phòng chống dịch, các lực lượng, chính quyền các cấp, phải tăng tốc để cùng chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19", ông Thọ nhấn mạnh.

Người từ ngoại tỉnh về Huế buộc cam kết không ra khỏi nhà 14 ngày, nếu vi phạm sẽ cách ly có trả tiền - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đo thân nhiệt, kiểm tra y tế đối với công dân đến Huế tại các chốt kiểm soát trên địa bàn. Ảnh: Lê Chung

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến hết ngày 4/4, số lượng bệnh nhân dương tính Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở là 2 bệnh nhân (BN 30, BN 31 Quảng Nam). Số lượng được cách ly y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 là 11 người. Số lượng cách ly tập trung người Việt Nam từ nước ngoài về 5.875 người.

Số người cách ly tập trung tại Sun & Sea Resort (Phú Vang) là 6, cách ly tại các sơ sở y tế cấp huyện 16 người. Cách ly tại Cảng Chân Mây 16 người. Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đang giám sát tại nơi ở, nơi lưu trú cho 169 công dân khác.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ