• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nha Trang - Điểm lựa chọn để "Cánh Diều 2021" bay lên

Giải trí 12/09/2022 17:15

(Tổ Quốc) - Giải thưởng Cánh Diều được đánh giá là một trong những giải thưởng danh giá trong lĩnh vực điện ảnh. Trải qua 18 mùa giải, năm nay, Cánh Diều được kỳ vọng mang lại những tác phẩm chất lượng cho nền điện ảnh Việt Nam.

Khác với những mùa giải trước được tổ chức chủ yếu ở Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh, Cánh Diều 2021 lần đầu tiên được Ban Tổ chức lựa chọn trao giải tại thành phố biển Nha Trang, Khánh Hòa.

Nha Trang - Điểm lựa chọn để "Cánh Diều 2021" bay lên - Ảnh 1.

Những cánh diều tung bay trên bờ biển thành phố Nha Trang (ảnh: Nam Nguyễn)

Nói về sự đổi mới lần này, NSND Thanh Vân khẳng định với TGĐA, "đây là nỗ lực rất lớn của Ban Chấp hành khóa mới Hội Điện ảnh Việt Nam và Chủ tịch Đỗ Lệnh Hùng Tú. Trong phạm vi của giải Cánh Diều, việc tổ chức ngoài Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là một thay đổi rất tích cực, ít nhất là thay đổi về hình thức để đỡ gây nhàm chán… bởi Nha Trang có rất nhiều cảnh đẹp. Thực ra trên thế giới các bãi biển đẹp thường hay được lựa chọn để tổ chức liên hoan phim hay các giải thưởng về nghệ thuật. Và biết đâu, sự thay đổi này của Cánh diều sẽ là tiền đề để tạo dựng thương hiệu cho một thành phố nào đó để tổ chức các sự kiện về điện ảnh".

Cùng quan điểm, đạo diễn, NSƯT Trịnh Quang Tùng cho rằng, với không gian và thời gian cùng bề dày lịch sử, văn hóa, con người thân thiện mến khách sẽ mang lại nhiều cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp cho mỗi nghệ sĩ khi đến đây. Trong khuôn khổ lễ trao giải Cánh Diều thì đây là cơ hội để những nhà làm phim, nghệ sĩ, nhà sản xuất được gặp gỡ, giao lưu và khám phá vùng đất tuyệt đẹp này, biết đâu đó sẽ có nhiều ý tưởng mới được chắp cánh cho ra đời những tác phẩm điện ảnh chất lượng cao, hấp dẫn thu hút khán giả, mang lại nhiều giá trị dài lâu cho đất nước, đây cũng là một cách quảng bá du lịch thông qua điện ảnh, góp phần đổi mới cách nhìn, cách tiếp cận và phát huy các giá trị văn hóa để nhân lên những điều tốt đẹp trong tương lai.

Nha Trang - Điểm lựa chọn để "Cánh Diều 2021" bay lên - Ảnh 2.

Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa (ảnh: Nam Nguyễn)

Trong khuôn khổ chương trình, tối nay (ngày 12/9), sẽ diễn ra đêm gala chào mừng Cánh Diều 2021 với các hoạt động hướng tới sự kiện chính của giải thưởng. Hội thảo Khánh Hòa - Điểm kết nối lý tưởng của Điện ảnh và Du lịch với sự tham gia của các nghệ sĩ, đại biểu, doanh nhân… là sự kết nối giàu tiềm năng giữa Điện ảnh và Kinh tế, Du lịch. Bên cạnh đó, 19 cánh diều tung bay trên bờ biển Nha Trang cùng 19 gian hàng điện ảnh trưng bày ngay bên bờ biển, tạo cảnh quan đặc biệt trong những ngày diễn ra Giải thưởng.

Tâm điểm của chương trình là Lễ trao giải thưởng Cánh Diều 2021 của Hội Điện ảnh Việt Nam cho các tác phẩm, tác giả, nghệ sĩ điện ảnh - truyền hình xuất sắc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9 Đài Truyền hình Việt Nam.

Đêm chính hội vào 13/9 nhưng ngay trước đó, từ ngày 08-12/9, 12 bộ phim tham gia Cánh Diều Vàng 2021 đã được Ban Tổ chức lựa chọn trình chiếu phục vụ khán giả tại các rạp chiếu ở Nha Trang. Những bộ phim như: Rừng thế mạng, Chìa khóa trăm tỷ, Nhà không bán, Nghề siêu dễ, Bình minh đỏ, Người lắng nghe: Lời thì thầm, Cơn giông, Đêm tối rực rỡ, Phượng cháy, Lật mặt: 48h, Bẫy ngọt ngào, Maika- Cô bé đến từ hành tinh khác được công chiếu miễn phí thu hút đông khán giả tới rạp. Tại đây, khán giả cũng đã có dịp được tiếp xúc, giao lưu với các thành viên trong đoàn làm phim, tìm hiểu sâu thêm về các bộ phim được trình chiếu dịp này.

Nha Trang - Điểm lựa chọn để "Cánh Diều 2021" bay lên - Ảnh 3.

Họp báo thông tin về giải thưởng Cánh Diều 2021 (ảnh: Hội Điện ảnh Việt Nam)

Nhận định về các tác phẩm tham gia giải thưởng lần này, Chủ tịch Hội Điện ảnh Đỗ Lệnh Hùng Tú cho biết, mặc dù trong 2 năm 2020-2021 dịch bệnh Covid-19 hoành hành, ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội… nhưng có một điều hết sức bất ngờ là các tác phẩm điện ảnh lại được đánh giá là có chất lượng cao. Từ gần 150 tác phẩm của nhiều hãng phim nhà nước cũng như hãng phim tư nhân gửi tham dự ở các thể loại, Ban Giám khảo đã làm việc với cường độ và sự tập trung cao độ để lựa chọn được những tác phẩm có chất lượng đưa vào xét trao giải ở đêm chung kết Cánh Diều 2021, diễn ra vào tối 13/9 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa.

Cánh Diều là giải thưởng điện ảnh thường niên do Hội Điện ảnh Việt Nam khởi xướng nhằm tổng kết các hoạt động sáng tác trong lĩnh vực điện ảnh, tôn vinh các tác phẩm, tác giả xuất sắc, đồng thời, ghi nhận những đóng góp của các nghệ sĩ cho điện ảnh nước nhà. Giải thưởng xem xét các tác phẩm ở các hạng mục: Công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh, Phim truyện Điện ảnh, Phim truyện Truyền hình, Phim Hoạt hình, Phim Tài liệu, Phim Khoa học, Phim ngắn.

Với tiêu chí "Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật biểu hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực", sau 19 lần được tổ chức, Giải thưởng ngày càng nâng cao vị thế, uy tín trong giới chuyên môn cũng như giành được sự yêu mến của khán giả yêu điện ảnh.

PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú bày tỏ mong muốn, "Giải thưởng Cánh Diều 2021 sẽ là tiền đề thuận lợi cho những lần tiếp theo và hiện thực hóa mong muốn nâng tầm giải thưởng Cánh Diều thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam". Ông cũng kỳ vọng, "Năm 2023 sẽ kỷ niệm 70 năm Ngày Điện ảnh cách mạng Việt Nam và kỷ niệm 20 năm ra đời giải thưởng Cánh Diều, lúc đó, chúng tôi mong rằng Nha Trang - Khánh Hòa vẫn là điểm đến của Giải thưởng Cánh Diều".

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ