• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Hợp nhất 4 bộ SGK thành 2 nhằm tăng chất lượng sách

Giáo dục 10/03/2021 21:43

(Tổ Quốc) - Sau khi có 1 số ý kiến về việc "biến mất" bóng dáng 2 bộ sách giáo khoa (SGK) "Cùng học để phát triển năng lực" và "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục" trong các bộ SGK từ lớp 2 vừa được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB.GDVN) giới thiệu để sử dụng trong chương trình GDPT mới, ngày 10/3, NXB đã có thông tin về việc này.

Theo NXB.GDVN, trong Quyết định số 709/QĐ-BGDĐT ngày 9/2/2021 và Quyết định số 718/QĐ-BGDĐT ngày 9/2/2021, có 3 bộ SGK lớp 2, lớp 6 đã được Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành, trong đó có 2 bộ là: Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo của NXB.GDVN.

Hiện tại, NXB.GDVN đang khẩn trương triển khai giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 mới tới tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

NXB.GDVN khẳng định, tới giờ, các bản mẫu SGK lớp 2, lớp 6 của NXB.GDVN theo phê duyệt đã hoàn tất. NXB.GDVN sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện hơn nữa bản thảo SGK, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để kịp thời in SGK chuyển về các địa phương.

Cũng theo NXB.GDVN, hiện đã có 62/63 tỉnh thành đã hoàn thành đăng ký lịch tổ chức giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6. Đến hết ngày 9/3, NXB.GDVN đã tổ chức giới thiệu SGK mới tới 58 tỉnh thành, trong đó phần lớn theo hình thức trực tuyến.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Hợp nhất 4 bộ SGK thành 2 nhằm tăng chất lượng sách - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong các cuộc hội thảo giới thiệu SGK, các Tổng chủ biên, Chủ biên, tác giả SGK trình bày tường minh về những điểm mới, nội dung, cấu trúc sách cũng như những gợi mở về phương pháp tổ chức hoạt động dạy - học.

NXB.GDVN cung cấp hệ thống tài liệu giới thiệu sách gồm phiên bản điện tử sách học sinh, sách giáo viên; các video clip, slide giới thiệu SGK trên nền tảng Tập huấn (taphuan.nxbgd.vn), nền tảng Hành trang số (hanhtrangso.nxbgd.vn) và trên Youtube để GV thuận tiện trong việc tìm hiểu và lựa chọn SGK.

Trước những ý kiến về việc hợp nhất các bộ SGK của NXB.GDVN, cụ thể, bộ SGK "Kết nối tri thức với cuộc sống" được hợp nhất từ bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống" và bộ "Cùng học để phát triển năng lực"; bộ SGK "Chân trời sáng tạo" được hợp nhất từ bộ "Chân trời sáng tạo" và bộ "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục".

NXB cho hay, mục tiêu hợp nhất là nhằm tập trung tối đa nguồn lực trí tuệ của đội ngũ tác giả; tập trung nguồn lực tài chính đầu tư cho công tác biên soạn SGK, phát triển SGK giấy đồng bộ với sách và học liệu điện tử cũng như nâng cao chất lượng công tác tập huấn sử dụng SGK mới; tiết giảm tối đa chi phí nhằm có được các bộ SGK có chất lượng cao hơn nữa về nội dung, hình thức, hợp lí về giá thành.

NXB.GDVN cho rằng, việc hợp nhất này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến việc dạy và học của GV và HS cũng như việc lựa chọn SGK, bởi lẽ mỗi cuốn SGK đều bám sát và cụ thể hóa các yêu cầu cần đạt và nội dung dạy học được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Dù học theo bộ SGK nào thì khi kết thúc lớp 1, HS đều phải đạt chuẩn tối thiểu đối với HS lớp 1.

Mặt khác, 4 bộ SGK lớp 1 của NXBGDVN tuy có sự khác biệt, nhưng đều thể hiện quan điểm xuyên suốt của NXBGDVN trong việc biên soạn SGK.

Việc hợp nhất đã làm cho bộ SGK "Kết nối tri thức với cuộc sống" nâng cao hơn nữa về chất lượng bởi lẽ hội tụ được những điểm ưu việt của bộ SGK "Cùng học để phát triển năng lực"; làm cho bộ SGK "Chân trời sáng tạo" nâng cao hơn nữa về chất lượng bởi lẽ hội tụ được những điểm ưu việt của bộ SGK "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục".

Vì thế, giữa 4 bộ SGK lớp 1 và 2 bộ SGK lớp 2 của NXBGDVN có một sự liên thông hết sức chặt chẽ. Theo đó, ở lớp 1, dù GV và HS sử dụng bộ SGK nào, đến lớp 2, GV và HS đều có thể lựa chọn SGK "Kết nối tri thức với cuộc sống" hoặc "Chân trời sáng tạo". 

Phía NXB cho hay, với các địa phương tiếp tục sử dụng SGK "Cùng học để phát triển năng lực" hoặc bộ "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục" ở lớp 1 năm học tới, NXB.GDVN vẫn tái bản, đảm bảo phục vụ đầy đủ, kịp thời theo nhu cầu.

P.Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ