• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhà hát Cải lương Việt Nam ra mắt vở diễn về vợ của danh nhân Nguyễn Trãi

Văn hoá 27/11/2019 15:04

(Tổ Quốc) - Tối 26/11, tại Nhà hát Chèo Kim Mã, Nhà hát Cải lương Việt Nam đã ra mắt vở diễn Sao Khuê lấp lánh (Bên ánh sao Khuê) về cuộc đời người vợ thứ của danh nhân Nguyễn Trãi, Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã đến dự ra mắt vở diễn.

"Sao Khuê lấp lánh" là câu chuyện về bà Nguyễn Thị Lộ - người vợ được Nguyễn Trãi yêu mến nhưng cũng là nhân vật ít được nhắc đến trong lịch sử. Nguyễn Thị Lộ được phong chức Lễ nghi học sĩ, cai quản việc giáo dục trong hậu cung. Bên cạnh chồng - một nhân vật nổi bật trong chính sử thì bà Lộ lại rất ít được chính sử đề cập.

Nhà hát Cải lương Việt Nam ra mắt vở diễn về vợ của danh nhân Nguyễn Trãi - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ sau vở diễn Sao Khuê lấp lánh

Xuất thân từ cô gái bán chiếu, Nguyễn Thị Lộ được Nguyễn Trãi yêu và trọng về tài, sắc. Bà cũng được vua Lê Thái Tông coi trọng và phong cho làm Lễ nghi học sĩ. Với tài năng, trí tuệ và vẻ đẹp, Nguyễn Thị Lộ trở thành một nhân vật có ảnh hưởng đối với vua Lê. Trong một lần đi tuần, vua ghé Lệ Chi Viên- nơi Nguyễn Trãi về ở ẩn- và mất tại đó. Bị giáng tội giết vua, Nguyễn Thị Lộ bị dìm nước cho đến chết và Nguyễn Trãi bị chu di tam tộc, trở thành một trong những thảm án lớn trong lịch sử thời Lê.

Ở vở diễn này, NSND- Đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai không chủ tâm khai thác những sự kiện lịch sử trong cuộc đời Nguyễn Trãi mà thông qua mối quan hệ của Nguyễn Trãi trong vương triều Nhà Lê để khai thác câu chuyện tình yêu giữa Nguyễn Thị Lộ và Nguyễn Trãi.

Nhà hát Cải lương Việt Nam ra mắt vở diễn về vợ của danh nhân Nguyễn Trãi - Ảnh 2.

Vở diễn kể về tình yêu giữa Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ để nêu bật nhân cách và tài năng của bà Lễ nghi học sĩ

Chia sẻ về ý đồ dàn dựng vở diễn, Đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai cho biết: "Đã có nhiều vở diễn nói về Nguyễn Thị Lộ và Nguyễn Trãi nhưng hầu như chỉ thiên về cụ ông. Khi đưa vở diễn lên thì Nhà hát Cải lương Việt Nam cũng rất áp lực vì Nhà hát đã dựng vở Vằng vặc Sao Khuê, Vua thánh Triều Lê… Bản thân tôi rất có cơ duyên với hai cụ. Với vở diễn này, tôi muốn chiêu tuyết (giải oan) đặc biệt cho cụ bà. Cụ bà ít được đề cập, mờ mờ ảo ảo về công lao của cụ. Tôi nghĩ, hai con người này, 1 người là danh nhân văn hóa thế giới, người bên cạnh cũng không kém, họ là những nhà văn hóa".

Vở diễn được xây dựng ước lệ với hình ảnh cái chiếu cói và đạo diễn thỏa sức sáng tạo với cái chiếu cói. "Bước vào thánh đường chỉ ngửi thấy mùi rơm rạ, cói, rất thuần Việt. Tôi nghĩ rằng mình làm thế này không giống bất cứ một vở diễn nào về hai cụ trước đó"- đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai chia sẻ.

Tối 27/11, vở Sao Khuê lấp lánh sẽ có đêm ra mắt thứ hai tại Rạp Kim Mã, Hà Nội./.

Tin&ảnh: Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ