• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam lưu diễn "Những người khốn khổ"

Văn hoá 08/04/2021 17:28

(Tổ Quốc) - Vở nhạc kịch Những người khốn khổ sẽ được Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam lưu diễn tại Đắk Lắk và TP Hồ Chí Minh.

Sau 8 đêm diễn thành công tại Hà Nội cuối năm 2020 và đầu năm 2021, đáp ứng nhu cầu được thưởng thức kiệt tác nghệ thuật của thế giới, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam (VNOB) quyết định sẽ đưa vở nhạc kịch "Những người khốn khổ" đi lưu diễn từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 6/2021 tại Hà Nội, Đăk Lăk và thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam lưu diễn Những người khốn khổ - Ảnh 1.

Những người khốn khổ đã có 8 đêm diễn thành công tại Hà Nội

Bên cạnh sự góp mặt của hàng trăm diễn viên và dàn nhạc chơi live hoàn toàn, điều đặc biệt nhất trong chương trình lưu diễn sắp tới là việc áp dụng thêm công nghệ visual art, đưa vở diễn lên một tầm thưởng thức mới.

Theo kế hoạch, Những người khốn khổ sẽ bắt đầu tour lưu diễn với 3 đêm tại Nhà hát Lớn Hà Nội (16, 17 và 18/4). Sau đó, Nhà hát sẽ đưa sản phẩm đến với thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đăk Lăk) để tham dự Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc - 2021 được Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức. Đây cũng là dịp Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam đưa tác phẩm kinh điển này đến với người dân vùng sâu, vùng xa, đáp ứng nhu cầu được thưởng thức nghệ thuật đỉnh cao của thế giới. Sau khi hoàn thành đêm diễn tại Đăk Lăk, toàn bộ ê kip sẽ biểu diễn 3 đêm tại thành phố Hồ Chí Minh.

Rút kinh nghiệm từ những đêm diễn trước, vở nhạc kịch Những người khốn khổ của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam trong đợt diễn này sẽ áp dụng công nghệ LED để đưa công chúng tiệm cận với vở diễn thông qua nghệ thuật thị giác (visual art). Nói về sự thay đổi mới mẻ này, NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát, cho biết: "Bản thân vở nhạc kịch Những người khốn khổ đã là một sản phẩm chất lượng cao. Tuy nhiên, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam sẽ áp dụng hình ảnh kỹ thuật số (LED) vào tác phẩm để kích thích thị giác, nhằm từng bước đáp ứng xu thế áp dụng công nghệ vào nghệ thuật, giúp khán giả dễ hình dung ra bối cảnh câu chuyện, đẩy cảm xúc lên tầm cao trào mới".

Những người khốn khổ (tiếng Pháp: Les Misérables hay còn được gọi là Les Mis) là tiểu thuyết của văn hào Pháp Victor Hugo, được xuất bản năm 1862. Tác phẩm được đánh giá là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nền văn học thế giới thế kỷ 19.

Lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học đầy tính nhân văn này, dựa trên bối cảnh toàn thế giới đang vật lộn đấu tranh với sự khủng hoảng của đại dịch COVID-19, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) đã quyết định cho ra mắt vở nhạc kịch (Musical) Những người khốn khổ để đề cao tình đoàn kết, tính nhân văn và niềm tin vào tương lai của người dân trên toàn thế giới. Những người khốn khổ của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam là câu chuyện về một giấc mơ tan vỡ, của tình yêu không được đáp trả, niềm đam mê, sự hy sinh và chuộc tội. Một câu chuyện lồng ghép những giá trị nhân văn giữa con người với con người của cuộc sống thực tại vào trong tác phẩm kinh điển. Từ đó, ranh giới về không gian và thời gian, ranh giới về sắc tộc và văn hóa đều bị xóa nhòa, chỉ còn lại một điều duy nhất, đó là tình người.

Với sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại, sự sáng tạo của ekip sản xuất trẻ, đã và đang học tập và làm việc trong lĩnh vực này ở nước ngoài, "Những người khốn khổ" của VNOB sẽ được thể hiện một cách độc đáo, mới lạ, đặc biệt từng bước đưa nghệ thuật trình diễn Musical lên sân khấu Việt. NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB), cho biết: "Ekip đạo diễn, biên đạo có sự cống hiến của sức trẻ và tri thức được học từ những nền nghệ thuật tiêu biểu trên thế giới. Đó là Giám đốc âm nhạc, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, đạo diễn trẻ Triều Dương, chấp nhận cách ly 14 ngày sau khi từ Anh về, hay biên đạo múa Linh An, chuyên ngành vũ đạo Broadway tại Mỹ…"

Còn đạo diễn Nguyễn Triều Dương cho biết: "Điều khó nhất khi thực hiện vở nhạc kịch Những người khốn khổ ở Việt Nam là kỹ năng phối hợp giữa hát, nhảy và trình diễn trên sân khấu. Các nghệ sĩ Việt Nam có hát Opera rất tốt. Nhưng họ không được học về kỹ năng trình diễn trên sân khấu. Vì vậy, toàn bộ ekip diễn viên của VNOB đã và đang rất nỗ lực để khắc phục điểm yếu này, nhằm mang đến cho khán giả một sản phẩm nghệ thuật có chất lượng".

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam lưu diễn Những người khốn khổ - Ảnh 2.

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam sẽ đưa Những người khốn khổ lưu diễn tại Đắk Lắk và TP HCM

Tuy thời gian trình diễn Những người khốn khổ chỉ trong vòng 2 tiếng, nhưng Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam không Việt hóa tác phẩm về cả âm nhạc, trang phục hay tên nhân vật, cốt lõi câu chuyện. Vở nhạc kịch được thể hiện bằng tiếng Anh để giữ được linh hồn của tác phẩm kinh điển. Nhưng khi nghệ sĩ biểu diễn, sẽ có phần sub tiếng Việt được chiếu để khán giả nắm được nội dung. Với mong muốn mang đến cho khán giả một tác phẩm nghệ thuật đạt được những tiêu chuẩn tổng thể của một vở nhạc kịch quốc tế, về cả phần hát và diễn, tổng thể sân khấu, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam quyết tâm thực hiện một tác phẩm mà trong đó, người xem có thể cảm nhận được mạch câu chuyện, những thăng trầm của nhân vật trong tác phẩm, được sống cùng các nhân vật và có thể nhìn thấy chính mình.

Vở diễn cũng được quốc tế hóa về mặt diễn viên khi có sự góp mặt của các diễn viên nước ngoài trong Dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voices. Âm nhạc của Những người khốn khổ sẽ được chơi live, với sự trình diễn tuyệt vời của Dàn nhạc giao hưởng VNOB. Phục trang của vở diễn do Ekip thiết kế Ellie Vũ và HUYENGIN.POESY thực hiện.

Để chuẩn bị cho Những người khốn khổ, ekip diễn viên của VNOB đã chuẩn bị và tập luyện suốt 6 tháng, với rất nhiều nỗ lực, tâm huyết, nhiệt tình và năng lượng. Hy vọng những nỗ lực của ekip VNOB sẽ tạo nên một sản phẩm nghệ thuật để đời cho công chúng Việt./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ