• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhà phát triển ô tô bay Trung Quốc hướng đến thị trường du lịch Đông Nam Á

Du lịch 31/03/2023 16:49

(Tổ Quốc) - Theo tờ Nikkei Asia, EHang Holdings của Trung Quốc, một công ty hàng đầu thế giới về phát triển ô tô bay, đánh giá cao ngành du lịch của Đông Nam Á.

Theo Giám đốc tài chính của công ty này, ngành du lịch Đông Nam Á có thể là một thị trường quan trọng đối với các phương tiện di chuyển trên không.

Ưu thế của ô tô bay

Không giống như máy bay trực thăng, ô tô bay - hay eVTOL (thiết bị cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng) có nhiều lợi thế khi di chuyển trên không. Chúng rất tiết kiệm nhiên liệu khi có thể chạy hoàn toàn bằng điện hoặc kết hợp xăng và điện, Thiết bị này cũng hoạt động rất êm ái và có thể cất cánh cũng như hạ cánh trong không gian hẹp.

Được kỳ vọng là một phương thức vận tải mới, Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Morgan Stanley đã dự báo rằng thị trường ô tô bay toàn cầu sẽ đạt gần 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2040. Tại phương Tây, các nhà phát triển lớn trong lĩnh vực non trẻ này bao gồm Volocopter của Đức và Joby Aviation của Mỹ.

Công ty EHang của Trung Quốc cũng là một tên tuổi quan trọng trong ngành này. Họ đã thử nghiệm các thiết bị của mình để phù hợp với quy định của khu vực và quốc tế. Tính đến tháng 9 năm 2022, công ty này đã nhận được nhiều đơn đặt hàng trước với số lượng hơn 1.200 chiếc. Đây là một tín hiệu cho thấy tiềm năng của ô tô bay trong lĩnh vực y tế và du lịch.

Nhà phát triển ô tô bay Trung Quốc hướng đến thị trường du lịch Đông Nam Á - Ảnh 1.

Mẫu ô tô bay của EHang trong chuyến bay thử nghiệm tại Nhật Bản. Ảnh: Nikkei Asia.

Tháng trước, EHang đã thành công trong việc vận chuyển hành khách trên chuyến bay thử nghiệm của mẫu EH216-S hai chỗ ngồi tại thành phố Oita của Nhật Bản. Những hành khách này đã di chuyển được khoảng 400 mét ở độ cao 30 mét.

Đây là "chuyến bay thử nghiệm chở hành khách đầu tiên của EHang trong không phận mở bên ngoài Trung Quốc", Giám đốc tài chính Richard Liu thông tin với Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2 tại Tokyo, đồng thời cho biết thêm rằng EHang sẽ thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm hơn ở Nhật Bản.

Đông Nam Á là thị trường trọng điểm

Ngoài Trung Quốc và Nhật Bản, ông Liu cho biết các nước Đông Nam Á sẽ là thị trường trọng điểm, vì công ty dự kiến sẽ đưa các thiết bị eVTOL của họ phục vụ cho nhu cầu tham quan các điểm đến du lịch nổi tiếng tại khu vực này.

Ông Liu cho hay: "Thị trường này có nhu cầu thị trường rất lớn và chắc chắn về việc khám phá trên không. Ngoài Trung Quốc và Nhật Bản, chúng tôi đang xem xét các quốc gia nơi du lịch là một ngành công nghiệp quan trọng, chẳng hạn như Thái Lan, Indonesia và Malaysia". Giám đốc này cũng nói thêm rằng EHang đã phát triển quan hệ với các đối tác tại những thị trường này để thực hiện các chuyến bay thử nghiệm và xử lý các vấn đề pháp lý tại địa phương.

"Ví dụ, cùng với các đối tác Indonesia, năm ngoái chúng tôi đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm tại đảo Bali," theo ông Liu.

Ở Đông Nam Á, một đối thủ của EHang là công ty ô tô bay Volocopter năm ngoái đã tuyên bố sẽ triển khai các chuyến bay du lịch ở Singapore, cụ thể là tại Vịnh Marina và Sentosa, những khu vực du lịch nổi tiếng nhất của nước này.

Ông Liu cho biết hành khách sẽ giảm được chi phí khi thực hiện các chuyến tham quan trên không bằng ô tô bay điện so với các chuyến tham quan bằng trực thăng thông thường.

Ông Liu thông tin thêm: "Đối với trực thăng truyền thống, để đảm bảo an toàn hay vận hành an toàn, cần phải bảo dưỡng hàng ngày rất thường xuyên. Ngoài ra, để trực thăng truyền thống hoạt động thì phải có phi công. Nhưng EH216-S là thiết bị tự lái nên có thể tiết kiệm được chi phí điều khiển. Và vì nó chạy bằng điện nên chi phí bảo trì ít hơn nhiều so với máy bay trực thăng truyền thống."

Giám đốc này cũng cho biết EHang đã làm việc với các cơ quan hàng không Trung Quốc và hy vọng sẽ sớm đạt được chứng nhận cho mẫu ô tô bay EH216-S. "Mẫu ô tô này đã ở giai đoạn phát triển hoàn thiện. Sau khi đạt được chứng nhận, chúng tôi có thể bán EH216-S tại Trung Quốc", ông Liu cho hay.

Chuyên gia này cũng lưu ý rằng việc có chứng nhận ở Trung Quốc có thể tạo cơ sở để thiết bị này được chấp thuận ở các thị trường khác, bao gồm cả Đông Nam Á.

Ông Liu nói: "Đối với các quốc gia mà tôi đã đề cập, các cơ quan hàng không rất cởi mở. Vì vậy, sau khi chúng tôi đạt được chứng nhận ở Trung Quốc, đây có thể là cơ sở để chúng tôi nộp đơn xin chứng nhận với chính quyền địa phương. Có được chứng nhận từ Trung Quốc sẽ rút ngắn thời gian và rất hiệu quả trong quá trình chúng tôi thiết lập sự hiện diện trên thị trường ở các quốc gia khác."

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ