• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhạc sĩ An Hiếu: Người có duyên với những sáng tác dành cho thanh niên

Văn hoá 26/03/2023 07:06

(Tổ Quốc) - Gần 30 năm gắn bó với âm nhạc, nhạc sĩ An Hiếu, con trai cố nhạc sĩ An Thuyên đã có nhiều sáng tác về Bác Hồ, người lính và thanh niên. Trong các tác phẩm của mình, anh không "lên gân", luôn sử dụng ngôn ngữ phù hợp với tuổi trẻ, âm nhạc mới mẻ, hiện đại để tiếp cận người nghe.

Bộc lộ năng khiếu từ khi còn nhỏ, nhưng nhạc sĩ An Hiếu đã từng bị gia đình phản đối khi theo đuổi nghệ thuật, anh chia sẻ: "Mọi người nghĩ rằng gia đình có bố mẹ làm nghệ thuật sẽ định hướng cho con cái làm theo nhưng tôi lại gặp phải sự phản đối của bố mẹ mình. Bởi nghệ sĩ ngày xưa với bây giờ khác nhau nhiều lắm, ngày xưa tiền công của nghệ sĩ chỉ là tiền bồi dưỡng, không đủ để lo cuộc sống, mà thời kỳ đó vô cùng khó khăn nên bố mẹ tôi nghĩ làm nghệ thuật vất vả, lương thấp nên cũng mong con có một công việc ổn định như học giỏi ngoại ngữ để làm phiên dịch hay một công việc liên quan đến nước ngoài thì cuộc sống mới ổn định".

Nhạc sĩ An Hiếu: Người có duyên với những sáng tác dành cho thanh niên - Ảnh 1.

Nhạc sĩ An Hiếu

Dù gặp phải sự phản đối của gia đình nhưng nhạc sĩ An Thuyên lại là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên con đường theo đuổi nghệ thuật của anh. Nhạc sĩ An Hiếu chia sẻ: "Trong giai đoạn làm nghệ thuật tôi được học tập với những người thầy giỏi như: nhạc sĩ Chu Minh, nhạc sĩ Nguyễn Cương,… nhưng tôi còn may mắn hơn nữa khi được sinh ra trong một gia đình làm nghệ thuật, có bố là một người nghệ sĩ tài giỏi, có chuyên môn cao, có tâm và tầm nên tôi học được rất nhiều thứ từ ông. Về chuyên môn, ở trên lớp tôi có những điều không dám trao đổi với thầy, thì về nhà trao đổi với ba sẽ dễ hơn, và ông luôn chỉ tôi những cách tiếp cận, cách viết ca khúc sao cho hay nhất, giản dị nhất mà vẫn đạt được mục đích cuối cùng là cho ra được ca khúc truyền cảm đến với người nghe. Bên cạnh đó, ba tôi có cách sống rất chuẩn mực, ông còn là một người quản lý giỏi, một tướng lĩnh quân đội, những phương pháp trong quản lý, quản trị công việc của ông cũng là bài học kinh nghiệm cho tôi khi làm công việc hiện tại".

Trên con đường làm nghệ thuật, nhạc sĩ An Hiếu thường xuyên viết những bài hát về chủ đề người lính, nhưng trong những năm gần đây, anh đã có rất nhiều sáng tác dành cho thanh niên. Nhạc sĩ An Hiếu cho biết: "Tôi tự nhận mình có duyên với sáng tác dành cho thanh niên, một phần bởi tôi theo gương người cha khi 63 tuổi vẫn tham gia sáng tác ca khúc "Hát vang lý tưởng tuổi trẻ". Bài hát này khiến tôi phải suy nghĩ, đặt câu hỏi, tại sao một người ở tuổi đã nghỉ hưu vẫn có thể sáng tác về thanh niên hay đến thế, trong bài hát cách đặt vấn đề, cách viết ca từ mới mẻ, âm nhạc của ông gần gũi và đã được lan tỏa đến với rất nhiều đoàn viên thanh niên. Đồng thời, tôi cũng đã nghĩ, bản thân từng là cán bộ Đoàn lại chưa có sáng tác nào dành cho thanh niên, lớp trẻ nên điều ấy, đã thôi thúc tôi viết và tham gia vào các cuộc thi sáng tác ca khúc cho Đoàn thanh niên".

Nhạc sĩ An Hiếu: Người có duyên với những sáng tác dành cho thanh niên - Ảnh 2.

Người có duyên với những sáng tác dành cho thanh niên

Với niềm đam mê và sự nỗ lực không ngừng, nhạc sĩ An Hiếu cũng đã đạt được những thành quả nhất định và có rất nhiều ca khúc hay về Đoàn thanh niên được nhiều người biết đến như: ca khúc "Sáng mãi ngọn lửa thanh niên xung phong" trong cuộc vận động sáng tác nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam; ca khúc "Tổ quốc gọi, chúng tôi sẵn sàng" trong cuộc vận động sáng tác ca khúc kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đồng thời, anh cũng chính là tác giả của 2 ca khúc "Vâng lời Bác dạy" và "Làm theo lời Bác" - các bài hát chính thức của Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác vào các năm 2019, 2021.

Để có thể đạt được những thành quả như thế, nhạc sĩ An Hiếu chia sẻ: "Có lẽ do tôi có trải nghiệm thanh xuân vô cùng phong phú. Khi còn là cán bộ Đoàn trường, tôi đã rất năng động, nhiệt tình tham gia tổ chức các hoạt động biểu diễn tại nhà trường, các chuyến đi biểu diễn ở những nơi khó khăn nhất từ biên giới tới hải đảo. Đó chính là những vốn sống và trải nghiệm khi tham gia làm cán bộ Đoàn thời trẻ giúp tôi có nhiều cảm xúc và tìm được nhiều góc cạnh khác nhau trong đề tài này".

Tuy nhiên hiện nay, các bạn trẻ bây giờ có nhiều luồng âm nhạc để thưởng thức mà các kênh chính thống cung cấp những sản phẩm âm nhạc về Đoàn thanh niên lại khá hiếm và những bài hát chủ đề này thường đặt nặng tính tuyên truyền, chính trị quá cao nên nó chưa thực sự gần gũi hơn với lớp trẻ.

Nhạc sĩ An Hiếu: Người có duyên với những sáng tác dành cho thanh niên - Ảnh 3.

Nhạc sĩ An Hiếu đạt được nhiều giải thưởng về các ca khúc dành cho thanh niên

Chính vì thế, để các bạn ấy tự tìm đến các bài hát về thanh niên, đoàn đội, nhạc sĩ An Hiếu cho biết: "Chúng ta - những nhạc sĩ cũng cần thay đổi. Ta cần làm mới hơn sao cho phù hợp với "gu" âm nhạc của giới trẻ mà vẫn mang ý nghĩa sâu sắc, tôn vinh truyền thống Đoàn thanh niên. Đây chính là điều khiến tôi luôn trăn trở, làm sao để hiện đại hóa các ca khúc viết về thanh niên và phản ánh đúng hơi thở thời đại của giới trẻ bây giờ"

Nếu như trước đây, mọi người nghĩ hoạt động Đoàn thanh niên chỉ mang tính chất phong trào thì hiện nay, hoạt động của Đoàn thanh niên đã đi vào chiều sâu nhiều hơn, có nhiều hoạt động gắn liền với thực tiễn cuộc sống, quy mô và cách thức tổ chức có nhiều điều kiện hơn để phát triển đem lại tính hiệu quả cao. "Tôi thấy các bạn Đoàn viên thanh niên thời nay cực kỳ năng động, sáng tạo, dù ở lĩnh vực nào của đời sống, trên ghế nhà trường hay ở các cơ quan đơn vị khác, họ đều có thể hiện được sự thông minh nhanh nhẹn, sáng tạo và tuổi trẻ với thời 4.0". - nhạc sĩ An Hiếu cho biết thêm.

Bên cạnh đó, khi nói về Đoàn viên thanh niên chắc chắn một từ hay nói đến là khát vọng cống hiến, hy sinh. Thanh niên thời nào cũng vậy kể cả chiến tranh hay thời bình họ vẫn luôn sẵn sàng dấn thân đi tình nguyện khắp mọi miền Tổ quốc. Nhạc sĩ An Hiếu mong muốn, các bạn trẻ hãy sống và cống hiến hết mình, không chỉ sống cho bản thân và gia đình của mình mà hãy sống cả vì cộng đồng. Điều đó, sẽ mang lại rất nhiều giá trị tích cực, những điều tốt đẹp đến cho cuộc sống của mỗi chúng ta./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ