• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nhạc sĩ Giáng Sol bị "đánh" bản quyền ca khúc Giấc mơ trưa

Văn hoá 15/10/2021 12:49

(Tổ Quốc) - Tối 14/10, nhạc sĩ Giáng Sol thể hiện sự búc xúc trên facebook cá nhân cho biết, nhạc sĩ bị khiếu nại bản quyền trên YouTube một nhạc phẩm do chính chị sáng tác.

Cụ thể gần đây, chị có nhờ một nhóm bạn trẻ lập kênh YouTube đăng những video nhạc phẩm do mình sáng tác, trong đó có Giấc mơ trưa. Sau khi video Giấc mơ trưa do ca sĩ Khánh Linh thể hiện được đăng tải, kênh của Giáng Sol nhận thông báo khiếu nại bản quyền từ BH Media.

Nhạc sĩ Giáng Sol bị "đánh" bản quyền ca khúc Giấc mơ trưa - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Giáng Sol

Qua tìm hiểu, nhạc sĩ biết chuyện nghệ sĩ đàn nhị Dương Thùy Anh từng xin bản phối Giấc mơ trưa từ chị để đi diễn. Sau đó, nghệ sĩ này thu hòa tấu đàn nhị Giấc mơ trưa thành CD và phát hành bởi Công ty Băng đĩa nhạc Hồ Gươm Video Audio (Hồ Gươm Video Audio). Hiện tại, giấy phép bản quyền bản ghi âm Giấc mơ trưa của Dương Thùy Anh trên YouTube được ghi rõ thuộc về BH Media (đại diện Hồ Gươm Audio Video) và 3 Hiệp hội bảo vệ quyền âm nhạc.

"Tôi vô cùng sốc. Giống như con mình đẻ ra mà lại bị giành lấy vậy. Xin hỏi BH Media là bên nào mà làm ăn như vậy?", chị viết.

Liên hệ nhạc sĩ Giáng Sol, chị cho hay: "Tôi rất bất ngờ và sốc vì tôi không hề ký độc quyền Giấc mơ trưa cho ai hay bất cứ bên nào. Và tôi rất cẩn thận, dùng chính bản thu âm được phối riêng cho CD Giáng Sol năm 2007. Nghĩa là bản Giấc mơ trưa (Khánh Linh thể hiện) của tôi không phải là cover mà là bản gốc, được phối khí riêng để không trùng với ai. Tôi không dám đưa Giấc mơ trưa (Khánh Linh) của chương trình Bài hát Việt, không dám đưa bản của Thùy Chi vì sợ đều có bản quyền về phối khí và ca sĩ rồi. Bạn Thùy Anh đàn Nhị thích ca khúc này quá có xin tôi bản phối để đi diễn và sau đó làm CD với một số ca khúc khác. Bạn Thùy Anh nhờ Công ty Hồ Gươm phát hành CD này. Tôi cũng chưa có chút tác quyền nào với bản đàn Nhị này. Khi tôi gọi điện cho Thùy Anh thì bạn ấy cũng rất hốt hoảng và ngạc nhiên, không biết Công ty Hồ Gươm đã bán CD của mình cho BH Media và không biết bản thân bạn ấy có nhận được quyền lợi gì từ các bản BH mua hay không".

Nhạc sĩ Giáng Sol cũng khẳng định: "Việc Công ty Hồ Gươm bán CD có Giấc mơ chưa cho BH Media mà không cho tác giả và người sản xuất CD biết là sai. Và BH Media thấy bài nào có tên giống như trong list bài mua của Hồ Gươm là đòi bản quyền cũng sai. Tôi là chủ sở hữu, là "mẹ đẻ" của Giấc mơ trưa mà cũng bị đòi bản quyền thì đúng là không hiểu biết gì"!

Hiện tại, nhạc sĩ Giáng Sol đang là thành viên của Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Được biết, phía bên BHMedia đã liên hệ với nhạc sĩ Giáng Sol để làm việc nhưng nhạc sĩ đã từ chối và ủy quyền giải quyết vụ việc cho VCPMC.

Trước đó, công ty BHMedia đã nhiều lần "đánh bản quyền" vô tội vạ trên Youtube, ví dụ như trường hợp ca khúc "Thằng bờm" của nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, "Việt Nam đạo Phật một niềm tin" của nhạc sĩ Tiến Mạnh, 2 album của ca sĩ Hồng Vy...

Nhạc sĩ Giáng Sol bị "đánh" bản quyền ca khúc Giấc mơ trưa - Ảnh 2.

Youtobe đánh bản quyền ca khúc của Giáng Sol

Ngoài ra, công ty BH Media còn bị nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ phản ánh về sự "nhập nhèm" trong việc thực hiện thu phí bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam hay ký những hợp đồng bản quyền không minh bạch. Cụ thể như trường hợp nhạc sĩ Bảo Chấn đã ký hợp đồng không đúng với những gì đã thỏa thuận.

Nhạc sĩ Trần Thanh Tùng - tác giả của những ca khúc như "Đừng ví em là biển", "Tình khúc Nguyệt hò", "Biển hát lời anh ca" thừa nhận non nớt về mặt pháp lý nên đã bị công ty BHMedia lừa gạt. Nhạc sĩ Trần Thanh Tùng ký thỏa thuận chỉ có 3 bài hát nhưng hợp đồng trả về lại ghi là tuyển tập, hợp đồng không có dấu giáp lai... Nhạc sĩ Hoàng Sông Hương cũng bị trả về một hợp đồng không có dấu giáp lai, không có số chứng minh thư của nhạc sĩ..

Rất nhiều nhạc sĩ mong mỏi có cơ chế giám sát, quản lý hiệu quả để hạn chế những trường hợp vi phạm bản quyền trắng trợn, bảo vệ quyền lợi cho các nhạc sĩ./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ